Hướng dẫn lựa chọn dây trong hệ thống audio (phần 2)

Khi lựa chọn dây dẫn, yếu tố giá cả là điều rất quan trọng. Tập trung ngân sách cho dây nào và chi bao nhiêu là điều người mua cần lưu ý.

Khi mua dây dẫn, người dùng nên tập trung ngân sách vào những sợi dây sẽ sử dụng nhiều nhất. Đối với dây interconnect cho nguồn phát, đó sẽ là sợi nối với thiết bị thường xuyên được nghe. Chẳng hạn, nếu có cả đầu đĩa than lẫn CD và thời gian nghe đĩa than nhiều hơn thì số tiền cho dây interconnect đầu đĩa than sẽ lớn hơn. Bên cạnh đó, tất cả các nguồn phát đều gián tiếp kết nối đến power-amp thông qua dây interconnect nối giữa preamp và power-amp, vậy nên sợi dây này cũng cần được ưu tiên nhiều hơn. Dù vậy, bất cứ thiết bị nào, kể cả điện thoại kết nối với hệ thống thông qua cổng 3.5mm, cũng sẽ được hưởng lợi nếu sử dụng một dây interconnect chất lượng tốt.

Liệu dây interconnect và dây loa có nên đến từ cùng một hãng sản xuất hay tốt hơn nên sử dụng kết hợp dây của các hãng khác nhau. Về vấn đề này cũng có hai luồng ý kiến. Ý kiến đầu tiên cho rằng toàn bộ dây dẫn trong hệ thống nên đến từ cùng một hãng sản xuất. Nếu như dây interconnect hoạt động tốt trên một hệ thống, hãy sử dụng các dây còn lại cũng đến từ hãng sản xuất dây interconnect đo. Ý kiến này dựa trên quan điểm cho rằng các hãng sản xuất dây đã thiết kế để dây interconnect và dây loa có thể hoạt động tốt với nhau để cho ra chất âm hay nhất. Ý kiến thứ hai trái ngược lại, tin rằng các dây khác nhau nên đến từ các hãng khác nhau. Dây loa và dây interconnect đến từ cùng hãng thường có chung chất âm, do đó sử dụng dây cùng hãng sẽ chỉ càng củng cố cho chất âm đó. Khi sử dụng dây của các hãng khác nhau trong cùng hệ thống, các dây này sẽ không thể làm nổi bật được chất âm của mình thông qua bản nhạc đang chơi.

day transparent ultra phono interconnect

Ý kiến thứ hai bắt nguồn từ kinh nghiệm của giới thu âm. Các kỹ sư sẽ thu âm trên hệ thống của một hãng, sau đó mix lại bản thu trên hệ thống của hãng khác. Họ không muốn máy móc ảnh hưởng đến chất âm của bản nhạc cuối cùng, do đó cách tốt nhất là không để đặc điểm chất âm đó khuếch đại lên bằng cách sử dụng hệ thống của cùng một thương hiệu.

Một trong những vấn đề lớn nhất của audio là khác biệt về chất âm có thể nghe được, nhưng không thể đo đạc được. Do đó cách tốt nhất để quyết định dây dẫn nào phù hợp với hệ thống là nghe thử. Trong nhiều trường hợp, kết quả tốt nhất là khi sử dụng toàn bộ dây từ một thương hiệu, trong khi ở những trường hợp khác, người nghe sẽ có được chất âm mong muốn khi kết hợp dây dẫn từ những tên tuổi khác nhau.

Day loa AudioQuest Rocket 22

Hầu hết các cửa hàng uy tín sẽ cho người nghe vài sợi dây dẫn khác nhau để thử trên hệ thống. Vì thế đừng bỏ lỡ cơ hội này. Hãy so sánh những dây rẻ tiền với những dây đắt tiền. Đôi khi có những hãng sản xuất các mẫu dây thuộc phân khúc sơ nhập với chất lượng rất tốt, giá thành chỉ bằng một phần các sản phẩm đầu bảng của họ. Nếu như người dùng xây dựng hệ thống từ đầu, việc lựa chọn dây sẽ khó hơn là thay thế dây đã có sẵn trong hệ thống. Mỗi phối ghép dây sẽ cho kết quả khác nhau, do đó quá trình thử và số lần thử sẽ tăng lên đáng kể. Ngoài ra, người nghe còn chưa có tham chiếu để biết được dây như thế nào mới là tốt. Trong trường hợp này, cách giải quyết tốt nhất là làm theo gợi ý của cửa hàng bán dây, đồng thời thử thêm dây của hai – ba hãng nữa để so sánh.

Cuối cùng, đầu tư bao nhiêu cho dây loa và dây interconnect là đủ?

Có một điều không phải ai cũng chú ý đến, đó là việc giá dây loa và dây interconnect đôi khi không liên quan đến chi phí thiết kế và sản xuất. Không như loa, ampli hay nguồn phát có giá bán lẻ thường dựa vào giá linh kiện (chi phí giá bán lẻ thành phẩm bằng từ 6 đến 10 lần giá linh kiện), giá của dây loa hay dây interconnect nhiều lúc phụ thuộc vào thị trường. Vì khách hàng tin rằng sản phẩm chất lượng tốt thường có giá cao, một công ty ban đầu sẽ đặt ra mức giá cao hơn các hãng còn lại. Các nhà sản xuất khác cũng phải nhanh chóng tăng giá theo để chứng minh rằng hàng của mình không phải đồ kém chất lượng. Mặc dù có những dây loa, dây interconnect đắt tiền rất xứng đáng với giá thành đó, nhiều sản phẩm thực ra lại chỉ là hậu quả của việc nâng giá quá mức mà thôi.

Day loa Nordost Frey 2 chuan

Dù vậy, không phải không có chuyện người mua được lợi vì điều này. Trong nhiều trường hợp, những dây có giá thành thấp của một hãng lại có chất lượng gần bằng với sản phẩm đắt nhất của hãng đó. Như đã nói ở trên, khoảng cách về giá đôi khi không phải là do chất lượng mà là để tạo cảm giác đó là sản phẩm high-end, thế nhưng, công nghệ thực chất vẫn được phát triển từ các sản phẩm cấp thấp hơn. Do đó, đối với những thương hiệu có tiếng, đừng ngại thử cả những sản phẩm cấp thấp của họ ngay cả khi ngân sách đủ dư dả để mua những dòng cao hơn.

Vì các hệ thống rất khác nhau, việc đưa ra một con số chốt tổng quát bao nhiêu phần trăm chi phí cho dây dẫn thường là điều không thể. Nhiều người tin rằng 5% chi phí hệ thống cho dây dẫn sẽ là tổi thiểu, và tối đa lên đến 15%. Nếu như chọn đúng dây loa và dây interconnect thì đây sẽ là mức giá rất hợp lý. Tuy nhiên, dây dẫn kém dùng cho các thiết bị tốt sẽ khiến cho chất âm trở nên kém hẳn, từ đó gây ra lãng phí khá lớn.

Hướng dẫn lựa chọn dây trong hệ thống audio (phần 1)

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Hướng dẫn lựa chọn loa bookshelf

Nguyễn Hào