Hướng dẫn lựa chọn loa (phần 1)

Để tìm một cặp loa ưng ý, trong điều kiện chưa được nghe nhiều cặp loa khác nhau, người nghe có thể tham khảo từ các review trên những tạp chí audio có uy tín.

Làm thế nào để tìm được một cặp loa tốt

Loa không phải là một sản phẩm gì đó quá xa lạ, quá quý hiếm. Trên thế giới có rất nhiều cặp loa, đủ mọi hình dáng, kích thước, chất lượng, độ tuổi. Những cặp loa kém chất lượng xuất hiện đầy rẫy trên thị trường. Và quan trọng hơn, có những cặp loa mang phẩm chất rất tầm thường lại cực kỳ đắt, nhưng cũng có những cặp loa chất lượng cao lại chỉ mang giá thành của một sản phẩm thuộc phân khúc bình dân. Tất nhiên, vẫn có mỗi quan hệ nhất định giữa chất lượng và giá thành của loa.

loa Focal Shape 40 dep

Vì lý do này, đi tìm một cặp loa ưng ý đôi khi có đầy rẫy sự mạo hiểm nhưng cũng chẳng kém phần hứa hẹn. Nếu may mắn, khách hàng có thể tìm được một cặp loa tốt với giá thành cực kỳ hợp lý. Thế nhưng, không phải lúc nào người mua cũng may mắn như vậy, bởi một cặp loa tốt với chất lượng trình diễn vượt trội so với giá thành là một thứ tương đối hiếm hoi, trong khi những sản phẩm với chất âm tầm thường lại xuất hiện đầy rẫy trên thị trường.

Đây là lúc các bài review loa bắt đầu có tác dụng. Những người viết review cho các tạp chí audio thường phải nghe rất nhiều cặp loa khác nhau (tại các cửa hàng bán lẻ, các buổi triển lãm hay các hội chợ), nhưng thường họ chỉ viết về những cặp loa có chất âm ấn tượng nhất. Với các bài review, người đọc đã có thể bỏ được một lượng rất lớn những cặp loa tầm thường. Trong số những cặp loa được review, có những cặp loa vấp phải những thiếu sót không chấp nhận được, một vài cặp loa khác lại có chất lượng tốt so với giá thành, trong khi không ít trong số được lựa chọn lại mang phẩm chất vượt trội so với giá thành.

loa Polk Audio S20 dep

Với tính chất đặc thù như vậy, khi chọn mua loa, nơi bắt đầu tìm kiếm luôn là từ những trang tạp chí với tiêu chuẩn tương đối cao dành cho một cặp loa được đánh giá là có hiệu năng trình diễn tốt. Tuy nhiên, nếu bất cứ bài review nào trên tạp chí cũng đánh giá sản phẩm “cạnh tranh trong phân khúc giá của nó” thì người dùng có lẽ nên cẩn thận hơn. Không phải cặp loa nào cũng tốt, vì thế không phải bài review nào cũng mang tính tích cực. Giọng điệu trong bài review – dù tích cực hay tiêu cực cũng nên phản ánh những khía cạnh khác nhau trong hiệu năng trình diễn cũng như những giá trị mà cặp loa mang lại.

Sau khi đã đọc rất nhiều bài review về loa, hãy tự lập ra cho mình một danh sách sản phẩm phù hợp. Trong danh sách đó sẽ có một vài tiêu chí được áp dụng để đảm bảo rằng cặp loa mà người mua lựa chọn sẽ phù hợp với nhu cầu của mình. Khi áp dụng tiêu chí lựa chọn vào, số lượng những cặp loa được đề nghị sẽ ngày càng trở nên ít đi, khiến việc đưa ra lựa chọn trở nên dễ dàng hơn. Nếu đến cuối cùng có quá ít lựa chọn, hãy đánh giá lại các tiêu chí mà người nghe áp dụng vào. Chẳng hạn, nếu muốn tìm một cặp loa hoàn hảo về mọi mặt nhưng không cần quan tâm đến kích thước, hãy đảm bảo rằng phòng nghe phải có đủ diện tích để đặt chỗ cho cặp loa đó. Tương tự như vậy, một cặp loa hoàn hảo nhưng có giá thành cao hơn dự kiến sẽ buộc người nghe hải đánh giá lại về chi phí có thể bỏ ra. Dù thế nào, khi lựa chọn loa hãy tin tưởng rằng cặp loa hoàn hảo, phù hợp với mọi tiêu chí của người mua có thể vẫn đang tồn tại. Do đó, đừng ngại kén chọn và đưa ra những tiêu chuẩn cao cấp, bởi rất có thể người dùng sẽ tìm được một cặp loa với hiệu năng trình diễn vượt xa so với những gì mà họ bỏ ra.

loa tannoy mercury 7

Giá thành

Giá thành là yếu tố đầu tiên tác động đến lựa chọn của người mua. Tuỳ vào mức giá, người dùng có thể lựa chọn phân khúc mà cặp loa thuộc về. Và quan trọng hơn, thông thường sẽ có sự tương quan giữa giá thành và chất lượng. Chẳng hạn, lựa chọn loa sàn đứng trong tầm giá 100 triệu ở các thương hiệu hi-end nổi tiếng luôn là lựa chọn an toàn vì nhiều lý do: Thứ nhất, đây là mức giá cho các cặp loa tầm trung. Ở mức giá này nhà sản xuất bắt đầu tập trung nhiều công nghệ cao cấp để đảm bao cho loa chất âm hay, đồng thời chú trọng nhiều hơn đến vẻ bề ngoài, do đó những cặp loa ở tầm giá này thường đẹp cả về hình thức lẫn âm thanh, có thể trở thành một món đồ nội thất đáng giá. Thứ hai, những cặp loa trong tầm giá này có thể thỏa mãn nhu cầu của người nghe một thời gian rất dài trước khi bị thay thế bằng cặp loa khác. Và quan trọng hơn cả là khả năng phối ghép với các thiết bị khác rất dễ dàng do không đòi hỏi công suát đầu ra của ampli quá mạnh.

loa klipsch rp 205f dep

Đối với phân khúc bình dân, những cặp loa có mức giá 5 triệu, 6 triệu, thậm chí 7 triệu đồng rất khó cạnh tranh được những cặp loa trong phạm vi 10 triệu đồng. Nguyên nhân là vì trong tầm giá 10 triệu, nhà sản xuất đã bắt đầu tập trung đầu tư vào linh kiện, thiết bị, cắt giảm chi phí thiết kế thùng loa để đảm bảo hiệu năng tốt nhất. Kỹ thuật CnC và rất nhiều công nghệ đóng thùng loa hiện đại khác đã đơn giản hóa quá trình sản xuất loa, tạo nên một phân khúc nhỏ trong phân khúc sơ nhập, nơi cân bằng giữa hiệu năng, giá thành và ngoại hình, khiến cặp loa trở nên rất đáng giá. Do đó, không hiếm những cặp loa có giá chỉ 10 triệu vẫn dễ dàng cạnh tranh với những đối thủ với số tiền gấp hai hoặc ba lần.

thung loa dep

Nhìn chung, ở tầm giá 10 triệu, loa bookshelf rất dễ dàng đáp ứng nhu cầu của người dùng phổ thông. Vậy tại sao người ta sẵn sàng đầu tư cho những cặp loa sàn đứng, cũng chỉ thuộc dòng sơ nhập nhưng lại có mức giá cao hơn? Đó là vì hiệu năng và công suất. Loa sàn đứng với giá trị lớn hơn không chỉ đem đến chất âm ở một đẳng cấp khác mà còn có thể chơi được ở những căn phòng rất lớn, với âm lượng dù chưa lên hết nhưng vẫn đủ sức phủ đầy căn phòng bằng âm thanh. Đó là điều mà những cặp loa bookshelf 10 triệu chưa thể làm được.

(Hết kỳ 1)

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lựa chọn công suất ampli phù hợp với loa

Nguyễn Hào