Huyền thoại audio: Alon Wolf và Magico (phần 2)

Trong phần này, chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn về sự ra đời của Magico và những thành tựu đầu tiên mà Alon Wolf đạt được.

“Cặp loa cuối cùng mà tôi mua là Sonus Faber Extrema.” Alon Wolf cho biết, “Ngay khi tháo ra rồi lắp ráp lại, tôi đã thấy có gì đó sau sai. Để rồi sau đó tôi nhận ra rằng mình chỉ có thể tự làm ra cặp loa mà mình muốn. Nhờ vào những kinh nghiệm có được từ lĩnh vực thiết kế, tôi có thể tạo ra rất nhiều thứ trên máy tính mà những người khác không thể làm được. Các thiết kế đầu tiên của tôi tự nhiên và trôi chảy hơn bất cứ thứ nào xuất hiện ở thời điểm đấy, những mẫu loa với thiết kế bo tròn mượt mà. Giờ thiết kế ấy có phần phổ biến hơn.”

loa magico mini ii 2

Hơn 25 năm trước, Alon Wolf bắt đầu tạo ra những cặp loa nhôm đầu tiên của mình, mỗi chiếc có thể nặng tới gần 230kg (mỗi chiếc Magico Model 6 có thể nặng đến 294kg). Rất nhanh chóng, Wolf cũng làm loa cho bạn bè của mình. Cuối cùng, trong một buổi demo sản phẩm của một công ty khác, Alon Wolf gặp kỹ sư mastering Paul Stubblebine. Lúc bấy giờ, Stubblebine đang đi vòng quanh thế giới để tìm kiếm một cặp loa ưng ý cho studio của mình. Chẳng mấy chốc, Wolf đã làm quen người đàn ông này và giới thiệu những mẫu loa mà mình đang thiết kế. Stubblebine cuối cùng đã bị thuyết phục bởi những cặp loa của Wolf. Cuối cùng, Alon Wolf đã giúp Stubblebine thiết kế và tạo ra cặp loa Walls, cặp loa nặng 363kg mỗi chiếc mà Stubblebine vẫn sử dụng ở studio mastering của mình.

Cặp loa làm từ nhôm đùn ép đầu tiên của Alon Wolf là Reference, được coi là tiền thân cho cặp loa Model 6 sau này. Ở thời điểm trước khi làm ra Model 6, Wolf cũng làm thêm một số cặp loa khác, trong đó có một cặp cho Jeff Rowland. Mỗi khi nhận được lời đề nghị, ông lại bắt đầu với một thiết kế mới. “Đấy là cách tôi làm nên những cặp loa họng kèn cỡ lớn,” Wolf cho biết, “Mọi người đánh giá cao vì những gì tôi làm, và họ rất sẵn lòng thử nhiều thể loại khác nhau để xem cặp loa có thể chịu được đến đâu.”

loa magico m6

Trong suốt 10 năm liền, Wolf bỏ ra 10 tiếng một ngày để làm loa trong khi vẫn làm công việc đồ họa toàn thời gian. Năm 2002, một nhà phân phối ở Hong Kong đã nhờ ông làm một cặp loa hai đường tiếng tốt nhất có thể, chi phí không thành vấn đề, một tác phẩm nghệ thuật đúng nghĩa. Và như vậy, Mini, cặp loa hai đường tiếng với thiết kế thùng kín, các cạnh bên uốn cong rất độc đáo và được đặt trên chân đế nhôm ra đời. Ngay khi nhà phân phối đã được trải nghiệm cặp loa, họ lập tức đặt thêm những cặp loa Mini khác cho khách hàng của mình.

Ngay cả khi bận rộn với những cặp loa Mini, Wolf vẫn bỏ thời gian ra để nghiên cứu và làm những cặp loa họng kèn khổng lồ. Trong vòng bốn năm tiếp theo, ông đã hoàn thiện cặp loa Ultimate – cặp loa cho đến giờ vẫn là sản phẩm đầu bảng của Magico.

Giai đoạn 2005, Wolf chính thức ngừng hẳn các công việc khác, chính thức bước vào thị trường tiêu dùng và dồn hết thời gian cho Magico. Đội ngũ của Magico hiện tại còn có Phó chủ tịch của bộ phận kỹ thuật Yair Tammam, người đứng đằng sau hàng loạt hoạt động quan trọng như viết phần mềm, làm driver và chạy mô phỏng.

loa magico mini ii dep

Tạp chí Stereo Sound của Nhật viết về cặp loa Mini đời đầu vào đầu năm 2005, về sau trao cho cặp loa này giải 2005 Grand Prix Award, đồng thời xếp nó vào hạng mục Best Buy của họ. Ba tạp chí khác của Nhật cũng nhanh chóng viết về cặp loa này, Audio Basic thậm chí còn viết hẳn một câu chuyện về cặp loa Mini vào mùa hè năm 2005.

Ở nước ngoài, tạp chí online 6Moons cũng bắt đầu vào cuộc. Trong số tháng 3/2006, tạp chí uy tín của Mỹ The Absolute Sound ban đầu tập trung vào cặp loa Ultimate, và sau đó là cặp loa Mini. Sự thuyết phục của cặp loa nhỏ này lớn đến mức họ trao cho nó không ít danh hiệu và giải thưởng. Stereophile – một tạp chí khác của Mỹ cũng bắt đầu viết về Magico từ tháng 1/2007 và tiếp theo là về các cặp loa Mini, V3 và Model 6 trong báo cáo về CES 2007. Ở thời điểm ấy, tại Mỹ có ít nhất 13 nhà phân phối (bên cạnh khoảng 17 nhà phân phối khác trên toàn thế giới).

magico mini 2

Vậy, với uy tín và chất lượng như vậy, vì sao Magico lại khá chậm trong việc xây dựng một hệ thống phân phối của riêng mình? Câu trả lời nằm ở cam kết của Alon Wolf về sự hoàn hảo, được phản ánh trong thiết kế thanh lịch của Mini và trên trang web của Magico, “Tôi chọn các đại lý có thể giới thiệu sản phẩm đúng cách,” Wolf giải thích; “Các đại lý kinh doanh với tiêu chuẩn đạo đức mà tôi có thể chấp nhận, những đại lý cung cấp giá trị thực và sự phục vụ để đổi lấy đồng tiền của khách hàng. Tuần nào tôi cũng nhận được cuộc gọi từ các doanh nghiệp muốn làm thường hiệu Magico, nhưng Tôi rất cẩn thận về người mà mình làm việc cùng. Có khá nhiều người đáng ngờ. Đây không phải là chuyện về âm thanh nữa mà là về cách sinh tồn. Tôi không quan tâm người ta bán được bao nhiêu cặp loa của mình. Nếu không thích họ, tôi chẳng thể làm việc cùng họ được.”

(Hết phần 2)

Huyền thoại audio: Alon Wolf và Magico (phần 1)

Huyền thoại audio: Alon Wolf và Magico (phần 3)

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lịch sử hệ thống âm thanh stereo

Nguyễn Hào