Hướng dẫn lựa chọn preamp cho hệ thống âm thanh (phần 2)

Ở kỳ trước, chúng ta đã biết rằng tính năng là yếu tố quan trọng nhất để lựa chọn preamp. Trong kỳ này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những tính năng quan trọng còn lại của thiết bị này.

Nếu người dùng có ý định sử dụng preamp hai kênh như là một phần của hệ thống xem phim đa kênh, chiếc preamp đó sẽ cần một tính năng gọi là theater bypass. Đây thực chat là một cổng đầu vào trên preamp, cho phép tín hiệu từ jack đầu vào đi vòng sang jack đầu ra mà không phải đi qua mạch preamp, không bị chịu tác động của độ lợi hay suy hao, và vì thế cũng là tín hiệu không thể điều chỉnh được âm lượng. Trong một hệ thống lai, sử dụng preamp hai kênh kết nối với một bộ xử lý đa kênh, dẫn tới power-amp đa kênh cùng hệ thống loa, đây là một tính năng rất cần thiết.

preamp Audio Research Ref 6 hay

Ngoài ra, trên preamp cũng có hai tính năng khác, tuy không quá quan trọng nhưng người dùng cũng nên biết đến, đó là jack đầu ra 12V trigger và jack RS232. Trước hết, hãy cũng tìm hiểu về jack đầu ra 12V trigger. Khi bật preamp lên bằng công tắc nguồn ở mặt trước, một dòng điện một chiều 12V sẽ xuất hiện ở jack đầu ra này. Nếu như cắm một thiết bị có sở hữu jack đầu vào 12V trigger (chẳng hạn như power-amp), dòng điện 12V từ preamp sẽ kích hoạt các thiết bị khác hoạt động. Rất nhiều thiết bị có thể nối ghép với nhau và kích hoạt bằng cách này (chỉ cần các thiết bị này có jack trigger đầu vào và đầu ra). Như vậy, mỗi lần sử dụng, chỉ cần bấm một nút là toàn bộ hệ thống sẽ tự động kích hoạt. Tính năng này không chỉ đảm bảo tiện lợi, nó còn cho phép người sử dụng đặt thiết bị ở trong tủ kệ hoặc những nơi ít khi phải đụng đến.

loa elipson Prestige Facet 8B chuan

So với 12V DC trigger, RS232 có phần hơi phức tạp hơn chút. Các thiết bị được trang bị cổng RS232 có thể điều khiển thông qua máy tính, các remote điều khiển từ xa với những tính năng phức tạp, thậm chí có thể là qua các hệ thống nhà thông minh tự động. Vậy với preamp, cổng này có chức năng gì? Trước hết, preamp được trang bị RS232 có thể đặt ở một căn phòng khác chứ không cùng nơi với hệ thống. Tuy nhiên ta vẫn kiểm soát được các tính năng của preamp thông qua giao diện điều khiển thiết bị trên điện thoại. Hệ thống tự động sẽ gửi lệnh đến preamp thông qua giao tiếp RS232. Thông thường, tính năng này rất phổ biến trong các hệ thống nhà thông minh, với các thiết bị được giấu kín hoàn toàn, chỉ có thể điều khiển được thông qua ứng dụng.

Pre ampli Accuphase C-3850

Những năm trở lại đây, chúng ta còn có thể thấy preamp còn có một tính năng khá đặc biệt, đó là headphone amp được tích hợp bên trong. Người dùng có thể dễ dàng nhận ra tính năng này nhờ vào jack headphone ở mặt trước thiết bị. Headphone amp được tích hợp bên trong preamp rất đa dạng về mặt chất lượng. Ở một vài preamp, tính năng này được thêm vào chỉ vì sự tiện lợi, nhưng cũng không ít thiết bị sở hữu mạch headphone amp được thiết kế cẩn thận không thua kém gì mạch chính của preamp. Nếu như việc nghe bằng headphone là điều quan trọng, người sử dụng nên tìm những preamp được tích hợp mạch headphone amp cao cấp, hoặc thậm chí đầu tư hẳn một headphone amp rời, vốn nhỏ gọn, tiện lợi và có chất lượng cao hơn hẳn so với mạch headphone amp bên trong preamp.

Pre ampli Pilium Divine Alexander 4

Tất nhiên, khi tìm mua preamp, người dùng cũng cần quan tâm đến cấu trúc bên ngoài, ngoại hình cũng như trải nghiệm mà preamp mang lại. Vì đây là thiết bị người nghe sẽ sử dụng nhiều nhất, trước khi chọn mua, người dùng cần đặt những câu hỏi như bố cục các nút điều khiển có khoa học không, núm chỉnh âm lượng có thể dễ dàng tìm thấy trong bóng tối (trong trường hợp sử dụng preamp ở hệ thống xem phim đa kênh) không, hay liệu preamp này có nút Mute không. Cũng cần nói thêm, nút Mute là một tính năng rất hữu dụng khi cần ngừng nghe giữa chừng, chẳng hạn như để bảo vệ hệ thống khi ngắt kết nối nguồn phát, tháo dây dẫn hay khi cần so sánh hai thiết bị – chẳng hạn như nguồn phát, dây dẫn hoặc power-amp.

Pre ampli Pilium Divine Alexander 3

Người dùng cũng nên lưu ý rằng các gợi ý để lựa chọn preamp phù hợp cũng áp dụng được cho trường hợp lựa chọn ampli thích hợp, bởi ampli tích hợp thực chất cũng là preamp và power-amp cùng xuất hiện bên trong một thang máy. Vai trò, tính năng của một ampli tích hợp cũng giống như một preamp, chỉ khác ở chỗ thay vì kết nối cổng đầu ra của preamp với power-amp, chúng ta có thể kết nối loa trực tiếp vào ampli tích hợp (trừ trường hợp ampli tích hợp có cổng pre-out để kết nối với một power-amp khác để tận dụng công suất lớn hơn của power-amp đó).

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Hướng dẫn chọn mua ampli đèn tốt nhất

Nguyễn Hào