Huyền thoại audio: Naim (phần 3)

Naim Audio thành công không chỉ nhờ phương hướng đúng đắn mà trên hết, họ còn biết tạo sự kết nối với khách hàng. Vậy thương hiệu Anh này đã làm được điều đó như thế nào?

Con đường đến với khách hàng của Naim

Naim Audio độc đáo là bởi mối quan tâm của họ đối với âm nhạc cũng mạnh mẽ chẳng kém gì sự quan tâm của một audiophile dành cho bộ môn này. Đây là một giá trị độc, lạ nhưng cũng rất quan trọng vì trong thế giới hiện nay, quan hệ với khách hàng và sự gắn kết lâu dài đều là những yếu tố rất quan trọng. Naim không chỉ tạo ra những sản phẩm được sản xuất thủ công, những thiết bị audio hay những hệ thống digital cao cấp, họ còn tạo ra những trải nghiệm đáng giá, giúp sản phẩm gắn bó lâu dài với khách hàng. Đối với Naim, một thiết bị không thể chạm đến tâm hồn và trái tim của người nghe thì cũng chỉ là một thiết bị nửa vời mà thôi.

bo giai ma Naim NDX 2 dep

Vậy, họ đã làm thế nào để gắn kết với khách hàng trong suốt những năm qua? Đó không phải là một nhiệm vụ đơn giản. Công tác marketing của Naim đã chuyển dịch từ báo giấy truyền thống và poster của thập niên 70 – 80 sang những giải phải mang tính trải nghiệm nhiều hơn. Vấn đề lớn nhất của họ là thể hiện được chất lượng âm thanh trong điều kiện không thể cho khách hàng trải nghiệm trực tiếp.

Những năm 80 của thế kỷ trước, Naim vẫn còn đi theo hình thức quảng cáo truyền thống. Mục tiêu của họ khi ấy rất rõ ràng: quảng bá cho hình ảnh của một thương hiệu phi chính thống, tập trung mạnh mẽ vào việc tao ra những sản phẩm có thể đem đến cảm giác sang trọng, cao cấp cho người nghe.

Tất nhiên, một khi thế giới marketing đã thay đổi, Naim Audio cũng phải thay đổi theo để phù hợp với tình hình thực tế. Ngày nay, chiến lược marketing của họ không chỉ gói gọn trong một con đường mà có rất nhiều hình thức khác nhau, trong đó có những sự kiện nặng về tính trải nghiệm. Chẳng hạn, Naim thường tham gia vào sự kiện Festival of Sound được tổ chức ở London hàng năm để quảng bá sản phẩm của mình đến với cộng đồng audio.

bo giai ma Naim NDX 2 chuan

Trong khi đó, ở một lĩnh vực rất mới là mạng xã hội, công ty cũng đầu tư xây dựng hình ảnh, danh tiếng, đồng thời tích cực giúp khách hàng hiểu hơn về thương hiệu của mình. Naim Audio mang trong mình tham vọng trở thành một thương hiệu đem đến sự đổi mới, đo đó trên các trang mạng xã hội sẽ không thiếu những hình ảnh, thông tin, hướng dẫn hoặc các bài viết để thu hút và tăng tương tác với các đối tượng khách hàng.

Một phần nữa cũng rất quan trọng trong chiến lược marketing của Naim, đó là tạo dựng danh tiếng thông qua con đường truyền từ người này sang người khác. Với một sản phẩm cần phải nghe mới có thể đặt niềm tin được, Naim dựa vào khách hàng của mình để lan truyền suy nghĩ, cảm nhận cũng như hình ảnh về thương hiệu. Ngay cả khi sở hữu trong tay một sản phẩm rất tốt, giành được nhiều giải thưởng, chất lượng đỉnh cao và đằng sau nó là một di sản kéo dài hàng chục năm, bất cứ công ty nào cũng có thể gặp khó khăn trong việc tuyên bố với khách hàng đây là một sản phẩm rất tuyệt vời. Vì thế, “hữu xạ tự nhiên hương” vẫn là một trong những cách hữu ích để thu hút sự quan tâm của khách hàng.

Ngày nay, đội ngũ marketing của Naim Audio vẫn rất tích cực đi thu thập và chia sẻ review từ những khách hàng hài lòng với sản phẩm của họ. Đã từng có lúc, họ có thể thu thập tới 1000 review từ khách hàng trong những tháng đầu của chiến dịch online, điều mà không phải công ty nào cũng thực sự làm được.

loa Naim Muso Qb

Học tập từ bản thân: Sức mạnh của thị trường ngách

Cho đến lúc này, chúng ta đã biết khá nhiều về lịch sử của Naim cũng như con đường phát triển của hãng trong suốt những năm qua. Nhiều người sẽ tự hỏi rằng chúng ta có thể học được những gì mà Naim Audio đã làm được trong suốt chiến dịch quảng bá thương hiệu của họ.

Sự thật là có rất nhiều thứ Naim có thể dạy chúng ta về cách xây dựng thương hiệu thành công cũng như quảng cáo. Chẳng hạn, Naim Audio đã cho thấy rằng việc nâng cấp hình ảnh thương hiệu nhưng không làm mất đi bản sắc là điều rất quan trọng. Tuy nhiên, bài học lớn nhất từ công ty này vẫn là tạo thị trường ngách để có thể cạnh tranh với đối thủ.

Đối với giới kinh doanh, họ thường quan niệm một sản phẩm tốt sẽ bao hàm được hết mọi thứ và phù hợp với tất cả mọi người. Lĩnh vực càng rộng bao nhiêu, lượng khách hàng của công ty sẽ càng lớn bấy nhiêu, Tuy vậy, xây dựng một hệ thống khách hàng rộng lớn không phải lúc nào cũng là một ý tưởng tốt, bởi nó sẽ chỉ khiến công ty đi vào bề nổi chứ không thực sự giải quyết bề sâu. Bất cứ thương hiệu hi-end nào cũng sẽ nhìn ra vấn đề này và chọn đi theo bề sâu, trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của mình. Naim Audio cũng là một trong số này và rõ ràng họ đã làm rất tốt điều đó.

Huyền thoại audio: Naim (phần 1)

Huyền thoại audio: Naim (phần 2)
Bạn có thể tham khảo sản phẩm khác tại đây

Giới thiệu dòng loa Pylon Audio Sapphire

Nguyễn Hào