Huyền thoại audio: Naim (phần 1)

Những thương hiệu tuyệt vời nhất là những thương hiệu đứng ngoài số đông. Một vài công ty làm được điều đó bằng dịch vụ hỗ trợ khách hàng tuyệt vời. Một số thương hiệu khác lại làm nên danh tiếng với những sản phẩm chưa ai từng nghĩ đến. Suốt 50 năm tồn tại, Naim đã từng đi trên cả hai con đường này.

Kết hợp những sản phẩm cao cấp với phân khúc, đối tượng khách hàng khá hạn hẹp, Naim Audio đã làm được một điều rất vĩ đại: Trở thành một thương hiệu tinh túy, giàu bản sắc của Vương quốc Anh. Cũng giống như những công ty với lịch sử kéo dài hàng chục năm, Naim Audio cũng đã từng phải trải qua khá nhiều thay đổi.

Trước khi trở thành một thương hiệu tập trung vào phong cách, Naim Audio từng một thời là hãng thiết bị audio nổi tiếng với cộng đồng audiophile hầu hết toàn những người lớn tuổi. Mặc dù thương hiệu Naim ở thời điểm đó đã rất nổi tiếng, họ gặp rất nhiều khó khăn trong việc mở rộng thị trường cũng như đối tượng khách hàng của mình, điều mà những thương hiệu bình dân hơn như Sony hay Denon làm được khá tốt.

naim audio 1

Những chuyên gia hàng đầu của Naim tin rằng đã đến lúc họ cần phải tạo ra cuộc cách mạng cho thương hiệu, hình ảnh để có thể tiến vào thị trường đương đại, trở thành một thương hiệu được biết đến bởi một thế hệ lớn lên cùng smartphone đang ngày càng đông đảo dần. Vẫn giữ nguyên tập trung vào thiết kế cùng chất lượng cao cấp, Naim bước vào thời đại mới với một hình ảnh thay đổi, đồng thời có thêm sự giúp sức từ những đối tác khác để quảng bá hình ảnh ngày một hiệu quả hơn.

Dưới đây chính là câu chuyện của Naim Audio – một trong những thương hiệu audio tinh tế bậc nhất của nước Anh.

Lịch sử của Naim

Nguồn gốc ra đời của Naim Audio bắt đầu từ năm 1969, cách đây tròn nửa thế kỷ. Cũng giống như hầu hết câu chuyện thành công của bất cứ thương hiệu nào, câu chuyện của Naim bắt đầu từ một người sáng lập với nhiều tham vọng: Julian Vereker MBE.

Julian không chỉ là một người làm ăn, bản thân ông còn là một kỹ sư tự học, một tay đua có niềm đam mê bất tận dành cho âm nhạc. Rất nhiều câu chuyện của Naim Audio kể về những ngày Julian còn ở thành phố Salisbury, vừa nghe nhạc vừa thu âm lại những buổi biểu diễn của bạn bè mình. Thế nhưng, với những công nghệ của giai đoạn 1960, Vereke thương cảm thấy không hài lòng mỗi khi nghe lại những bản thu này bởi nó không thể truyền tải được sự truyền cảm, hấp dẫn như khi nghe biểu diễn trực tiếp. Ông biết chắc chắn rằng vấn đề không nằm ở bản thu mà nằm ở cặp loa mà mình sử dụng.

naim audio 3

Cũng giống như nhiều người sáng lập nên các thương hiệu audio lừng danh khác trên thế giới, Julian cảm thấy rằng chất lượng âm thanh của những thiết bị thời điểm đó không còn phù hợp nữa. Thay vào đó ông quyết định tự mình thiết kế loa và ampli, bất chấp việc trước đó cũng đã có không ít người đưa ra cùng quyết định như vậy. May mắn mỉm cười với Julian khi các phiên bản mẫu của thiết bị do ông tạo ra được ưa chuộng vào trong năm 1972, Julian đã ký hợp đồng đầu tiên cung cấp thiết bị audio cho một studio nhỏ – Capital Radio.

Một năm sau, Naim Audio chính thức được thành lập, đánh dấu sự hợp tác giữa bộ đôi Julian Vereker và người đồng sáng lập Shirley Clarke. Lịch sử của Naim Audio bắt đầu tại thành phố Salisbury, một nơi rất tiện cho việc sản xuất cũng như giới thiệu sản phẩm. Thương hiệu của Julian bắt đầu chỉ là một cửa hàng nhỏ, nhưng sau này đã trở thành một “người khổng lồ” trong làng âm thanh.

lich su naim audio

Cũng giống những thương hiệu audio thành công từ trước đến nay, mấu chốt làm nên sự nghiệp của Naim Audio gói gọn trong một từ: Cảm xúc. Khi xây dựng thương hiệu, Julian đã xác định sẽ không cạnh tranh với những kỹ sư âm thanh hay các thương hiệu Hi-Fi trên thị trường lúc bấy giờ. Sản phẩm của ông sẽ là một thứ hoàn toàn mới mà chỉ có Naim mới có thể mang lại. Có như thế công ty của ông mới có thể tồn tại để theo đuổi mục đích đem đến chất lượng âm thanh tuyệt vời nhất.

Hơn bốn mươi năm sau, Naim Audio vẫn xây dựng tên tuổi của mình xoay quanh nhiệm vụ đó. Dù rằng phương hướng, hình ảnh công ty có thay đổi phần nào, và đối tượng khách hàng mà sản phẩm của Naim hướng đến có mở rộng hơn so với thập niên 60, tầm nhìn cốt lõi của họ vẫn không thay đổi. Naim Audio không chú trọng đến giá cả hay những xu thế chớp nhoáng trên thị trường. Thứ họ quan tâm đến là chất lượng âm thanh mà người sử dụng hướng vào. Điều đó vẫn được duy trì ngay cả khi người sáng lập nó đã qua đời từ năm 2000, nghĩa là cách đây gần 20 năm.

(Hết kỳ 1)

Huyền thoại audio: Naim (phần 2)

Huyền thoại audio: Naim (phần 3)
Bạn có thể tham khảo sản phẩm khác tại đây

Lịch sử hình thành thương hiệu Tannoy

Nguyễn Hào