Huyền thoại audio: James Lansing, Altec Lansing và JBL (Phần 2)

Năm 1939, một biến cố lớn xảy đến với Lansing Manufacturing Company, khiến cho công ty gần như rơi vào tình trạng phá sản. Đúng lúc này, điều bất ngờ xuất hiện đã làm nên một huyền thoại trong giới audio từ đó về sau.

Năm 1933, Douglas Shearer, người đứng đầu bộ phận âm thanh của MGM đưa ra kết luận rằng ông có thể xây dựng một hệ thống tốt hơn so với các hệ thống của Western Electric hay RCA. Với sự giúp đỡ của một kỹ sư trẻ trên là John Hilliard, Douglas Shearer đã tập hợp một nhóm chuyên gia, trong đó có Robert Stephens (người sáng lập Stephens TruSonic về sau) và John Blackburn, một nhà vật lý học tốt nghiệp từ Viện Kỹ thuật California. Rất nhanh chóng, họ đã tìm ra Lansing Manufacturing Company, một công ty địa phương có khả năng cung cấp các linh kiện cũng như thiết bị để chế tạo loa và các thiết bị khác.

Lansing Manufacturing Company

Trong khoảng thời gian hai năm tiếp theo, hệ thống âm thanh Shearer – MGM đã được hình thành và dần trở nên hoàn thiện. Đây là một hệ thống hai đường tiếng sử dụng họng kèn tweeter nhiều ô do bộ phận thiết bị của MGM sản xuất, thùng loa woofer họng dùng kèn hình chữ W. Lansing thiết kế linh kiện loa cho cả hệ thống. Driver tweeter sử dụng màng loa đường kính 7.62cm với cuộn voice coil dạng phẳng. Núm định pha dạng hình khuyên xẻ rãnh dựa trên một thiết kế của Western Electric do Wente và Thuras sáng tạo ra trước đó. Driver woofer sử dụng cuộn voice coil đường kính 5cm dạng tròn và được lắp trên thùng loa hở lưng, sử dụng họng kèn cỡ lớn. Cả hai driver này đều sử dụng cuộn dây từ được cấp điện bên ngoài vì ở thời điểm ấy chưa xuất hiện nam châm vĩnh cửu. Năm 1937, hệ thống Shearer – MGM giành được giải thưởng của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh vì những tiến bộ về mặt kỹ thuật của nó.

he thong am thanh shearer5

Hệ thống Shearer – MGM đã đặt ra những tiêu chuẩn mới cho việc tái tạo âm thanh trong điện ảnh. Thiết kế cơ bản của loa được các nhà sản xuất trên toàn thế giới sao chép lại. Thậm chí các đối thủ cạnh tranh như Western Electric hay RCA cũng “mượn” thiết kế này để áp dụng cho các thiết kế sau này của họ.

driver 284

Khi hệ thống của Shearer được giới thiệu, Western Electric đã phản đối việc Lansing sử dụng thiết kế driver tweeter 284 với núm định pha hình khuyên xẻ rãnh (annular slit), vì trước đó Western Electric đã đăng ký bản quyển cho thiết kế này. Kết quả là John Blackburn và Lansing đã thiết kế ra mẫu tweeter 285 sử dụng núm định pha tỏa tròn xẻ rãnh (radial slit) như một bước để nâng cấp cho hệ thống loa Shearer – MGM. Trong quá trình nghiên cứu lại vấn đề bản quyền, Blackburn nhận ra rằng thiết kế hình khuyên xẻ rãnh trước đó từng xuất hiện trong sản phẩm của Bell và Tainter từ khi họ nghiên cứu về phonograph vào đầu thế kỉ 20. Do đó ông có thể sử dụng lại núm định pha truyền thống cho các driver tweeter.

he thong loa iconic

Cũng trong giai đoạn cuối những năm 30, Lansing bắt đầu phát triển hệ thống loa Iconic, một hệ thống nhỏ với driver woofer 38.1cm và một tweeter 801 dạng driver nén đặt trọng một họng kèn nhiều ô. Hệ thống Iconic khi ấy rất nổi tiếng trong giới phim ảnh, thường được sử dụng làm loa monitor. Cấu trúc cơ bản của hệ thống vẫn còn được áp dụng cho đến ngày nay, tất nhiên với một vài cải tiến nhỏ. Driver 801 sau này được phát triển thành mẫu 802 của Altec Lansing, ngày nay vẫn còn được rất nhiều người biết đến.

loa hong ken

Năm 1938, có một sự kiện lớn đã diễn ra trong giới âm thanh chuyên nghiệp. Năm đó, chính phủ Mỹ rút phép độc quyền của Western Electric trong lĩnh vực âm thanh phim ảnh. Hệ quả của việc này là Western Electric buộc phải thoái vốn khỏi một số tổ chức nhất định trong lĩnh vực tái tạo âm thanh, trong đó có cả những công ty chuyên sản xuất loa và ampli.

Cũng ngay trong năm ấy, Western Electric đã ký một thỏa thuận, và tất cả cổ phiếu bị ảnh hưởng bởi thoải thuận này được bán lại với giá 1 đô la cho các kỹ sư làm việc cho họ khi ấy. Những kỹ sư này thành lập một công ty mới tên là Altec Service Corporation, hoạt động độc lập không liên quan gì đến Western Electric. Cái tên Altec này là viết rút gọn của cụm từ “all technical”, phần nào nói lên đường lối hoạt động của công ty khi đó. Chủ tịch của công ty khi ấy là George Carrington và E. L. Conrow.

altec lansing corporation

Công việc của Altec Service Corporation khi ấy là cung dịch vụ bảo hành cho các thiết bị phim ảnh trên toàn quốc. Sau hai năm hoạt động, họ nhận ra rằng lượng linh kiện dự trữ đã gần hết. Carrington và Conrow nhận thấy đã đến lúc cần phải cần phải đi tìm nguồn cung cấp mới nếu vẫn muốn duy trì công việc hiện tại. Cũng trong năm ấy, Ken Decker, đối tác kinh doanh của Lansing hi sinh trong một tai nạn máy bay trong lúc diễn tập. Không có kỹ năng quản lý và kinh doanh của Decker, chẳng mấy chốc, công việc làm ăn của Lansing rơi vào khủng hoảng và đến năm 1941, doanh thu của Lansing Manufacturing Company chỉ đủ để giúp công ty vật vờ sống qua ngày. Carrington và Conrow không bỏ lỡ cơ hội này. Họ đã tìm đến James Lansing và đề nghị sát nhập công ty.

Theo Alvis Ward, cựu chủ tịch của Altec Lansing Corporation, Altec Service Corporation mua lại Lansing Manufacturing Company vào ngày 04/12/1941 với giá 50 nghìn đô la và đổi tên thành Altec Lansing Corporation. Ở thời điểm đó, công ty có tổng cộng 19 nhân viên. Lansing đã ký hợp động 5 năm với công ty mới, giữ chức Phó Chủ tịch bộ phận Kỹ thuật.

duplex 1945

Vận may của họ cũng chưa dừng lại ở đây. Dựa vào thỏa thuận mà Western Electric từng ký trước đây với các kỹ sư thành lập Altec Service Corporation, giờ đây Altec Lansing Corporation được phép sử dụng bất cứ thiết kế độc quyền nào mà hợp đồng cho phép. Western Electric cũng không được phép thu phí bất cứ sản phẩm nào được sản xuất dựa trên thiết kế đó.

(Hết kỳ 2)

Huyền thoại audio: James Lansing, Altec Lansing và JBL (Phần 1)

Huyền thoại audio: James Lansing, Altec Lansing và JBL (Phần 3)

Huyền thoại audio: James Lansing, Altec Lansing và JBL (Phần 4)

Huyền thoại audio: James Lansing, Altec Lansing và JBL (Phần 5)

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Giới thiệu dòng loa Pylon Diamond

Nguyễn Hào