Hướng dẫn thiết lập hệ thống âm thanh đa phòng hữu ích

Âm nhạc là một phần quan trọng không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Nó ẩn chứa sức mạnh đặc biệt, khơi gợi lên những mạch nguồn cảm xúc bất tận trong tâm hồn, giúp chúng ta thư thái, tự tại sau những ồn ã, bộn bề của cuộc sống thường nhật. Nếu bạn là một người yêu âm nhạc và không bao giờ có thể sống thiếu nó, thì bạn nên cân nhắc về một hệ thống âm thanh đa phòng, với sức lan tỏa rộng lớn, căn hộ của bạn sẽ được tràn ngập trong những giai điệu âm nhạc yêu thương. Có muôn vàn cách để thiết lập hệ thống đa đạng này, và dưới đây là các cách thiết lập giúp nó phát huy hết hiệu năng riêng trong từng hệ thống .

Lựa chọn thiết lập đa khu hoặc đa nguồn

Sự ra đời của hệ thống âm thanh đa phòng, thực sự đã mang đến những tiện ích to lớn, cho phép bạn lựa chọn nhiều nguồn âm thanh khác nhau, và phát chúng từ nhiều khu vực khác nhau. Khái niệm “vùng” có thể hiểu tương tự gần như “phòng”, mặc dù trong nhiều trường hợp, bạn sẽ muốn chơi nhạc trong nhiều căn phòng cùng lúc tại cùng một thời điểm. Với trường hợp này, hệ thống đa phòng có thể được tính toán như là một khu vực độc lập hợp nhất. Một trong những quyết định bạn cần làm đầu tiên là xác định xem có bao nhiêu nguồn và vùng phát nhạc mà bạn muốn kiểm soát. Đồng thời, luôn luôn cân nhắc đến những nâng cấp tiềm năng khi thực hiện thao tác này.

Multi room audio

Thiết lập có dây hay không dây

Việc lựa chọn hệ thống âm thanh trang bị dây hay không dây, cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: sở thích cá nhân, kết cấu không gian nhà ở…cùng nhiều yếu tố khác. Có thể nói, trong những năm gần đây, công nghệ không dây đang có những bước tiến dài, thổi một làn gió mới mẻ cho thị trường âm thanh đầy biến động cạnh tranh. Nói như thế, không có nghĩa là phủ nhận và loại bỏ hoàn toàn những tính năng ưu việt của hệ thống có dây. Ở một khía cạnh nào đó, những hệ thống đa phòng trang bị dây trong nhà vẫn còn rất nhiều đất diễn. Thiết lập đơn giản, dễ sử dụng, đường truyền tín hiệu ổn định, không hề có sự can thiệp hay mất tín hiệu như mạng không dây. Đồng thời, hệ thống âm thanh của bạn cũng không gây cản trở đến tốc độ truyền phát mạng tại gia hay các tín hiệu không dây khác trong nhà.

Tuy nhiên, lựa chọn có dây không khả thi thì bạn hoàn toàn có giải pháp thay thế tối ưu khác là hệ thống không dây, như Klipsch Stream, giúp lan tỏa âm thanh đến mọi căn phòng trong ngôi nhà của bạn,
Mức giá cho hai hệ thống này cũng rất đa dạng. Các hệ thống có dây cung cấp âm thanh tốt, ổn định với mức phí rẻ trong khi các hệ thống không dây cũng chẳng hề đắt đỏ là mấy, nhưng nó lại chủ yếu hỗ trợ cho các loa nhỏ hơn.

Hệ thống âm thanh trang bị dây đi kèm

Nếu bạn lựa chọn hệ thống có dây, bạn sẽ cần sử dụng 4 dây loa để kết nối đến căn phòng bạn muốn phát âm thanh. Thậm chí, bạn sẽ phải bổ sung thêm một số dây loa khác, hoặc cáp Category 5 (ethernet) cho keypad hay màn hình cảm ứng, giúp bạn kiểm soát hệ thống tốt hơn. Tuy nhiên, người dùng cũng có thể nắm quyền điều khiển hệ thống thông qua smartphone, tablet, mà không cần kiểm soát in-wall. Luồn dây đến mỗi phòng nơi loa được bố trí, thiết lập đơn giản, dễ dàng, ngay cả khi loa không đặt trong phòng từ trước.

He thong multi room audio

Đối với hệ thống âm thanh trang bị dây nó sẽ phù hợp với các loa in-ceiling hoặc in-wall, với các model có kích thước 6.5-8 inch. Trong đó, các mẫu loa in-ceiling thường được ưu tiên hơn bởi nó tiết kiệm không gian. Nhìn chung, việc lựa chọn loại loa nào và có kích cỡ bao nhiêu phụ thuộc vào diện tích sư dụng phòng cũng như vị trí đặt loa.

Hệ thống âm thanh không dây

Khi các hệ thống có dây không phải lựa chọn tối ưu, thì bạn nên cân nhắc đến hệ thống âm thanh đa phòng không dây. Bản thân tên gọi của nó đã nói lên tất cả, hệ thống này sẽ vận hành mà không cần đến dây loa. Các loa không dây được tích hợp sẵn bộ khuếch đại riêng biệt, và cái chúng cần là một bộ nguồn ổn định, nhưng lại có tính khả dụng cao bởi loa có thể linh động đặt để ở bất cứ đâu. Việc bổ sung thêm loa cũng được thực hiện dễ dàng, song khuyến cáo, chỉ nên giới hạn các loa có sẵn trong hệ thống mà bạn đang sử dụng, để đạt hiệu quả tốt nhất.

Các hệ thống Klipsch Stream sử dụng cùng một mạng Wi-Fi mà các máy tính thường dùng để làm việc với nhau. Nếu bạn đã có sẵn mạng Wi-Fi thì đó là một lợi thế lớn. Nếu không, bạn cần trang bị một bộ định tuyến không dây tích hợp vào mạng băng thông của gia đình bạn. Ngay cả khi đã sở hữu nó, thì bạn cũng cần nâng cấp thiết bị để đảm bảo nó vận hành trơn tru, đủ để truyền tải âm thanh chất lượng mà không gặp các vấn đề gián đoạn tín hiệu. Tùy thuộc vào diện tích nhà cũng như khoảng cách giữa các loa, mà người dùng có thể cần thêm sự hỗ trợ của các điểm truy cập không dây giúp tăng cường và ổn định tín hiệu đường truyền âm thanh.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Top 6 đầu đĩa than hiend đáng mua nhất do tạp chí Whathifi bình chọn

Phan Duy