Huyền thoại audio: Acoustic Research (Phần 2)

Tuy thành công với AR-3a, Acoustic Research lại mắc phải một loạt sai lầm đáng tiếc, dẫn đến sự thoái trào của công ty về sau. Bài học của Acoustic Research đã cho thấy sức mạnh của marketing và quan hệ giữa nhà sản xuất – nhà phân phối quan trọng như thế nào.

Ảnh hưởng to lớn cùng vị trí trên thị trường đã khiến AR-3a trở thành mẫu loa thành công nhất của Acoustic Research, không một cặp loa nào khác có thể sánh ngang được. Giai đoạn thập niên 60 – 70 chính là thời điểm stereo bắt đầu lên ngôi. Lúc này thị trường audio tiếp cận được một đối tượng khách hàng tiềm năng mới: sinh viên và những người trẻ tuổi đã đi làm, có niềm đam mê cho âm thanh, sẵn sàng bỏ tiền ra để mua các hệ thống stereo về. AR-3a khi ấy là “vua” trên thị trường, và là mục tiêu để các đối thủ cạnh tranh như Advent hay EPI nhắm đến. AR-3a khi ấy là đại diện điển hình của những điều tốt đẹp mà Acoustic Research có thể mang đến: từ chất lượng chế tác vượt trội, trình độ cao, chiến dịch quảng cáo/marketing đúng vào trọng tâm, chưa kể lượng khách hàng ủng hộ cũng rất hiểu biết và có khả năng thưởng thức tinh tế.

loa AR 3a

Đáng buồn thay, cặp loa này cũng chính là ví dụ điển hình cho tất cả những sai lầm của Acoustic Research. AR-3a là nạn nhân của chính sách sales / marketing sai lầm khi đó, cũng như các chiến lược đã góp phần xóa sổ tên họ khỏi thị trường sau này. AR-3a và cũng như các mẫu loa AR khác bị các cửa hàng bán lẻ không phải nhà phân phối của Acoustic Research “dìm” bằng cách vặn nhỏ âm lượng xuống, thậm chí khoan lỗ trên thùng loa để làm hỏng tính nhất quán âm học, từ đó nâng vị thế của các thương hiệu khác lên. Chính bản thân Acoustic Research cũng không thực sự chăm sóc tốt cho đại lý của mình, vì thế chuyện kinh khủng cuối cùng đã xảy ra – khá nhiều nhà phân phối đã quay lựng lại với họ.

loa AR 3a can canh

Quay trở lại về chất âm của AR-3a, đây là một vấn đề rất đậm chất cá nhân. Bản thân Acoustic Research chưa từng đặt mục tiêu tạo ra AR-3a với âm hình chính xác. Vả lại, khái niệm âm hình mà chúng ta biết chưa từng xuất hiện vào năm 1967. Phải đến hơn 20 năm sau khái niệm này mới bắt đầu phổ biến trong giới chơi âm thanh. Nếu như khả năng cân bằng âm sắc mang tính hiện đại cùng âm hình chính xác là điều mà người nghe hướng đến, họ cũng sẽ thích AR-91, AR-58, AR-78 LS hay AR-50t.

Với cặp loa 3a, Acoustic Research rất chú trọng đến việc đem lại góc tỏa âm rộng cùng đáp tuyến phẳng khi nghe ở cự ly xa. Vì tweeter làm mát bằng dầu ferro-fluid chưa tồn tại ở thời điểm ấy, driver với cuộn voice coild mang đường kính nhỏ (như driver của AR-3a sử dụng màng vòm 1cm) chỉ có thể chịu được mức năng lượng khá thấp. Điều đó tất nhiên đã hạn chế mức âm lượng mà loa tweeter có thể đánh ra. Chưa hết, Acoustic Research còn sẵn sàng loại bỏ các driver tweeter màng nón, đường kính rộng với chất âm ấm để chuyển sang màng vòm với kích thước khá nhỏ, từ đó đem đến khả năng tỏa âm đều và rộng nhất.

loa AR 3a dep

Rất nhiều công ty đối thủ sử dụng cách tiếp cận khác, vì thế khi thực hiện các bài so sánh A-B ở cửa hàng, loa Acoustic Research bị thiệt rất nhiều bởi chính triết lý thiết kế của họ. Khả năng tỏa âm rộng hơn, đều hơn từ các tweeter không làm mát bằng dầu ferro-fluid đồng nghĩa với việc dải cao tổng thể sẽ phải dịu hơn so với bình thường, đã vậy một lượng rất lớn năng lượng của các âm cao còn bị mất trong không gian tương đối rộng, được xử lý âm học tốt của cửa hàng. Vì thế, nhiều người sẽ ngạc nhiên khi thấy rằng loa Acoustic Research chơi khá hay khi đem về nhà, khác hẳn so với lúc ở cửa hàng. Bên cạnh đó, quan hệ không tốt giữa hãng với các nhà bán lẻ đã khiến tình hình của giai đoạn thập niên 60 – 70 khá căng thẳng.

Tuy nhiên, không giống như các nhà phân phối, fan hâm mộ của Acoustic Research lại rất trung thành với hãng. Họ yêu các dải trầm sâu chắc, cực thấp làm nên danh tiếng của hãng. Họ cần chất âm trung tính, không quá gồng mình cũng không quá yếu xuyên suốt từ dải trung âm cho đến dải cao. Rất nhiều người còn cho rằng AR-3a là một cặp loa đẹp cả về ngoại hình lẫn chất âm.

loa AR 3a hay

Năm 1967, Villchur bán lại Acoustic Research cho thương hiệu Teledyne và ký thỏa thuận không tham gia vào lĩnh vực thiết bị âm thanh nữa. Teledyne vẫn giữ lại tên cũ, chỉ thay đổi một chút thành Teledyne Acoustic Research. Thời kỳ 22 năm thuộc Teledyne vẫn là giai đoạn đỉnh cao của Acoustic Research với những đột phá trong lĩnh vực chế tạo loa liên tiếp xuất hiện. Tuy nhiên hãng bắt đầu đi xuống vào năm 1989 khi vị trí toàn thế giới rớt xuống thứ 5. Teledyne bán lại thương hiệu cho Jensen Electronics và 7 năm sau Jensen lại bán lại cho Recoton Audio Corporation.

Loa Acoustic Research 3a tot

Năm 2003, Audiovox (nay là Voxx International) mua lại cơ sở bên Mỹ của Recoton Audio Corporation. Kể từ đây, Acoustic Research bắt đầu đi vào giai đoạn im hơi lặng tiếng, không còn nhiều sản phẩm mới ra mắt thường xuyên, các phòng nghe cũng dần biến mất. Thậm chí, ngay cả việc bảo hành thiết bị cũng do một bên khác thực hiện.

Ngày nay, Acoustic Research vẫn tồn tại, nhưng không bao giờ trở lại thời kỳ huy hoàng của hãng như trước đây được nữa.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lịch sử hình thành thương hiệu Audio Research

Nguyễn Hào