IFi Pro iDSD DAC – “Tân binh” của iFi Audio

Mất hơn 4 năm để nghiên cứu và phát triển, liệu rằng iFi Pro iDSD DAC có xứng đáng với khoảng thời gian mà chúng ta chờ đợi hay không?

Có thể nhiều người chưa từng nghe nói đến tên của iFi Audio. Nhìn chung, đây là một công ty con của thương hiệu hi-end audio rất nổi tiếng ở Anh – Abbingdon Music Research (AMR). Nhiệm vụ của iFi là đem công nghệ và chất âm của AMR đến với người dùng thông qua những sản phẩm như ampli, preampDAC của họ. Nhìn chung, dòng sản phẩm mà thương hiệu này mang đến cũng khá đa dạng. Xếp theo thứ tự tăng dần về mặt kích thước, giá cả cũng như hiệu năng, đầu tiên ta có dòng Nano, tiếp theo là dòng X, sau đó là Micro và cuối cùng là dòng Pro.
Hiện tại, dòng Pro của iFi có ba mẫu sản phẩm: headphone amp kiêm preamp Pro iCAN, ampli chuyên dụng cho headphone tĩnh điện Pro iESL và mới nhất là headphone amp / preamp / DAC kiêm streamer Pro iDSD – chủ đề chính của bài viết ngày hôm nay.

Giới thiệu về Pro iDSD

Bo giai ma IFi Pro iDSD DAC

Nếu nhận xét một cách đơn giản, bộ giải mã iFi Audio Pro iDSD ở thời điểm hiện tại là bộ DAC tinh tế nhất và sở hữu công nghệ đỉnh cao nhất mà iFi Audio từng đem đến cho người sử dụng. Nhìn vào các tính năng mà bộ DAC này đem lại, chúng ta cũng có thể thấy rằng Pro iDSD đang trực tiếp cạnh tranh với những sản phẩm có mức giá cao hơn rất nhiều, có thể lên đến gấp 10 lần. Sự cạnh tranh ấn tượng này có được cũng là nhờ vào việc iFi Audio có một thương hiệu rất lớn “hậu thuẫn” ở đằng sau – công ty mẹ Abbingdon Music Research.
Có một điều rất chắc chắn là Pro iDSD sở hữu lượng phương thức kết nối rất đa dạng, có thể kết hợp với bất cứ hệ thống nào bằng bất cứ hệ thống nào theo cách mà người dùng muốn. Ở đằng sau thiết bị chúng ta có một cặp jack đầu ra XLR và một cặp RCA để kết nối với power-amp ngoài. Về mặt đầu vào, thiết bị sở hữu cổng USB, digital coaxial SDPIF cũng như jack AES/EBU. Bên cạnh đó thiết bị còn có khe cắm thẻ nhớ Micro SDHC cũng như cổng USB Type A Host để cắm bất cứ thiết bị nào có bộ nhớ định dạng FAT32 vốn ít phổ biến hơn ở thời điểm hiện tại. Có thể thấy hệ thống này được thiết kế rất tốt để kết nối với bất cứ nguồn nhạc digital nào, từ đời mới cho đến cách đây khá lâu.
Tuy nhiên, điều khiến Pro iDSD khác biệt so với các sản phẩm cùng thế hệ chính là khả năng tương thích với các nền tảng ứng dụng mạng khác nhau. Pro iDSD không chỉ là DAC, đây còn là một network streamer. Chỉ cần cắm dây Ethernet vào là người dùng đã có thể truyền tải được nhạc rồi. Đối với những ai yêu thích sự gọn gàng, tiện lợi của các thiết bị không dây, Pro iDSD cũng hỗ trợ các nền tảng streaming như Spotify, TIDAL hay QQ Music. Tuy nhiên, dù sử dụng streaming hay chơi trực tiếp từ ổ cứng, người dùng vẫn phải download app MUZO về mới sử dụng được. Điểm cộng của ứng dụng này là khá đơn giản và hiệu quả.

Bo giai ma IFi Pro iDSD DAC dep

Nếu vẫn chưa cảm thấy thực sự ấn tượng, đừng quên rằng Pro iDSD còn hỗ trợ cổng đầu vào đa chức năng BNC có thể kết nối với bộ xung tham chiếu ngoài hay đầu CD transport. Điểm thú vị là đằng sau thiết bị còn có một núm xoay chỉnh điện áp đường tín hiệu đầu ra để phù hợp với môi trường hệ thống gia đình hoặc studio. Chức năng nghe khá hấp dẫn nhưng trên thực tế có lẽ chẳng mấy ai phải dùng đến núm xoay này.
Ở mặt trước của thiết bị, chúng ta sẽ thấy có màn hình OLED hiển thị menu của hệ thống. Núm xoay bên trái dùng để lựa chọn cổng đầu vào và núm nhỏ hơn để lựa chọn bộ lọc. Núm xoay bên phải dùng để điều chỉnh âm lượng. Phần còn lại là ba cổng jack headphone khác nhau, gồm cổng 3.5mm, 6.3mm và 4.4mm. Ở phía dưới núm xoay lựa chọn bộ lọc có một công tắc nhỏ để chọn tầng khuếch đại cho thiết bị. Theo iFi, có ba tầng khuếch đại khác nhau, gồm một tầng mang thiết kế mạch class A sử dụng sò J-FET, một tầng mạch class A khác dùng hai bóng đèn GE5670 và một tầng tên Tube+ có khả năng giảm lượng hồi tiếp âm và tăng lượng méo hài bậc chẵn của thiết bị.

Chi tiết kỹ thuật

Thiết kế bên trong của Pro iDSD cũng ấn tượng không kém gì bên ngoài. Các kỹ sư của iFi khi thiết kế bộ DAC này đã sử dụng mỗi linh kiện khác nhau để thực hiện một tác vụ thay vì sử dụng một linh kiện để làm đa tác vụ. Thiết bị này sở hữu 8 chip Burr Brown với mỗi kênh 4 chiếc để làm nên cốt lõi của công nghệ bit-perfect DSD & DXD.

Bo giai ma IFi Pro iDSD DAC tot

Toàn bộ quá trình chuyển đổi từ digital sang analog sẽ được thực hiện ở đây. Kết hợp với mạch chuyển đổi này là vi mạch Crysopeia FPGA để làm nhiệm vụ của bộ lọc. Có vẻ như iFi tin tưởng rằng chip Burr Brown thích hợp cho việc chuyển đổi trong khi FPGA phù hợp làm bộ lọc, một triết lý thiết kế hoàn toàn khác với Chord Electronics vì họ dùng mạch FPGA tuỳ chỉnh để thực hiện mọi công việc. Và bộ lọc của Pro iDSD cũng rất đa dạng với năm chế độ khác nhau, gồm BitPerfect, BitPerfect+, Gibbs Transient Optimized, Apodising, và Transient Aligned. Các bộ lọc này sẽ quyết định mức độ lọc digital mà người dùng muốn áp dụng cho tín hiệu được đưa vào thiết bị.
Buffer cho tín hiệu đầu vào cũng được thực hiện bởi mạch dynamic buffer khá lớn. Mạch này có tác dụng chỉnh xung nhịp cho các tín hiệu đã loại bỏ nhiễu jitter trước khi được đưa sang tầng xử lý tín hiệu. Quá trình chỉnh lại xung nhịp này cũng do một bộ xung chủ Global Master Clock đảm nhiệm. Bộ xung chủ này cũng đảm nhiệm cả X-Core 200 và vi mạch FPGA.
Nói qua về X-Core 200, đây là một bộ xử lý với 16 nhân, có tên đầy đủ là XMOS XU216 X-Core 200 Series, thuộc thế hệ thứ hai của dòng chip XMOS, dùng để giải mã mọi tín hiệu đầu vào với tốc độ cực kỳ nhanh. Về phía cổng USB, các cổng USB được thiết kế cách li và tự cấp năng lượng chứ không cần phải lấy năng lượng từ USB bus. Bên cạnh đó, phần cách li này cũng được đặt ở giữa các cổng đầu vào với mạch DAC / mạch chỉnh xung nhịp. Như vậy, không chỉ USB bus bị cách li mà bất cứ nhiễu ồn digital nào cũng sẽ bị cách li khỏi cổng đầu vào. Hiểu một cách đơn giản, người dùng không cần bất cứ thiết bị phụ kiện nào để làm sạch USB bus hay cách li mạch dữ liệu và mạch nguồn cho USB, vì bản thân Pro iDSD cũng đã làm như vậy rồi.

Bo giai ma IFi Pro iDSD DAC chat

Cuối cùng, Pro iDSD sở hữu mạch nguồn khá lớn, làm đầy đủ mọi chức năng, từ chuyển đổi dòng điện một chiều vào thành dạng sóng tần số cao, sau đó chỉnh lưu và lọc bằng tụ lọc ngõ vào dùng cuộn choke. Mạch digital được cấp nguồn bằng dãy tụ ELNA Dynacap DZ vốn có trở kháng nội thấp hơn so với những sản phẩm cùng đẳng cấp. Các tụ này thường được dùng để loại bỏ nhược điểm của những siêu tụ với trở kháng nội cao mà chúng ta thường gặp.

Kết luận

Có thể thấy Pro iDSD là một sản phẩm đem đến sự khác biệt hoàn toàn so với những bộ DAC thuộc dòng Nano vốn dĩ đax quá quen thuộc. Giá của sản phẩm này là khoảng 60 triệu VND, có thể thấy đây thực sự là một sản phẩm chỉ dành cho những người tâm huyết, muốn sở hữu chất lượng âm thanh cao nhất từ nguồn phát nhạc số của mình. Tuy nhiên, đắt xắt ra miếng, bởi người dùng sẽ chẳng bao giờ phải phàn nàn với những gì mà bộ DAC cao cấp này đem đến cho họ.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Cặp đôi tích hợp Audio Hungary Qualiton A50i và A20i

Thanh Tùng