Hướng dẫn lựa chọn loa (phần 2)

Các yếu tố như kích cỡ, ngoại hình, khả năng phối ghép với ampli cũng như chất âm chính là những tiêu chí quan trọng cần được đưa ra khi tìm kiếm một cặp loa phù hợp.

Yếu tố ngoại hình

Khi đã thiết kế được một không gian riêng biệt để đặt loa, người dùng sẽ bắt đầu quyết định kích thước tối ưu của cặp loa họ định sử dụng – đối với những người sống ở chung cư, không gian nhỏ gọn khiến họ thường ưu tiên những cặp loa cỡ nhỏ hơn so với những người ở nhà riêng, có không gian rộng rãi. Nhiều người muốn rằng cặp loa của họ phải hoà mình hoàn toàn vào không gian căn phòng, trong khi những người khác lại muốn rằng hệ thống âm thanh phải thật nổi bật, trở thành trung tâm của sự chú ý. Dù thế nào đi chăng nữa, hãy nhớ rằng vị trí đặt loa cũng sẽ có ảnh hưởng nhất định đến chất lượng âm thanh của hệ thống.

loa dali zensor 3 hien dai

Ngoại hình của cặp loa cũng là một điều đáng lưu ý. Một cặp loa giá bình dân, bên ngoài vỏ thùng phủ vinyl chống xước sẽ rất lạc lõng với không gian sang trọng của căn phòng. Không ít các cặp loa hi-end được thiết kế hoàn thiện với thùng loa rất đẹp, phủ sơn bóng dành cho xe hơi để đảm bảo yếu tố thẩm mỹ, trở thành một món đồ nội thất thực thụ. Nhưng tất nhiên, với vẻ ngoài được hoàn thiện như vậy, giá của cặp loa sẽ phải tăng lên khá nhiều.

Nếu như việc đặt một cặp loa sàn đứng to lớn, đủ dải là không thể do thiếu diện tích phòng, người dùng có thể sử dụng kết hợp loa subwoofer và loa vệ tinh. Bản chất các dải trầm là không có hướng tính, do đó loa subwoofer có thể đặt ở bất cứ vị trí nào. Trong khi đó, các dải trung và cao không bị hạn chế vì kích thước thùng loa. Nhìn chung, với combo này, người dùng vẫn có được những dải âm tốt giống như loa sàn đứng thông thường mà không ảnh hưởng quá nhiều đến thẩm mỹ của căn phòng. Bên cạnh đó, thùng loa nhỏ nhắn của các cặp loa vệ tinh dễ khiến chúng tạo ra ấn tượng về âm trường rộng lớn, vượt xa so với kích thước của chúng. Mặc dù những cặp loa nhỏ thường được gọi là loa bookshelf, nhưng để phát huy hết âm chất, không ai đặt chúng trên giá sách mà thường là trên các chân đế đặc biệt. Những cặp loa này thường đem đến âm hình rất tốt, với độ rõ nét bất ngờ dành cho các dải trung và cao, đồng thời dễ “biến mất” trong không gian phòng nghe. Dù vậy, chúng phải phụ thuộc nhiều vào subwoofer vì thiếu đi các loa siêu trầm, dải trầm của chúng sẽ rất hạn chế, đồng thời không thể chơi lớn tiếng được như những cặp loa sàn đứng khác.

pre ampli MBL 6010D dep

Khả năng phối ghép với ampli

Loa phải tạo ra được sự kết hợp hài hoà với các thiết bị khác trong hệ thống, cả về tính chất điện học cũng như nhạc tính. Một cặp loa chơi hay trên hệ thống này chưa chắc đã chơi tốt với các hệ thống khác hoặc nghe hay đối với người khác.

Hãy bắt đầu từ đặc tính điện học của loa. Power-amp và loa thường có sự tương tác nhất định với nhau. Power-amp sẽ hoạt động rất khác với những cặp loa khác nhau, vì thế, thường người ta sẽ tìm ampli trước rồi kế đến mới tìm cặp loa để phối ghép cùng.

ha thong hi end 7

Yếu tố đầu tiên về điện cần quan tâm là độ nhạy của loa – hay còn hiểu là loa sẽ tạo ra được âm thanh lớn đến mức nào với lượng công suất mà ampli đưa vào. Độ nhạy của loa thường được đo bằng đơn vị decibel (dB) ở khoảng cách 1m khi có 1 watt điện nạp vào. Chẳng hạn, loa có độ nhạy 88dB/1W/1m có nghĩa là khi có 1 watt điện nạp vào, đo được ở khoảng cách 1m. Loa hi-end thường có độ nhạy từ 80dB cho đến 106dB.

Độ nhạy của loa là yếu tố quan trọng, quyết định xem liệu loa có thể hoạt động tốt với công suất của ampli phối ghép cùng không. Để tạo ra âm lượng lớn, tầm 100dB, một cặp loa với độ nhạy 80dB sẽ cần mức công suất lên đến 100 watt. Trong khi đó, để tạo ra cùng mức âm lượng, một cặp loa với độ nhạy 95dB chỉ cần 3 watt là đủ. Nguyên nhân là vì để tăng âm thêm 3dB, công suất của ampli sẽ phải tăng thêm gấp đôi.

Một yếu tố khác cần quan tâm là trở kháng của loa. Đây là đại lượng vật lý đặc trưng cho sự cản trở dòng điện của một mạch điện khi có hiệu điện thế đặt vào. Trở kháng của loa càng thấp, yêu cầu về công suất của ampli càng cao. Do đó, khi lựa chọn loa có trở kháng thấp, hãy đảm bảo ampli có đủ công suất để phối ghép cùng cặp loa.

loa dynaco a25

Xét về nhạc tính, chúng ta thường có xu hướng cân bằng chất âm giữa loa và ampli. Nếu như hệ thống sử dụng DAC hay ampli có chất âm thiên sáng, chú trọng vào các dải cao thì việc sử dụng một cặp loa thiên sáng sẽ khiến cho âm thanh trở nên quá chói, gắt. Thay vào đó, người ta sẽ tìm một cặp loa có chất âm tối để cân bằng.

Một lỗi thường gặp khác khi dùng loa cao cấp là sử dụng nguồn phát chất lượng thấp để phối ghép cùng. Loa chất lượng cao sẽ thể hiện lượng thông tin nhiều hơn so với loa chất lượng thấp hơn, kể cả sự thiếu hoàn hảo trong ampli cung như nguồn phát phối ghép cùng. Do đó, bên cạnh ampli, nguồn phát như đầu CD hay mâm đĩa than cũng cần được chú trọng nhiều hơn.

Sở thích, thói quen nghe nhạc

Một cặp loa hoàn hảo là một cặp loa có thể chơi hay bất cứ thể loại nhạc nào. Thế nhưng, cặp loa như vậy không tồn tại, do đó người dùng sẽ phải dựa vào sở thích, thói quen nghe nhạc để tìm một cặp loa phù hợp. Chẳng hạn, những bản đơn ca, nhạc trẻ, nhạc vàng thường có thể chỉ cần dùng những cặp loa bookshelf hoặc monitor cỡ nhỏ là đủ.

ampli dynaco PAT 4 dep

Thế nhưng, với những bản nhạc rock hay cổ điển vốn rất phức tạp, đòi hỏi độ động lớn, dải trầm sâu, có lực thì lúc này người nghe sẽ cần những cặp loa lớn hơn. Nhìn chung mỗi cặp loa sẽ có thế mạnh hoặc điểm yếu riêng. Vì thế, lựa chọn loa đúng với sở thích nghe nhạc của mình cũng có ý nghĩa rất quan trọng.

(Hết kỳ 2)

Xem:

Hướng dẫn lựa chọn loa ( phần 1 )

Hướng dẫn lựa chọn loa ( phần 2 )

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Giới thiệu dòng loa Pylon Diamond

Nguyễn Hào