Huyền thoại audio: James Lansing, Altec Lansing và JBL (Phần 4)

Sau khi James B. Lansing rời khỏi Altec Lansing và tự lập ra một công ty mới chuyên về sản xuất loa. Liệu rằng những năm tháng làm việc ở Altec Lansing có giúp ông thoát khỏi sai lầm khiến Lansing Manufacturing Company từng suýt sụp đổ?

Thương hiệu mà ngày nay chúng ta biết đến với cái tên JBL từng có một thời gọi là Lansing Sound, Incorporated, được thành lập vào ngày 1/10/1946, một thời gian rất ngắn sau khi hợp đồng giữa James B. Lansing và Altec Lansing hết hiệu lực. Những người đứng đầu công ty khi ấy là James B. Lansing, Chauncy Snow và cố vấn tài chính Chester L. Noble. Trong suốt nhiều năm liền, cái tên Lansing được sử dụng giống như tên thương hiệu hoặc tên sản phẩm, vì vậy đã xảy ra cuộc xung đột nhỏ giữa Altec Lansing Corporation và công ty mới này. Sau một thỏa thuận không thông qua tòa án với Carrington, Lansing Sound, Incorporated đổi tên của nó thành James B. Lansing Sound, Incorporated, một cái tên đủ thỏa mãn cho tất cả các bên vì cái tên này thu hút sự chú ý vào con người James B. Lansing nhiều hơn vào một sản phẩm nhất định.

James B Lansing Sound

Từ những lá thư đầu tiên của công ty mới do Lansing thành lập, người ta sẽ thấy mối liên hệ giữa họ với địa chỉ 510 phố South Spring ở Los Angeles. Đó là địa chỉ văn phòng của Chester Noble. Những lá thư này cũng cho biết địa chỉ của nhà máy được đặt ở San Marcos, một thị trấn nhỏ gần với Oceanside, Hạt San Diego, gần với một trang trại trồng cây ăn quả mà Lansing sở hữu. Trong khuôn viên trang trại luôn có một xưởng máy, và cũng chính tại đây ông đã bắt đầu sự nghiệp sản xuất loa của mình.

model d101

Sản phẩm đầu tiên mà by James B. Lansing Sound, Incorporated giới thiệu là mẫu loa D101 với đường kính 38.1cm, một phiên bản gần như nhái lại mẫu loa 515 đời trước của Altec Lansing, với màng vòm bằng nhôm và thông hơi từ phía sau thông qua cuộn voice coil. Ban đầu, Lansing dự định sử dụng cái tên Iconic cho sản phẩm này. Ngay lập tức, những người từng làm việc với ông ở MGM cảm thấy mình đang bị qua mặt, vì thế họ buộc Lansing phải ngừng ngay lại và không được phép đăng ký sản phẩm với cái tên Iconic.

D101 không phải là sản phẩm đầu tiên. Rất nhanh chóng, ông sử dụng một loạt các linh kiện do chính ông tự nghĩ ra, tạo ra một phiên bản sao chép lại của hệ thống loa Iconic đời đầu, với driver woofer 38.1cm, driver tweeter giống với mẫu 802, sử dụng họng kèn xẻ ô cỡ nhỏ. Phiên bản driver tweeter này có tên là D175 vẫn xuất hiện trong catalog của JBL suốt thập niên 70 của thế kỷ trước.

d130 cast

James B. Lansing cũng là người đi tiên phong trong việc sử dụng các cuộn voice coil dây phẳng đường kính 10cm cho driver woofer. D130 chính là mẫu driver woofer 38.1cm đầu tiên được áp dụng công nghệ này. Ngay sau khi ra mắt D130 vào năm 1948, họ cũng dừng sản xuất D101 ngay lập tức.

Như đã giới thiệu ở kỳ trước, vật liệu nam châm Alnico V chính là một bước đột phá về mặt vật liệu khi ấy. Sự phát triển của Alnico V trong suốt những năm chiến tranh đã giúp cho các thiết kế voice coil 10cm trở thành khả thi. Lansing hợp tác cùng Robert Arnold, chủ của Arnold Engineering Company ở Chicago để tạo ra những nam châm có kích thước vừa phải, có khả năng bão hòa khe trống của cuộn voice coil 10cm bằng từ lực lên tới 12000 gauss. Khe trống đó tất nhiên phải rất hẹp, và cuộn voice coil cỡ lớn như thế phải được làm với độ chính xác vô cùng cao, một điều chưa từng xuất hiện trước đó đối với ngành công nghiệp sản xuất loa. Cũng trong thời gian này, Lansing tiếp tục cho ra mắt mẫu driver D131 đường kính 30.48cm và driver màng nón D208 đường kính 20.32cm

driver D131

Một điều khá thú vị, đó là James B. Lansing Sound, Incorporated được thành lập đúng vào thời kỳ suy giảm kinh tế sau thế chiến thứ hai. Chúng ta đã biết rằng Lansing không phải là mẫu người quá chú trọng đến công việc kinh doanh, vì thế Lansing Manufacturing Company từng suýt phá sản chỉ vài năm sau khi Ken Decker, một người bạn đồng thời cũng là đối tác của Lansing qua đời. Tình huống của James B. Lansing Sound, Incorporated cũng tương tự như vậy. Chỉ một thời gian ngắn sau khi thành lập, các vấn đề tài chính bắt đầu xuất hiện.

Tháng 11//1947, nhận thấy quy mô của trang trại không còn đủ lớn để tiếp tục cho các hoạt động sắp tới, Lansing quyết định hợp tác với Roy Marquardt. Theo thỏa thuận giữa hai bên, Marquardt Aviation Company – công ty của Roy Marquardt sẽ cho mượn không gian làm việc (kích thước khoảng 36m2) để tiếp tục hoạt động sản xuất với cái giá 10% lợi nhuận ròng từ Lansing. Tập đoàn Marquardt có quyền nhận chuyển nhượng các khoản phải thu để trả vào cho khoản còn nợ bất cứ lúc nào. Đồng thời, Marquardt cũng đồng ý cho Lansing mượn tiền vốn để hoạt động miễn sao khoản tiền đó không phải là gánh nặng tài chính cho họ, Về sau, tập đoàn Marquardt còn được đề nghị nhận 40% cổ phần từ phía công ty của Lansing.

(Hết kỳ 4)

Các bạn có thể xem thêm phần khác tại đây

Huyền thoại audio: James Lansing, Altec Lansing và JBL (Phần 1)

Huyền thoại audio: James Lansing, Altec Lansing và JBL (Phần 2)

Huyền thoại audio: James Lansing, Altec Lansing và JBL (Phần 3)

Huyền thoại audio: James Lansing, Altec Lansing và JBL (Phần 5)

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Hướng dẫn lựa chọn loa bookshelf

Nguyễn Hào