Huyền thoại audio: Alon Wolf và Magico (phần 3)

Magico đã thành công, và quan trọng hơn, những gì họ để lại không chỉ là những cặp loa thùng nhôm tuyệt vời, mà là một thứ có thể thay đổi cả ngành công nghiệp một cách nhanh chóng.

Magico phải mất đến bốn năm để phát triển những driver độc quyền mới, được làm từ các sợi carbon với khối lượng khác nhau đan vào với nhau. Nón loa của cặp loa V3 rất nhẹ, chỉ có 7mg và được làm từ cùng loại vật liệu làm cánh máy bay trực thăng. “Anh có thể úp ngược nón loa này rồi đứng lên trên nó, đảm bảo không hề hấn gì,” Wolf cho biết. “Titanium không thể làm được như thế này, nó sẽ bị uốn cong ngay.”

magico mini 2

Công nghệ làm nón loa đó được áp dụng cho cặp loa Mini II, với những driver mới thay thế cho driver cũ của cặp loa Mini đời đầu. Với cuộn voice coil 75mm cho driver woofer (Ở Mini đời đầu, voice coil chỉ 32mm) cùng nam châm neodymium đủ mạnh để nhấc bổng một tấm thép nặng 2.3kg, Magico tuyên bố rằng driver mới của họ có thể đánh mạnh mẽ hơn trong khi tỏa nhiệt hiệu quả hơn. Kể quả là Mini II dù là loa bookshelf nhưng vẫn có thể mở rộng đáp tuyến tần số xuống 36Hz, và các dải siêu trầm của loa cực kỳ chắc chắn, tự nhiên.

“Driver mới có thể đánh ra với lực mạnh hơn mà không gây méo tiếng,” Wolf giải thích. “Nón loa được gia cố ở chính tâm và điểm giữa, khiến cho nó trở nên cứng chắc hơn nhiều. Những nón loa mềm, chẳng hạn như driver làm bằng polypropylene hay đại loại thế, sẽ mất chuyển động hình piston khi tần số thấp đi và bắt đầu sinh ra méo tiếng. Đó là lúc các hiện tượng về độ trễ phát sinh, và dải bass không còn kiểm soát được nữa – bị yếu, bị rối loạn và mất tập trung. Những cuộn voice coil lớn hơn, được hỗ trợ thêm và có sự kiểm soát tốt hơn sẽ ngăn chặn được vấn đề này.”

loa magico mini ii tot

Để đáp lại những ý kiến cho rằng Mini II hay V3 không thể chạm được đến ngưỡng tần số sâu nhất, Alon Wolf nhấn mạnh rằng thiết kế thùng loa kín của ông có độ suy hao 12dB/quãng tám, trong khi các thiết kế thùng loa bass phản xạ có độ suy hao 24dB/quãng tám, tức suy hao lớn hơn. Thiết kế thùng loa kín, dù khó làm chuẩn, lại có ưu điểm duy trì dốc suy hao nhẹ hơn cho các dải trầm, đồng thời bass cũng nhất quán hơn vì woofer không cần phải đánh quá sức mình. Các thiết kế loa thùng bass phản xạ tạo ra âm thanh như bụp bụp ở miệng lỗ thoát hơi, tại tần số cộng hưởng của cổng bass phản xạ, khiến nhiều người nhầm tưởng rằng hầu hết thùng loa bass phản xạ sẽ có các dải trầm sâu hơn.

Phân tần của Magico được thiết kế trong một môi trường ảo, sử dụng phần mềm độc quyền giả lập lại thiết kế của một phân tần thụ động. Sau khi đo đạc các thông số như driver, trở kháng và các yếu tố vật lý khác, thông tin sẽ được nhập vào một phần mềm có vai trò tạo ra môi trường ảo đó. Magico có thể mô phỏng lại phân tần với độ chính xác 1/4dB. Đối với loa ba đường tiếng, khi Magico thiết kế phân tần trong môi trường ảo, họ có thể gửi tín hiệu đến ba ampli khác nhau và đưa vào loa thông qua một phân tần thụ động ảo. Họ có thể thay đổi giá trị trên máy tính và nhận ra sự khác biệt ngay lập tức.

alon wolf va magico tot

“Việc tạo ra pha hoàn hảo là bất khả thi nếu không thể thấy những gì đang diễn ra ngay trước mắt mình, trong thời gian thực,” Wolf trả lời. “Điều đó là không thể. Trừ phi anh có một hệ thống kiểm soát chỉ ra được độ dốc suy hao khi đi từ driver này đến driver khác, khiến chúng ở trạng thái tổng hợp hoàn hảo và không có độ trễ giữa các driver, sự nhất quán pha sẽ không bao giờ xuất hiện. Âm trường sẽ bị hủy hạo vì sự nhất quán ở vị trí lệch trục không tốt. Ngày nay, có nhiều tiến bộ công nghệ cho phép làm loa tốt hơn, nhưng nhiều hãng sản xuất không chấp nhận sử dụng chúng.”

Mục tiêu cuối cùng của Magico vẫn là “tạo ra cặp loa tốt về mọi mặt”, có thể duy trì sự trung thực ngay cả khi chơi với mức âm lượng rất cao, Ưu tiên đầu tiên của họ là độ méo tiếng thấp, pha nhất quán và sự thay đổi trở kháng. Sau khi đã giải quyết được những vấn đề trên, họ tiếp tục với đáp tuyến tần số mở rộng và có độ tuyến tính.

loa magico llc

“Nếu thiết kế của chúng tôi mà tốt,” Wolf cho biết, “một cặp loa với chất âm tốt có thể sẽ xuất hiện. Nếu như không thích những gì đang nghe, thường là có những chi tiết nhỏ cần thay đổi, và chúng tôi biết cần chỉnh sửa từ đâu. Chỉ cần thay đổi đó thuộc phạm vi các thông số mà chúng tôi chấp nhận, điều đó hoàn toàn không vấn đề gì. Thêm hay bớt 2dB là khá nhiều. Cực kỳ nhiều luôn. Tôi có thể làm cho loa có chất âm đầy đặn hoặc tinh gọn, sáng hoặc mờ chỉ với những thông số này. Tuy nhiên làm loa không phải chỉ để cho tôi nghe, vì thế tôi sẽ không dừng tay chừng nào phần kỹ thuật còn chưa ổn.”

“Mục tiêu của chúng tôi là đem đến một cặp loa vô song về mặt kỹ thuật, có thể hoạt động tốt trong mọi điều kiện môi trường hợp lý. Nếu như ở dải 80Hz xuất hiện đỉnh âm chỉ vì nhà sản xuất tin rằng làm như thế thì âm thanh sẽ tốt hơn ở một môi trường cụ thể, họ sẽ chẳng bao giờ loại bỏ đỉnh âm đó. Nếu như loa thiếu đi dải trung âm đầy đặn, hoặc các dải trầm mất đi sự liền lạc, khách hàng chẳng thể làm gì để sửa lại những điều đó. Nếu như loa có phân tần được thiết kế không tốt, làm mất đi 10dB ở điểm cắt tần, năng lượng bị mất đi đó sẽ không thể lấy lại. Magico đem đến cho người nghe một thiết kế chắc chắn, với mọi thứ đều hiện hữu chứ không phải bị mất đi hay thêm vào những yếu tố mà khách hàng không thể nhận lấy hoặc loại bỏ. Đó là mục tiêu thiết kế của Magico, bước ra khỏi những gì mà người ta thường làm hoặc biết đến.”

Tuy nhiên, có một điều mà ở thời điểm đó, Alon Wolf chưa hề nghĩ đến. Đó là việc Magico đã để lại một di sản bất ngờ cho ngành công nghiệp chế tạo loa.

lao magico m2

Ở thế kỷ 20, những cặp loa Quad ESL-57, Maggie 1-U, Dahlquist DQ-10 hay Wilson WATT/Puppy được biết đến bởi chúng là những sản phẩm mang tính đột phá trong công nghệ sản xuất cũng như khả năng tái tạo chất âm. Bước sang thiên niên kỷ mới, gần như không một cặp loa nào có ảnh hưởng lớn đến quá trình thiết kế cũng như phong cách sản phẩm được như những mẫu loa Magico do Alon Wolf và Yair Tammam tạo ra. Cặp loa Mini và Mini II đã đặt ra chuẩn mực mới về sự trung tính, độ động, khả năng mở rộng dải tần số cũng như nhạc tính cho loa bookshelf. Để được như vậy, chúng không chỉ nâng cấp thiết kế loa, driver hay phân tần mà còn tác động đến cả khoa học chế tạo loa. Kể từ sau Mini II, thùng loa nhôm và thùng loa ván gỗ bulo, nón loa làm từ composite công nghệ cao, linh kiện Mundorf, thiết kế loa sử dụng công nghệ máy tính để hỗ trợ đã trở nên phổ biến, gần như là tiêu chuẩn cho những cặp loa cao cấp.

Huyền thoại audio: Alon Wolf và Magico (phần 1)

Huyền thoại audio: Alon Wolf và Magico (phần 2)
Bạn có thể tham khảo sản phẩm khác tại đây

Lịch sử hình thành thương hiệu Tannoy

Nguyễn Hào