Hướng dẫn thiết lập độ nhạy và khoảng cách của loa trong hệ thống đa kênh

Một trong những đặc điểm quan trọng nhất của loa là âm lượng, và điều này bị tác động rất mạnh bởi hai yếu tố: độ nhạy và khoảng cách của loa đến người nghe.

Các thiết bị hiện đại ngày nay sử dụng hệ thống cân chỉnh phòng tự động để thực hiện việc thiết lập độ nhạy, cắt tần, chỉnh pha để đảm bảo chất lượng âm thanh tốt nhất cho người nghe. Tuy nhiên, không một phần mềm nào có thể tính toán hết được tất cả các lỗi âm học xuất hiện trong phòng nghe và đến lúc này, việc tinh chỉnh thủ công trở thành điều bắt buộc. Hiểu biết về cơ chế của độ nhạy và khoảng cách từ loa cũng chính là một cách tốt để người dùng có thể thực hiện tinh chỉnh một cách chuẩn xác nhất, thậm chí có thể không cần phụ thuộc vào máy móc hay các phần mềm tinh chỉnh kỹ thuật số.

Chuẩn bị

he thong da kenh

Trước khi tiến hành cân chỉnh độ nhạy và khoảng cách của loa, có một vài thứ người sử dụng cần chuẩn bị sẵn. Thứ nhất là một dụng cụ đo mức nén âm thanh của loa (SPL meter, có thể sử dụng thiết bị chuyên dụng hoặc app điện thoại) và thứ hai là một cuộn thước mét. Với hai thứ này, người dùng đã sẵn sàng. Trước hết hãy ngồi ở vị trí nghe nhạc, xem phim thường xuyên và hạ thấp âm lượng xuống mức vừa phải để không làm phiền người khác trong quá trình thử loa.
Tiếp theo, tìm thiết lập Speaker Settings trong menu Setup của AV Receiver hoặc preamp. Tùy từng nhà sản xuất, vị trí của thiết lập này có thể khác nhau, nhưng tựu chung lại nó sẽ có tên na ná như Speaker Setup, Speaker Config, hay Manual Setup. Phần này chính là phần cơ bản nhất cho các thiết lập dành cho loa.

Thiết lập khoảng cách cho loa

Sau khi đã vào phần thiết lập Speaker Setup, người dùng sẽ lựa chọn phần Speaker Distance hoặc Speaker Delay. Ở phần này, cần tiến hành đo đạc khoảng cách từ mỗi loa đến vị trí ngồi nghe. Thực chất đây vốn là đo khoảng cách từ mặt trước của loa đến tai người nghe khi đang ngồi ở vị trí thoải mái nhất Thông thường, người dùng cần giữ cho thước mét song song với mặt đất, đồng thời vị trí giả định của tai cần phải chuẩn để hạn chế sai số ở mức nhỏ nhất có thể. Tuy nhiên, cũng có không ít trường hợp sai tư thế khi đo, đổ người về phía trước quá nhiều dẫn đến việc sai số khá lớn, có thể lên đến vài cm.

he thong da kenh dep

Sau khi tiến hành đo đạc, bước tiếp theo là nhập số liệu khoảng cách Ở bước này, việc hệ thống làm là dựa vào khoảng cách mà người dùng nhập vào để thiết lập độ trễ tín hiệu cho loa center và loa surround. Nhờ vậy, âm thanh từ các loa sẽ đến tai người nghe cùng một lúc, đây gọi là hiện tượng đồng pha thời gian. Trong phần Distance Settings của hầu hết receiver hiện nay đều cho phép người dùng nhập khoảng cách của từng loa và lựa chọn khoảng cách từng bước tăng hoặc giảm là 0.5 foot, tương đương 15cm. Những mẫu receiver hiện đại hơn sẽ hạ con số này xuống mức chi tiết hơn, 0.1 foot tương đương 3cm. Tuy nhiên, một vài thiết bị cũng cho phép người dùng tự nhập chính xác đến từng số thập phân.
Lưu ý, trong hệ thống, loa subwoofer có thể đặt ở bất cứ vị trí nào, do đó hãy lựa chọn vị trí của loa subwoofer trước khi nhập số liệu khoảng cách của loa vào receiver.

Thiết lập độ nhạy của loa

Thiết lập độ nhạy của loa đồng nghĩa với việc thay đổi mức áp suất âm thanh đầu ra. Trong một hệ thống đa kênh, người dùng sẽ cần thiết lập cho từng loa một. Đấy là lúc họ cần dùng công cụ đo mức nén âm thanh của loa. Thiết bị này sẽ độ ồn của từng loa dưới đơn vị dB trong quá trình test tone. AV receiver sẽ dựa vào con số này để tự đưa ra thiết lập hoặc để người dùng tự chỉnh sửa từng loa một cho đến khi đạt được kết quả như ý muốn.

he thong da kenh tot

Để bắt đầu, trước hết hãy bật chế độ test tone của AV receiver. Sau đó, người dùng sẽ kiểm tra từng loa một thông qua âm thanh pink noise mà test tone tạo ra, từ đó quyết định tăng hoặc giảm theo nhu cầu của mình. Thông thường, mức 75dB là con số cơ bản nhất, đủ để át đi các tiếng ồn xung quang người nghe ở môi trường trong phòng. Các bước thực hiện cũng khá quan trọng, đầu tiên người dùng cầm dụng cụ đo và ngồi ở vị trí nghe. Sau đó, hướng mic của dụng cụ về phía loa mà người dùng sẽ kiểm tra. Ở bước này, cần thực hiện chỉnh loa để sao cho khi đo bằng công cụ, con số hiện ra sẽ là 75dB SPL. Vì hai loa trái – phải là hai loa cơ bản nhất, người dùng sẽ tăng âm lượng từ AV receiver cho đến khi đo loa trái ra kết quả 75dB. Tất nhiên, có vài trường hợp ngoại lệ loa phải lớn tiếng hơn loa trái, thường là do vị trí đặt trong phòng. Trong trường hợp này, loa ồn hơn sẽ làm loa để tham chiếu. Một khi chỉnh và đo được loa đó ra 75dB, người dùng sẽ bắt đầu chỉnh cho các loa khác.
Hầu hết các AV receiver sẽ phát âm thanh pink noise từ các loa theo chuỗi. Khi âm thanh này được phát ra, người dùng sẽ chỉnh độ nhạy trên setup menu cho đến khi đạt được con số 75dB trên dụng cụ đo. Hãy tiến hành việc đo vài lần cho đến khi đạt được con số này chuẩn nhất.

Thiết lập độ nhạy cho loa subwoofer và kênh giữa

he thong da kenh chat

Giả dụ loa subwoofer đã được đặt ở vị trí tốt nhất trong phòng, lúc này độ nhạy của loa sẽ phụ thuộc vào sở thích của từng người. Thông thường, con số 75dB giống như các loa khác là đủ. Tuy nhiên, những người thích bass mạnh có thể chỉnh lên 78dB, con số 3dB dư ra đủ lớn để có thể thỏa mãn bất cứ đôi tai “nghiện” bass nào.
Cuối cùng là kênh giữa. Đây là kênh xử lý tất cả các đoạn hội thoại trong phim và đôi khi có cả một phần của soundtrack. Nhiều người thường không bắt được thoại nhân vật, đó có thể là do đặc tính âm học của phòng, do đó, thiết lập kênh giữa tăng thêm vài dB so với mốc 75dB có thể giải quyết vấn đề này khá hiệu quả.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Top 3 loa subwoofer đáng mua nhất do tạp chí Whathifi bình chọn

Nguyễn Hào