Huyền thoại audio: Alon Wolf và Magico (phần 1)

Là một trong những thương hiệu có ảnh hưởng đến lịch sử thiết kế loa hiện đại, Magico luôn là một cái tên đáng để ghi nhớ. Và người sáng lập nên nó, Alon Wolf – cũng giống như vậy.

Ông chủ của Magico là một người rất nhiệt huyết, đặc biệt là khi nói về loa. Mỗi khi nói về chủ đề yêu thích của mình, nhất là về thiết kế loa, người đàn ông hơn 50 tuổi này có thể khiến những người hoài nghi nhất cũng phải im lặng bằng sự hiểu biết sâu sắc, sự thuyết phục và chắc chắn từ những lời mà mình nói ra.

alon wolf va magico

Cứ như Alon Wolf giải thích, làm loa thật ra không quá phức tạp, và có vẻ như chỉ cần có chút kiến thức thì ai cũng làm được. Bất cứ người thợ mộc nào cũng có thể làm một chiếc thùng loa bằng gỗ MDF, với lớp veneer rất đẹp, mặt trước có gắn driver của ScanSpeak hoặc Accuton. Và như vậy, một chiếc loa mới ra đời.

Cũng theo ông chủ của Magico, khi bắt đầu thiết kế cặp loa đầu tiên trong đời từ cách đây hơn 25 năm, ông đã tính đến việc tìm một vật liệu khác để thay thế cho MDF bởi loại ván gỗ này không đáp ứng được yêu cầu để làm thùng loa tốt. Nhôm có vẻ như là một vật liệu phù hợp hơn nhiều. Thùng loa vốn cần phải chắc chắn, giảm rung chấn tốt, đồng thời cần phải nặng. Bởi vậy MDF không phải là vật liệu lý tưởng. Bản thân MDF vốn là ván gỗ làm từ bột gỗ và keo, vì thế nó không thực sự cứng chắc như nhiều người tưởng. Phần cạnh có thể rất cứng nhưng chính tâm thì lại khá yếu. Chưa kể khi gắn driver lên thùng loa MDF, vì bản chất của loại vật liệu này là có tính giảm chấn nên vách thùng loa sẽ hút rất nhiều năng lượng mà driver tạo ra. Nó sẽ tích tụ, dồn nén năng lượng lại cho đến khi đạt đến mức giới hạn thì xả ra, gây những rung chấn không mong muốn. Khi nghe âm thanh từ một thùng loa nhôm được chống rung chấn tốt, người nghe sẽ nghe thấy những gì mà mình từng được nghe trước đây, bởi năng lượng không bị tích tụ mà sẽ được giải phóng hoàn toàn.

alon wolf va magico 1

Thùng loa của Magico có hai loại: hoặc sẽ hoàn toàn bằng nhôm như loa họng kèn Ultimate hay loa sàn đứng Model 6, hoặc sẽ sử dụng khung nhôm và vỏ gỗ bên ngoài như loa monitor Mini II và loa sàn đứng V3. Lấy Mini II làm ví dụ, cặp loa này sử dụng nhôm để làm mặt trước và mặt sau. Các phần cần làm từ gỗ sử dụng ván gỗ bulo Baltich, dày tới 17mm, ép giữa hai tấm nhôm mà không bất cứ đinh ốc nào để cố định. Driver sẽ gắn trực tiếp lên mặt trước và nối với mặt sau bằng các thanh giằng. Đây cũng là cặp loa với thiết kế thể hiện rõ quan điểm của Alon Wolf: Không dùng ốc để cố định driver trên gỗ hay MDF, bởi sau một thời gian, rung chấn sẽ làm cho ốc bị lỏng. Cho dù có siết lại được thì rồi cũng sẽ đến lúc ốc bị trờn ren. Rồi một thời gian sau, chỗ cố định đó không còn được tốt như trước nữa. Một khi điều đó đã xảy ra thì chất lượng âm thanh cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Alon Wolf không phủ nhận rằng khoa học thính âm và vật liệu đã có nhiều bước phát triển so với trước đây. Tuy nhiên, điều đó không hay xuất hiện ở mảng thiết kế loa. Chúng ta thường thấy những bước tiến, cải thiện vượt trội ở ampli nhưng chẳng thể thấy được rõ ở trên các sản phẩm dùng dùng công nghệ điện từ trường. Hay nói cách khác, mức độ xuất hiện tiến bộ về mặt công nghệ đối và loa là rất chậm, và khả năng áp dụng vào trong sản xuất cũng rất thấp. Vì thế, kể từ khi Edgar Villchur tạo ra hệ treo âm học cho driver đến giờ, phần lớn loa hiện nay gần như chẳng thay đổi chút nào so với 50 năm trước.

alon wolf va magico dep

Và cũng như rất nhiều nhà sản xuất thiết bị audio high-end khác, Alon Wolf bước vào thế giới âm thanh vì không thể tìm được bất cứ sản phẩm nào khiến mình ưng ý. Điều này, nếu xét về sâu xa, có thể thấy sự ám ảnh về khả năng tái tạo âm thanh chuẩn xác bắt nguồn từ tình yêu của người đàn ông này dành cho âm nhạc. Từ khi còn nhỏ, Alon Wolf đã học chơi violin, sáo dọc và guitar. Ông đã từng học ở Học viện Âm nhạc San Francisco, sau đó quay về Israel phục vụ nghĩa vụ quân sự 18 tháng và trở lại Mỹ. Tuy nhiên, Alon Wolf cuối cùng không theo con đường âm nhạc chuyên nghiệp vì ông nhận ra rằng không thể đi theo sự nghiệp nghệ sĩ guitar, kiếm đủ tiền để sống mà không giảng dạy. Điều này thì Wolf lại cực kỳ né tránh.

Để có thể kiếm tiền một cách nhanh chóng, Alon Wolf làm việc cho một công ty cung cấp hệ thống bảo vệ nhà ở. Năm 1989, khi mới 25 tuổi, Wolf đã là một nhân viên xuất sắc, được công ty cử đi mở một chi nhánh mới ở Santa Barbara. Chưa đến một năm sau, Alon Wolf đã tự mở được công ty của riêng mình. Cứ như vậy, cho đến năm 30 tuổi, khi tài chính ổn định, người đàn ông này không cần phải lo nghĩ gì đến việc kiếm tiền nữa mà chỉ chuyên sâu vào nghiên cứu những thứ mà mình thích.

Thời điểm Wolf bắt đầu thiết kế đồ họa máy tính là khoảng năm 1993, khi mà bộ phim Jurassic Park chính thức ra mắt, trở thành một hiện tượng. Trong suốt khoảng thời gian dài hơn 10 năm, Alon Wolf làm freelancer cho các dự án phim lẻ, series truyền hình dài tập và quảng cáo. Đối tác của ông có nhiều tên tuổi lớn như Sony, Disney, LucasArts. 10 năm làm việc ấy, Alon Wolf có cơ hội được sử dụng những phần mềm thiết kế rất tinh vi và cao cấp. Chính điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến ông khi bắt đầu bước chân vào lĩnh vực audio.

(Hết kỳ 1)

Huyền thoại audio: Alon Wolf và Magico (phần 2)

Huyền thoại audio: Alon Wolf và Magico (phần 3)

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Nuda – Nối tiếp sự ấn tượng của Viva Master Horn

Nguyễn Hào