Huyền thoại audio: James Lansing, Altec Lansing và JBL (Phần 5)

James B. Lansing cuối cùng cũng tự mở lại một công ty cho riêng mình. Tuy nhiên những khó khăn về sau đã hủy hoại ông, đồng thời khiến công ty của ông rơi vào tay người khác.

Người đại diện cho tập đoàn Marquardt xuất hiện trong Ban Giám đốc của James B. Lansing Sound, Incorporated chính là giám đốc quản lý tài chính của họ, William H. Thomas. Khi thỏa thuận tài chính giữa hai bên có hiệu lực, Lansing chuyển văn phòng và cơ sở sản xuất sang bên nhà máy của Marquardt, ở số nhà 4221 phố Lincoln Boulevard, Venice, California. Năm 1948, công ty lại tiếp tục chuyển cơ sở về 7801 Hayvenhurst Avenue ở Van Nuys, California.

James B Lansing Sound

Vào cuối năm tài chính thứ hai (1948), các báo cáo cho thấy hoạt động của James B. Lansing Sound, Incorporated thua lỗ mất khoảng 2500 đô la – hầu hết là chi phi đầu tư cho công cụ vẫn còn đang trong giai đoạn chuyển thành vốn. Đến tháng 12 năm 1948, James B. Lansing đã nợ tập đoàn Marquardt số tiền khổng lồ lên đến 14 nghìn đô la. Hiển nhiên, đến lúc này chỉ còn một cách duy nhất là để Marquardt tiếp quản lại công ty, và Lansing tiếp tục làm công cho họ. Về sau Lansing mua lại cổ phần từ Chauncy Snow và Chester Noble để trở thành người nắm quyền điều hành cả công ty.

Cuối năm 1949, General Tire Company thâu tóm lại tập đoàn Marquardt. Họ vốn không hứng thú với việc duy trì quan hệ với Lansing nên mối liên kết giữa hai bên cũng bị phá bỏ. Nghiễm nhiên, số cổ phiếu của tập đoàn Marquardt ở James B. Lansing Sound, Incorporated trở thành tài sản riêng của Roy Marquardt và William H. Thomas. Hai người đã bàn bạc với nhau và quyết định Thomas sẽ rời tập đoàn Marquardt để trở thành phó chủ tịch ở công ty của Lansing nhằm bảo vệ và tiếp tục phát triển số tài sản này. Số cổ phiếu của Lansing trong công ty khi ấy chỉ còn khoảng 30%. Cũng trong năm ấy, James B. Lansing, Incorporated chuyển đến địa chỉ thứ tư ở 2439 Fletcher Drive, Los Angeles.

William H. Thomas

Trong suốt 3 năm cuối cùng, Lansing xây dựng mối quan hệ kinh doanh thật tốt với Robert Arnold cũng như Arnold Engineering – nguồn cung cấp chính các vật liệu Alnico V để làm nam châm cho loa. Có những lúc mối quan hệ này tốt đến mức dù Lansing có nợ Arnold rất nhiều tiền thì chủ nợ vẫn quyết định gia hạn thêm với một khoảng thời gian khá dài. Khi tìm hiểu về mối quan hệ giữa Lansing với Arnold Engineering, có thể thấy giữa hai bên có mối quan hệ ràng buộc chung rất lớn. Có lẽ ở thời điểm ấy, Arnold nhận ra rằng Lansing là người có ảnh hưởng lớn nhất đến một ngành công nghiệp tuy non trẻ nhưng lại khá bảo thủ, rất chậm chạp trong việc áp dụng những vật liệu và công nghệ mới. Và cũng có thể ông nhận thấy ở Lansing khả năng linh đạo cần có để thuyết phục toàn bộ ngành công nghiệp sản xuất loa sử dụng nam châm Alnico V.

Có thể thấy những năm cuối cùng này là khoảng thời gian vô cùng khó khăn đến Lansing. Việc di chuyển địa điểm liên tục cũng có những ảnh hưởng không nhỏ đến việc sản xuất, và lúc nào họ cũng ở trong tình trạng cháy túi, không có đủ tiền để trả cho các nhà cung cấp. Có lẽ sự trầm cảm ủa Lansing bắt nguồn từ việc nhận ra rằng mọi thứ đang lặp lại. Tình thế của ông hiện giờ cũng giống như 8 năm về trước. Đến cuối năm 1949, công ty đã nợ số tiền khổng lồ lên đến 20 nghìn đô la và không có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy tình hình kinh doanh sẽ bớt ảm đạm hơn.

Lansing thường đến thăm người em Bill Martini vào dịp cuối tuần mỗi khi sang San Marcos. Không như George Martin quyết định theo anh trai mình sang làm ở công ty mới, Bill lại quyết định ở lại Altec Lansing, và những chuyến đi thăm này cũng là cách để giữ liên lạc. Ngày 24/09/1949, Lansing đến thăm Bill lần cuối. Khi về trang trại ở San Marcos, có lẽ do quá tuyệt vọng vì công việc kinh doanh nên ông đã tự sát vào tối hôm đó. Phần mộ của Lansing hiện vẫn đang ở nghĩa trang Inglewood Park, Nam Los Angeles.

altec lansing corporation

Một vài năm trước, Lansing đã mua bảo hiểm sinh mạng đứng tên cho công ty. Theo chính sách, nếu có bất cứ chuyện gì xảy ra với ông, công ty sẽ nhận được số tiền bồi thường là 10 nghìn đô la. Vì thế sau khi Lansing mất, William Thomas đã có đủ tiền để đảm bảo cho tương lai của công ty sau này.

Khi qua đời, 30% cổ phiếu của Lansing ở công ty được chuyển lại cho vợ ông. Sang đến đầu những năm 50, William Thomas đã đàm phán với vợ của Lansing để mua lại toàn bộ số cổ phần này, từ đó trở thành người duy nhất sở hữu toàn bộ James B. Lansing Sound, Incorporated.

(Hết kỳ 5)

Các bạn có thể xem thêm phần khác tại đây 

Huyền thoại audio: James Lansing, Altec Lansing và JBL (Phần 1)

Huyền thoại audio: James Lansing, Altec Lansing và JBL (Phần 2)

Huyền thoại audio: James Lansing, Altec Lansing và JBL (Phần 3)

Huyền thoại audio: James Lansing, Altec Lansing và JBL (Phần 4)
Bạn có thể tham khảo sản phẩm khác tại đây

Lịch sử hình thành thương hiệu Audio Research

Nguyễn Hào