Huyền thoại audio: Dynaco (Phần 2)

Ở kỳ trước, chúng ta đã tìm hiểu về David Hafler và thời kỳ trước khi Dynaco xuất hiện. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tiếp tục với câu chuyện của Mk.III và PAS-2/3 để xem chúng có ảnh hưởng đến ngành công nghiệp audio như thế nào.

Thế giới hi-fi của Mỹ kể từ sau chiến tranh thế giới thứ hai là nơi mà các cựu chiến binh bắt đầu sự nghiệp của mình. Sau khi trở về nước, rất nhiều người bắt đầu làm việc trong ngành radio hoặc audio, ban đầu chỉ là tập sự, rồi sau đó thành lập công ty. Những công ty dù có đóng cửa thì sau này vẫn có nhiều công ty khác ra đời, và thế là cả một ngành công nghiệp bắt đầu từ đây. Saul Marantz, Paul Klipsch, Frank McIntosh đều đã từng phục vụ trong quân đội trước khi trở thành ông chủ của những thương hiệu âm thanh lớn sau này. Trong phần này, chúng ta sẽ tiếp tục với câu chuyện của Dyna Company, hay còn được biết đến với tên Dynaco.

ampli dynaco st 70

Ở phần một của loạt bài viết, chúng ta đã biết rằng cha đẻ của Dynaco là David Hafler từng thành lập một công ty tên là Acrosound, chuyên sản xuất biến áp. Khi Hafler và Ed Laurent bắt đầu Dynaco với những chiếc ampli cả dưới dạng lắp đặt hoàn chỉnh hay dưới dạng bộ kit, những chiếc biến áp tự chế vẫn đóng vai trò rất quan trọng. Thực tế đây là bộ phận quan trọng nhất, vì hiệu năng của những chiếc biến áp này đã giúp Mk.III và ST-70 khác hẳn những chiếc ampli do các công ty khác cung cấp. Biến áp Dynaco thường bị chỉnh sửa khá nhiều, duy chỉ có biến áp là được để nguyên không bao giờ động đến.

Chúng ta thường nghĩ “độ” máy chỉ xuất hiện trong thời gian gần đây, nhưng thực tế việc nâng cấp để đem đến hiệu năng tốt hơn cho thiết bị đã có ngay từ thời sơ khai của ngành công nghiệp radio. J. Gordon Holt, người sáng lập tạp chí Stereophile đã từng dành hẳn cả số báo mùa đông năm 1966 để đăng một bài viết về phiên bản tự độ cho chiếc Stereo 70 của Ed Dell có tên là “The Beast”.

ampli dynaco st 70 2

Ed Dell đã tạo ra một bộ cấp nguồn rất lớn dành riêng cho chiếc ST-70, bộ nguồn này được đặt trong thân máy thứ hai, nối với ampli qua dây cáp lớn. Hiệu năng của The Beat vượt trội hơn hẳn so với Stereo 70 gốc, nhưng kỳ lạ thay, Holt không bao giờ nói lên suy nghĩ riêng của mình về chiếc ampli này. Phản ứng của độc giả với số báo này cũng không được tốt cho lắm. Vì thế suốt 20 năm tiếp theo Stereophile không còn nhắc đến các dự án DIY nữa (John Atkinson sau này có thực hiện một vài ngoại lệ khi xuất bản bài báo của Corey Greenberg về một chiếc preamp thụ động, hai bài của Dick Olsher về loa DIY. Còn chủ yếu Stereophile tập trung vào các thiết bị do hãng sản xuất).

Sức mạnh của PAS-2 vaf PAS-3, Mk. III, và Stereo 70 đã khiến chúng trở thành những chiếc ampli nổi tiếng lúc bấy giờ, dẫn đến hàng loạt dự án dựng lại, thậm chí độ máy rất laaucar sau khi hãng không còn sản xuất nữa. Với hơn 300 nghìn chiếc ST-70 từng được bán ra thị trường, rất nhiều trong số đó vẫn còn tồn tại đến ngày nay. Đối với những ai muốn dựng lại ampli Dynaco từ đầu, chỉ cần bỏ ra chút thời gian tìm kiếm họ sẽ lấy được bản vẽ kỹ thuật cho toàn bộ ampli đèn của hãng, cũng như các linh kiện để thay thế, nâng cấp, thậm chí là cả một bộ kit hoàn chỉnh.

ampli-dynaco

Một trong những thương hiệu lừng danh ở thời điểm hiện tại, bắt đầu từ những chiếc ampli của Dynaco chính là Audio Research. Thời William Zane Johnson mới chỉ bắt đầu với một cửa hàng bán lẻ, rất lâu trước khi ông ta nổi tiếng với ampli SP-2 và SP3, Dual 75 và Dual 76, Audio Research khi ấy cung cấp những phiên bản dựng lại của Stereo 70, thay toàn bộ bảng mạch, chỉ giữ nguyên thân máy cùng biến áp của ampli. Audio Research cũng cung cấp các bộ kit dựng lại, nhưng sau này chuyển nhượng hoàn toàn cho Old Colony Sound Labs, mà người đứng đầu của công ty này chính là Ed Dell.

Ngày nay, số lượng phiên bản độ lại cho các sản phẩm Dynaco nhiều đến mức việc liệt kê hết ra là điều bất khả thi. Bên cạnh Audio Research, vẫn còn rất nhiều công ty khác như Curcio Audio Engineering, vốn cung cấp linh kiện và phiên bản độ lại của Dynaco suốt vài chục năm qua.

ampli dynaco stereo 400

Ở kỳ tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu về Dynaco thời kỳ ampli bán dẫn bắt đầu lên ngôi và những ảnh hưởng sâu rộng mà hãng đã mang lại. Đồng thời, chúng ta cũng sẽ tìm hiểu lý do vì sao trong những năm về sau, các sản phẩm kế tiếp của Dynaco lại không nổi tiếng được như những chiếc ampli đèn thời kỳ đầu của hãng.

(Hết kỳ 2)

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Giới thiệu dòng loa Pylon Diamond

Thanh Tùng