Huyền thoại audio: Naim (phần 2)

Chúng ta biết rằng thành công của Naim chỉ xuất hiện khi bản thân họ có sự thay đổi. Vậy thương hiệu Naim Audio đã thay đổi như thế nào?

Sự tiến hóa của thương hiệu Naim

Sau khoảng hơn chục năm, bất chấp việc ampliloa của Naim ngày càng phổ biến trong cộng đồng audiophile, công ty cũng nhận ra rằng đã đến lúc họ cần thay đổi nếu vẫn còn muốn đứng vững trên thị trường. Thay vì trở thành một công ty loa bình thường, Naim quyết định trở thành một nhãn hiệu chuyên về các sản phẩm âm thanh chú trọng vào việc xây dựng phong cách độc đáo cho người nghe.

power amp naim nap 500

Năm 2000, power-amp Naim NAP 500 chính thức bước ra thị trường mang trên mình phong cách thẩm mỹ hiện đại, chính thức tạo dựng nên hình ảnh tương lai của Naim suốt những năm về sau. Cho đến năm 2008, Naim tập trung vào xây dựng tên tuổi, trở thành một thương hiệu audio hi-end hiện đại, với những đối tác đẳng cấp như Bentley – một trong những hãng xe hơi cao cấp nổi tiếng nhất thế giới.

Trong suốt thời gian đó, Naim Audio chú trọng phát triển cả về ngoại hình, chất lượng âm thanh cũng như những thay đổi về công nghệ. Cuối cùng, vào năm 2014, họ cũng đã cho ra mắt hệ thống không dây đầu tiên của mình – Mu-So. Bước tiến vào thế giới digital cho phép Naim mở rộng phạm vi ảnh hưởng của mình, xây dựng nên những hệ thống âm thanh có thể kết hợp với nhiều thương hiệu hi-end khác. Sản phẩm của Naim Audio thậm chí còn được bán ở Apple Store hay John Lewis thay vì những cửa hàng thiết bị audio truyền thống.

lao naim mu so

Khi khả năng tiếp cận đến các sản phẩm của Naim Audio có sự thay đổi, cảm nhận của người nghe về thương hiệu cũng dần thay đổi theo. Năm 2016, Muso-QB chính thức lên kệ, sẵn sàng đưa tín đồ hi-fi đến với chất lượng âm thanh cao nhất thông qua nhiều con đường khác nhau. Đó có thể là kết nối analog truyền thống hay digital, kết nối không dây.

Sự lột xác của thương hiệu Naim Audio cho thấy hình tượng, marketing và thiết kế sản phẩm có thể ảnh hưởng lâu dài đến công ty như thế nào. Tất nhiên, với những đặc điểm cố hữu như khả năng sáng tạo và cam kết và chất lượng, Naim xây dựng được một thương hiệu tương lại mà không ảnh hưởng đến di sản của mình. “Uniti Music Server” – nền tảng streaming của Naim là ví dụ cho thấy họ có thể thay đổi nhưng không cần phải đánh mất mục đích ban đầu của mình.

Một thương hiệu âm thanh tinh tế

Nếu như chưa từng nghe đến Naim Audio trước đây, đó không phải là lỗi của bạn đọc.

Trong suốt một thời gian dài, công ty này từng là một trong những thương hiệu Anh kín tiếng nhất. Thực tế cho thấy suốt những năm đầu tiên, việc tìm thấy sản phẩm của Naim ở một cửa hàng audio phổ thông là điều bất khả thi. Điều đó đồng nghĩa với việc đối tượng khách hàng của Naim rất hẹp, chỉ nhắm đến một số lượng nhất định.

loa naim mu so qb

Tuy vậy, mục tiêu cuối cùng việc thay đổi hình ảnh vẫn là để đến với đại đa số người dùng. Ngày nay, Naim sở hữu hệ thống đại lý trên 45 quốc gia khác nhau, với phổ sản phẩm khá rộng, lên đến hơn 60 mẫu thiết bị, phục vụ cho những nhu cầu cụ thể của người dùng.

Mặc dù chiến lược xây dựng hình ảnh của Naim có thay đổi thế nào, mấu chốt của sản phẩm vẫn là sự sang trọng. Việc mua được một thiết bị của Naim tại một cửa hàng chẳng mấy liên quan đến audio như Apple Store không nói lên được giá trị của sản phẩm. Một thiết bị đầu bảng của họ có thể lên đến cả trăm ngàn đô la. Và tất nhiên, sự sang trọng cùng chất lượng âm thanh không phải yếu tố định giá cuối cùng. Thiết bị Naim giá trị hơn một sản phẩm của Pioneer hay Sony là bởi vòng đời cực kỳ cao. Bất cứ thiết bị nào của Naim, dù được làm từ rất lâu vẫn được hưởng chế độ bảo hình của hãng. Đó là điều mà không phải thương hiệu nào cũng làm được.

Trong thời điểm các thương hiệu âm thanh chuyên nghiệp đang vật lộn để bước vào thế giới digital, Naim lại tự đặt mình ra khỏi vòng luẩn quẩn đó. Không chỉ trở thành sản phẩm dành cho khách hàng bỏ ra nửa đô la để tải nhạc từ iTunes, Naim còn sẵn sàng hướng đến những đối tượng sẵn sàng chi tiêu một khoản không nhỏ để mua đĩa vinyl. Đó là lý do vì sao Naim là một thương hiệu của phong cách, dành cho bất cứ người nghe nào chứ không phải chỉ một đối tượng cụ thể. Tuy nhiên, điều cốt yếu của Naim vẫn là chất lượng. Hãy hỏi bất cứ người sử dụng đồ Naim nào. Họ đã gắn bó với thương hiệu này trong một thời gian dài và khó có thương hiệu âm thanh nào có thể thay đổi quan điểm của họ về chất âm một khi đã quen với Naim.

(Hết kỳ 2)

Huyền thoại audio: Naim (phần 1)

Huyền thoại audio: Naim (phần 3)

Bạn có thể tham khảo sản phẩm khác tại đây

Lựa chọn công suất ampli phù hợp với loa

Nguyễn Hào