Huyền thoại audio: Dieter Burmester

Dieter Burmester là một người tiên phong. Quan trọng hơn, di sản mà ông để lại – thương hiệu Burmester và những sản phẩm của nó, vẫn duy trì quan điểm của ông đối với những hệ thống âm thanh cao cấp.

Dieter Burmester sinh năm 1946 ở Lower Saxony, Đức. Cũng giống như nhiều người sáng lập của các thương hiệu audio nổi tiếng khác, ông vừa là một nhạc sĩ, vừa là một người có niềm đam mê đặc biệt với radio và các thiết bị điện tử khác. Hai sở thích tồn tại song song như vậy, không có gì lạ khi Burmester quyết định sẽ học về kỹ thuật điện tử sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên, bằng ấy vẫn chưa đủ để giúp ông nuôi giấc mộng thành lập một công ty thiết bị âm thanh. Ở thời điểm ấy, với ông trở thành audiophile là đủ rồi.

dieter burmester

Dieter Burmester

Burmester chỉ bắt đầu chuyển từ người nghe thành người thiết kế khi chiếc ampli đèn Quad mà ông hay dùng bị lỗi nghiêm trọng, khiến nó bị hỏng hóc liên tục, không còn đáng tin cậy nữa. Trước đó, Burmester cũng từng phàn nàn rằng ampli đèn có khá nhiều nhược điểm như không chỉ có độ méo tiếng cao, có hệ số damping thấp mà bóng đèn còn liên tục bị lão hóa. Đến lúc này, Burmester quyết định rằng chỉ có tự tay mình làm ra thiết bị audio mới là tốt nhất.

Năm 1977, ông đã sử dụng những kỹ năng của mình cũng như tự bỏ tiền ra để làm nên một chiếc power-amp và preamp sử dụng linh kiện bán dẫn. Kết quả đạt được khiến Burmester rất thích thú, vì thế ông đã giới thiệu bạn bè của mình những sản phẩm này. Lời khen ngợi của họ đã làm thay đổi suy nghĩ của Burmester, giúp ông có động lực để xây dựng một công ty riêng chuyên về audio. Không may, phía bên ngân hàng từ chối cấp vốn cho ông bởi không điều gì có thể đảm bảo được thành công chắc chắn cho dự án này.

Burmeter audiosysteme

Tuy nhiên, Burmester vẫn được khích lệ rất nhiều với những đơn đặt hàng preamp từ những người đã được nghe thử. Ban đầu ông tự làm thủ công hai mươi, bán hết rất nhanh và bắt đầu sự nghiệp mới: Sự nghiệp thiết kế – sản xuất thiết bị âm thanh chuyên nghiệp. Những lời đồn đại đã đến tại một nhà phân phối ở trong khu vực. Sau khi nghe thử, họ đã quyết định phân phối sản phẩm cho Dieter Burmester, giúp cho doanh thu và danh tiếng của ông ngày càng được mở rộng hơn nữa. Năm 1978, thương hiệu Burmester Audiosysteme chính thức được thành lập. Đến lúc này, Dieter Burmester không cần phải vay bất cứ khoản vay nào từ ngân hàng nữa.

Nhiều năm trôi qua, Burmester Audiosysteme đã đưa đến thị trường một loạt các sản phẩm cao cấp, chứa đựng bên trong rất nhiều cải tiến kỹ thuật. Đồng thời, Burmester cũng mở rộng hệ thống của mình, từ một xưởng nhỏ trở thành một nhà máy, với hệ thống phân phối mở rộng tới 16 quốc gia khác nhau. Nhờ vào quan hệ cá nhân cũng như năng lực của bản thân, Burmester đã thuyết phục được những thương hiệu như Porsche, Mercedes-Benz và Bugatti sử dụng các hệ thống âm thanh được ông thiết kế riêng cho xe hơi của họ.

burmeter audiosyteme 1

Với tất cả những nỗ lực này, Burmester Audiosysteme được mọi người biết đến với sự tập trung không ngừng vào việc cải thiện chất lượng sản phẩm và khả năng trình diễn. Đội ngũ mà Dieter Burmester cùng vợ mình Marianne xây dựng đã cam kết sẽ tiếp tục điều hành công ty theo cách mà Dieter mong muốn.

Dieter Burmester là một con người hấp dẫn, thân thiện và dễ kết bạn, một nhạc sĩ tài năng với khả năng biểu diễn khá ấn tượng. Thế nhưng bên cạnh đó, ông cũng là một trong những người có tầm nhìn rộng nhất trong giới audio. Đã bao giờ bạn đọc tự hỏi vì sao trong các dòng sản phẩm của Burmester có một dòng tên là Phase 3 chưa? Theo Dieter, các Phase (giai đoạn) chính là tầm nhìn của ông về sự tiến hóa liên tục của hi-end audio trong lịch sử cũng như trong tương lai. Phase 1 là giai đoạn lịch sử ngành công nghiệp hi-end tập trung hoàn toàn vào chất lượng âm thanh – một hành trình kéo dài 80 năm, với sự xuất hiện của nhiều hình thức lưu trữ và tái tạo âm thanh khác nhau. Phase 2 vẫn tiếp tục tập trung vào âm thanh, thế nhưng giờ đây có phần thay đổi nhờ vào sự xuất hiện của một thứ công cụ mạnh mẽ: Máy vi tính. Điều này cho phép người dùng tiếp cận vào một hệ thống thư viện đồ sộ, có thể stream được hoặc tự mình xây dựng thư viện đó mà không cần bất cứ hình thức lưu trữ vật lý nào như đĩa CD, đĩa than hay băng cối. Đối với Phase3, Dieter tin rằng ngành công nghiệp audio cần phải đưa khả năng thích nghi với phong cách, lối sống của người sử dụng vào sản phẩm, như vậy mới có thể tồn tại và phát triển được. Quan điểm của Dieter không phải là viển vông. Nếu nhìn vào sự phát triển của các thiết bị audio thông minh, các thiết bị không dây với ngoại hình nhỏ nhắn, gọn gàng, người dùng có thể thấy điều này rõ ràng là có cơ sở.

burmeter audiosyteme 2

Dieter Burmester mất vào năm 2015, thọ 69 tuổi. Chúng ta không thể biết được liệu ông đã hình dung ra Phase 4 cũng như những bước phát triển tiếp theo của ngành công nghiệp hi-end như thế nào. Nhưng có một điều chắc chắn, đó là di sản Dieter Burmester để lại – Burmester Audiosysteme cũng những sản phẩm từ công ty sẽ là dấu ấn khó phai của ngành công nghiệp audio hi-end.

Bạn có thể tham khảo sản phẩm khác tại đây

Lịch sử hình thành thương hiệu Audio Research

Nguyễn Hào