Huyền thoại audio: Ken Ishiwata (phần 2)

Cuộc đời của Ken Ishiwata toa sáng nhất vào thời điểm những năm 80, khi làm việc cho thương hiệu Marantz, và sự thành công ấy đã đi theo ông cho đến tận ngày cuối cùng ngừng làm việc.

Âm nhạc cho tất cả mọi người

Nhiều người đánh giá rằng đầu CD Philips CD100 đời đầu là một thiết bị cực kỳ tốt, thế nhưng khi phiên bản của Marantz xuất hiện, một vài chỉnh sửa đã được áp dụng để cải thiện chất lượng cho thiết bị. Những thay đổi ấy chủ yếu nằm ở mạch nguồn và bộ lọc digital. Kết quả đem lại mĩ mãn đến mức chính Ken Ishiwata cũng tin rằng ngay cả những đầu CD của đối thủ như Sony CDP-101 cũng khoong thể sánh được. Thế rồi, công nghệ phát triển và Philips lại cho ra đầu CD phiên bản 16-bit, sử dụng chip có khả năng nâng tần số lấy mẫu lên 4 lần. Ở thời điểm đó, Marantz vẫn còn có khoảng 3000 đầu CD-45 trong nhà kho ở Anh. Và khi giám đốc quản lý hỏi đội ngũ phát triển họ nên làm gì với số hàng tồn kho này, và đưa ra gợi ý rằng nên bán hạ giá chỉ còn 99 Bảng Anh. Giám đốc Marketing của Marantz cực kỳ không muốn điều này, nhưng đây có vẻ như là lựa chọn cuối cùng của họ. Chỉ duy nhất Ken Ishiwata đưa ra ý tưởng chỉnh sửa lại chiếc đầu CD 14-bit, và ông tự tin rằng chúng sẽ là những đầu CD giàu nhạc tính nhất, đủ sức để bán với giá cao hơn 50 Bảng Anh so với giá trị thực khi ấy. Cuối cùng, một phiên bản giới hạn chỉ 2000 chiếc của CD-45 đã được tung ra thị trường. Trước đó, Ken Ishiwata đã đem nguyên mẫu sản phẩm đến cho một người bạn, vốn là nhạc sĩ cổ điển nghe thử. Người này đã cực kỳ ấn tượng trước chất âm của thiết bị này. Như vậy, mọi thứ đã được quyết định xong. 2000 chiếc đầu CD-45 bản giới hạn (CD-45LE) được bán hết chỉ trong hai tuần. Sự ra đời của các thiết bị Marantz phiên bản đặc biệt chính thức bắt đầu từ đây.

ampli marantz

Kể từ thời điểm đó trở đi, Marantz đã chính thức bước vào một thời đại mới. Những năm 90, thương hiệu này được biết đến với tư cách là một hãng sản xuất với những thiết bị có giá thành hợp lý, mang chất âm tốt hơn các đối thủ cùng phân khúc. Sau CD-45LE, CD-65 và CD-75 phiên bản đặc biệt xuất hiện. Từ đó, hàng năm họ lại có những sản phẩm mới CD-50SE, CD-52SE, CD-63SE, CD-67SE và CD-6000OSE. Nếu cùng một thế hệ, những phiên bản đặc biệt này sẽ không có chipset mới vì về cơ bản, bộ lọc digital vẫn làm việc rất tốt. Thứ họ thay đổi nằm ở bộ cơ máy, chẳng hạn đầu CD100 sử dụng bộ cơ CDM0, rồi sau đó là cơ CDM1. Những bộ cơ là cơ swing-arm với các chi tiết được đúc, có khả năng đọc tốt hơn so với bộ cơ linear tracking mà các hãng của Nhật sử dụng. Tuy nhiên, bộ cơ swing-arm cũng có những nhược điểm riêng – nó khá nặng, kiểm soát vị trí bằng servo đòi hỏi dòng lớn, từ đó ảnh hưởng đến nhiễu ồn âm nền. Cơ swing-arm được áp dụng từ thế hệ CDM3, CDM4 cho đến CDM9. Sau đó, họ lại chuyển sang dùng cơ linear tracking giống như các hãng Nhật Bản khác. Các thiết bị Philips/Marantz đời đầu có chất âm rất khác đối thủ Nhật Bản vì được trạng bị bộ cơ swing-arm cũng như chip DAC nâng tần số lấy mẫu x4 và bộ lọc digital chất lượng tốt hơn. Ngay cả chip S/PDIF của Philips khi ấy cũng cao cấp hơn hẳn so với các hãng khác.

cd 63

Đoạn cuối cuộc đời

Ken Ishiwata thuở thanh niên cực kỳ hâm mộ Saul B. Marantz, thế nhưng thời điểm ông gia nhập công ty lại là giai đoạn Marantz chuyển đổi từ một thương hiệu high-end của Mỹ trở thành một hãng chuyên về thiết bị digital hiện đại do Philips sở hữu. Điều này hiển nhiên đem đế những thách thức lớn và có lúc Ishiwata cảm thấy khó mà thích ứng được với môi trường cũng như chính sách. Ông cho biết khi Philips tiếp quản, doanh số của Marantz bắt đầu sụt giảm do thay đổi hệ thống phân phối, đồng thời đội ngũ phát triển cũng bị buộc phải thay đổi hướng phát triển sản phẩm. Các thiết bị mới hoàn toàn không còn nét thiết kế truyền thống của Marantz nữa và đến năm 1990 họ gần như bị mất đi vị trí của mình trên thị trường. Nhưng rất may mắn, Marantz Nhật Bản lấy lại được thương hiệu vào năm 2001 và đảo ngược tình thế chỉ trong vòng một năm tiếp theo.

Trong suốt sự nghiệp của mình, Ken Ishiwata không ít lần phải xung đột với cấp quản lý. Đã từng có thời điểm Marantz Nhật Bản muốn đội ngũ của ông ngừng phát triển thiết bị stereo và chuyển hẳn sang mảng AV, và dĩ nhiên Ishiwata kiên quyết từ chối điều nay. Sau vài năm, cấp quản lý ở bên Nhật phải cám ơn ông vì quyết định kể trên và ghi nhận rằng nhờ có ông mà Marantz mới có thể kinh doanh tốt ở phân khúc hi-fi cũng như hi-end.

ampli marantz dep

Tin Ken Ishiwata quyết định rời khỏi Marantz sau hơn 40 năm làm việc vào tháng 5 năm 2019 đã khiến nhiều người bất người. Những người trong ngành tin rằng đại sứ của thương hiệu Marantz, người kỹ sư danh tiếng với vốn hiểu biết chuyên sâu cực rộng đã bắt đầu buông xuôi. Dù vậy, Ken Ishiwata hoàn toàn không ý kiến gì về những nhận xét trên. Ông chỉ kể lại rằng, “Tôi vẫn không thể quên mối quan hệ đặc biệt với Marantz. Tôi vẫn nhớ như in những gì Saul B. Marantz đã dặn khi CD mới xuất hiện. Ông ta nói rằng thời kỳ của ông ấy với đĩa than và ampli đèn đã kết thúc, giờ thì đến lượt tôi tiếp tục tạo ra điều gì đó với đĩa CD.”

Bạn có thể xem thêm phần khác tại đây 

Huyền thoại audio: Ken Ishiwata (phần 1)
Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Những cặp loa có ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử 1

Nguyễn Hào