Huyền thoại audio: James Lansing, Altec Lansing và JBL (Phần 1)

James B. Lansing là một huyền thoại của giới audio nước Mỹ. Khi nghiên cứu về lịch sử của JBL, chúng ta không thể không nghiên cứu về người đàn ông này.

Cho đến nay, những gì chúng ta biết về những năm đầu đời của James Bullough Lansing rất ít. Phần lớn thông tin tìm nay chủ yếu đến từ Bill Martini, một người trong gia đình ông. James B. Lansing tên thật là James Martini, sinh ngày 14/01/1902 ở Hạt Macoupin, Illinois, là con thứ chín trong gia đình có 13 người con của Henry Martini và Grace Erbs.

Với công việc của một kỹ sư khai thác mỏ, Henri Martini thường xuyên phải đi khắp nơi ở vùng Trung Tây nước Mỹ và ông cũng đưa cả gia đình theo. Đã từng có lúc, James Martini sống cùng với gia đình Bullough ở Litchfield, Illinois. Vì thế, sau này theo gợi ý của vợ, ông đã đổi họ của mình là Lansing và lấy tên Bullough để làm tên đệm.

james bullough lansing

James Lansing học hết lớp 8 trường Lawrence Middle School ở Springfield, Illinois và tiếp tục theo học cấp 3 ở khu vực này. Ngay từ khi còn nhỏ, ông đã tỏ ra có tài năng trong lĩnh vực cơ khí và điện học khi tự làm ra một bình Leyden (một thiết bị có khả năng tích trữ điện trong chai thủy tinh). Thậm chí, James Lansing còn có thể tạo ra một máy thu phát sóng cỡ nhỏ tương đối mạnh, đủ để làm gián đoạn liên lạc ở Trạm Hải Quân Great Lakes. Đại diện chính quyền cũng vì thế mà phải đến tận nhà ông để dỡ bỏ hoàn toàn cỗ máy đó.

Khi còn trẻ, James B. Lansing theo học một trường đại học thương mại ở Springfield, Illinois và đã từng có lúc làm thợ cơ khí, chuyên sửa chữa ô tô. Thời ấy, các linh kiện, phụ tùng thay thế rất khó kiếm. Giải pháp của Lansing là tự học để có thể tạo ra nhiều linh kiện máy móc đưa vào sử dụng, giảm bớt phụ thuộc vào các nhà cung cấp. Chính bản thân chủ của ông cũng đã trả tiền để ông theo học vài khóa về cơ khí ô tô ở tận Detroit.

Grace Erbs – mẹ của Lansing mất vào ngày 01/11/1924 ở tuổi 56. Lúc này Lansing quyết định rời bỏ quê hương. Khi đến thành phố Salt Lake, ông làm việc cho một trạm phát sóng radio và cuối cùng gặp vợ ông – Glenna Peterson năm 1925. Cũng chính tại thành phố này, James B. Lansing gặp Ken Decker, người sẽ trở thành đối tác quan trọng của ông sau này.

james bullough lansing 1

Lansing và Decker cùng bắt tay hợp tác với nhau năm 1927. Họ chuyển về thành phố Los Angeles và thành lập Lansing Manufacturing Company. Thời điểm ấy, công việc chính của công ty là sản xuất loa màng nón, kích thước 15.24cm và 20.32cm, cả hai loại điện động (dynamic) và ứng điện (armature). Những chiếc loa này được dùng để lắp vào các thùng radio khi đó. Ngay trước khi thành lập công ty, James Martin đã chính thức đổi tên thành James Bullough Lansing.

Bill Martini, một người em trai của James Lansing cũng quyết định rời bỏ quê nhà Illinois để sang California làm việc cho anh trai mình. Sau này, một người nữa là George Martini cũng gia nhập công ty. Thông thường nhiệm vụ của mọi người sẽ là cuốn dây voice coil và làm màng nón tại nhà vào ban đêm, để sáng ngày hôm sau lắp chúng vào thùng loa thành phẩm ở nhà máy. Năm 1933, công ty quyết định rời trụ sở về số 6900, đường McKinley Avenue ở Nam Los Angeles.

Giai đoạn thập niên 20 của thế kỷ trước, thành công của bộ phim The Jazz Singer đã mang đến kỷ nguyên âm thanh cho phim ảnh động và Western Electric, nhánh sản xuất của AT&T, đã nhanh chóng trở thành thế lực đứng đầu trong lĩnh vực sản xuất thiết bị cho ngành công nghiệp non trẻ này. Hầu hết nguồn nhân lực, tài nguyên của Bell Laboratories được tập trung để xử lý các vấn đề liên quan đến thu âm, phát thanh và các ngành liên quan khác. Kết quả là họ có đủ công nghệ cũng như khả năng để sản xuất nhanh chóng. Electrical Research Products Incorporated (ERPI) được thành lập để làm cơ sở xuất cũng như nhà phân phối cho Western Electric, đặc biệt là ở lĩnh vực phim ảnh động.

logo jbl

Những mẫu loa rạp hát đầu tiên của Western Electric đều là loa một đường tiếng, sử dụng một họng kèn cong khá lớn. Mẫu loa 555 của Western Electric sử dụng các họng kèn này, với đáp tuyến tần số bị giới hạn trong phạm vi từ 100Hz đến 5000Hz. Cho đến một ngày, họ quyết định sử dụng thêm một loa tweeter cỡ nhỏ bên cạnh một loạt driver tần số thấp mang kích thước 45.72cm để mở rộng đáp tuyến tần số cho hệ thống. Các driver woofer 45.72cm của Jensen được lắp trên một mặt vách lớn hở đằng sau, kết hợp cùng họng kèn tweeter có thể mở rộng đáp tuyến tần số từ 50Hz tới 8kHz. Các phiên bản chỉnh sửa cho hệ thống loa một đường tiếng của Western Electric được giới thiệu vào năm 1931 và nhanh chóng trở thành bước tiến lớn cho việc cải tiến chất lượng âm thanh.

Tuy nhiên, bộ phận âm thanh của Metro-Goldwyn-Mayer Studio khi đó không hài lòng với hệ thống âm thanh của Western Electric. Đặc biệt, họ rất khó chịu với việc họng kèn của driver midrange dài tới hơn 3.5m cũng như độ trễ quá cao so với các dải trầm và dải cao. Các hệ thống của RCA với một driver màng nón 20.32cm lắp thêm họng kèn ở phía trước cũng không đáp ứng được nhu cầu của họ. Sự bức bách ấy đã khiến Metro-Goldwyn-Mayer Studio quyết định rằng họ cần phải có một hệ thống loa tốt hơn cho chính mình.

(Hết kỳ 1)

Các bạn có thể tham khảo thêm phần khác tại đây 

Huyền thoại audio: James Lansing, Altec Lansing và JBL (Phần 2)

Huyền thoại audio: James Lansing, Altec Lansing và JBL (Phần 3)

Huyền thoại audio: James Lansing, Altec Lansing và JBL (Phần 4)

Huyền thoại audio: James Lansing, Altec Lansing và JBL (Phần 5)

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Hướng dẫn chọn mua ampli đèn tốt nhất

Nguyễn Hào