Hướng dẫn lựa chọn loa (phần 3)

Bên cạnh các yếu tố chính như ngoại hình, khả năng phối ghép với ampli hay chất âm, vẫn còn những điều khác mà người dùng phải lưu ý khi tìm kiếm một cặp loa phù hợp.

Chúng ta đã biết rằng một cặp loa lý tưởng không chỉ có ngoại hình phù hợp với phòng nghe, có thể phối ghép với ampli cả về tính chất điện cũng như chất âm, đồng thời phải hợp với thói quen, sở thích của người nghe. Tuy nhiên, đó vẫn chưa phải là tất cả. Có một vài điều sau người mua cần phải lưu ý khi tìm mua loa.

Thứ nhất, hãy tìm mua loa ở cửa hàng audio chuyên dụng, một nơi mà người bán có thể cho người mua nghe thử loa, đồng thời đưa ra những lời khuyên tốt cho phối ghép cũng như chỉ cho họ thấy ưu, nhược điểm của từng cặp loa. Một số cửa hàng audio high-end thậm chí còn cho khách thử loa tại chính nhà mình, với hệ thống và các bản nhạc quen thuộc trước khi quyết định mua.

loa tannoy mercury 7

Với đặc điểm của ngành như vậy, người mua có thể tận dụng hiểu biết của người bán và trả công cho họ bằng cách mua loa từ cửa hàng đó, Sẽ rất bất công cho người bán nếu người mua chỉ muốn lợi dụng cửa hàng cũng như hiểu biết của họ để tìm một sản phẩm ưng ý, sau đó lại mua cặp loa đó ở nơi khác với mức giá thấp hơn. Việc này cũng sẽ gây trở ngại rất lớn, khiến người mua không thể tạo ra mối quan hệ có lợi với người bán được.

Ngoài vấn đề này ra, có một điều chúng ta cần phải thừa nhận, đó là những cặp loa được tạo ra bởi những công ty chuyên sản xuất và thiết kế loa thường sẽ tốt hơn những công ty sản xuất nhiều loại sản phẩm khác nhau. Đối với những thương hiệu chú trọng vào ampli và loa chỉ chiếm một phần nhỏ, khả năng rất cao là họ sẽ không thực sự chú trọng đến loa và loa chỉ là sản phẩm để lấp đầy phân khúc. Ngược lại, những thương hiệu chuyên thiết kế loa high-end thường hiểu rõ rằng làm loa là một nghệ thuật và cần phải có sự đầu tư nghiêm túc. Chất lượng tuyệt hảo từ những cặp loa do họ làm ra đã phản ánh rõ điều này. Tất nhiên, vẫn có những trường hợp ngoại lệ, đó là những công ty vừa sản xuất ampli lại vừa thiết kế loa nhưng sản phẩm của họ lại có thể tạo ra một phối ghép rất ấn tượng khi kết hợp với nhau.

loa klipsch rp 250f chat

Bên cạnh đó, người mua cũng không nên chọn mua loa chỉ dựa vào thông số kỹ thuật. Một vài sản phẩm có thể có thông số rất tốt ở mặt nào đó, nhưng đổi lại những khía cạnh khác sẽ kém hơn. Thiết kế loa đòi hỏi phải có sự cân bằng, không chỉ dựa vào một vài công nghệ mới do những thương hiệu loa tạo ra với mục đích phục vụ cho marketing. Thay vào đó, hãy tin tưởng vào đôi tai của mình, bởi chỉ có nghe thử mới biết được cặp loa có tốt hay không.

Uy tín cũng như tuổi đời của thương hiệu cũng là một điều rất đáng để quan tâm. Không ít các tên tuổi nổi tiếng trong lĩnh vực chế tạo loa với hàng chục năm kinh nghiệm giờ không còn đủ sức cạnh tranh nữa. Những công ty đó có thể vẫn sản xuất loa, thế nhưng chất lượng trình diễn chỉ ở mức trung bình sẽ khiến cho danh tiếng của thương hiệu ngày càng đi xuống. Đáng buồn hơn, có những công ty mà mọi người vốn nghĩ rằng đang ở đẳng cấp của nghệ thuật chế tạo loa thực ra lại là những công ty sở hữu những cặp loa với chất âm tầm thường nhất. Công bằng mà nói, những công ty này thuộc về những tập đoàn đa quốc gia vốn chỉ quan tâm đến lợi nhuận chứ không cần ngó ngàng đến chất lượng sản phẩm. Đối với họ, danh tiếng của thương hiệu âm thanh mà họ sở hữu mới là điều quan trọng nhất để đảm bảo doanh thu trên thị trường.

Loa KLH Model 9 tapchihifi

Không chỉ những điều kể trên, một trong những hiểu nhầm lớn nhất mà mọi người thường mắc phải là driver càng nhiều, kích thước càng lớn thì loa càng hay. Tuy nhiên, nếu cùng mức giá bán lẻ, sẽ luôn có mối tương quan giữa kích thước / số lượng driver và chất lượng âm thanh. Một cặp loa hai đường tiếng với hai driver – một tweeter và một woofer bên trong một thùng loa nhỏ thường sẽ hay hơn một cặp loa sàn đứng bốn đường tiếng to lớn cùng giá thành. Đó là vì hai driver chất lượng tốt sẽ đem đến hiệu năng trình diễn tốt hơn bốn driver tầm thường. Bên cạnh đó, thùng loa càng lớn thì càng khó thiết kế, càng đòi hỏi nhiều chi phí để xử lý các rung chấn làm ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh. Cặp loa bốn đường tiếng với bộ phân tần phức tạp hơn sẽ yêu cầu sử dụng nhiều linh kiện hơn, trong khi cặp loa hai đường tiếng có thể sử dụng ít linh kiện hơn nhưng cao cấp hơn. Do đó, cùng một mức giá, thường người mua sẽ tìm đến những cặp loa nhỏ hơn.

Loa Sonus Faber Sonetto III chuan

Tuy nhiên, thực tế cho thấy nếu như có hai cặp loa như vậy cùng xuất hiện trên catalog và có cùng mức giá, cặp loa lớn hơn, chất lượng âm thanh kém hơn sẽ bán chạy hơn. Đó là vì người dùng tin rằng giá trị của cặp loa lớn hơn đó thực ra cao hơn hẳn và do vậy đáng để mua hơn.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Hướng dẫn cơ bản cho đặt vị trí loa trong hệ thống stereo

Nguyễn Hào