JBL Charge 4 – Phiên bản nâng cấp đáng giá từ Charge 3

Thay đổi bên ngoài giữa hai chiếc loa này nhìn chung rất nhỏ, chỉ khi nghe thử ta mới có thể nhận ra sự khác biệt lớn nhất giữa Charge 4 và Charge 3.

JBL Charge 3 nhìn chung đã là một chiếc loa Bluetooth khá hoàn hảo.Vì thế ai cũng tò mò muốn biết Charge 4 sẽ thay đổi như thế nào. Về cơ bản, thiết kế giữa hai chiếc loa này giống hệt nhau, các thông số kỹ thuật cũng vậy, nhưng những cải tiến ở Charge 4 khá tinh tế và khó có thể nhận ra cho đến khi chúng ta bắt đầu nghe loa và nhận ra rằng chất lượng âm thanh đã được tinh chỉnh lại hoàn toàn.

Rất nhiều người chuộng JBL Charge 3 nhờ khả năng tạo ra những dải trầm cực kỳ nghiêm túc, nhưng cũng bởi vậy mà các dải cao có phần bị lấn át quá mức. JBL Charge 4 đem đến chất âm cân bằng hơn nhiều trong khi vẫn tạo ra các tiếng trầm cực kỳ ấn tượng, nhưng không lấn át các dải khác của phổ tần số.

Trên lý thuyết, JBL Charge 4 dường như không đem đến thay đổi nào đáng kể, nhưng nó vẫn là một trong những loa chống nước tốt nhất hiện nay. Với số tiền bỏ ra, người nghe sẽ có được một chiếc loa Bluetooth có âm thanh tuyệt vời, bền bỉ, có thể làm sạc điện thoại và thời lượng pin thừa sức kéo dài cả ngày.

JBL Charge 4 nhieu

Thiết kế

Nếu đặt JBL Charge 3 và Charge 4 cạnh nhau, chúng ta sẽ khó tìm ra được các điểm khác biệt. Loa vẫn giữ nguyên thiết kế hình trụ, với driver bass thụ động lộ ra ở hai đầu. Cảnh tượng chúng rung lên khi chơi đến các tiếng trầm lúc nào cũng có một sức hấp dẫn kỳ lạ. Nhiều người lo rằng thiết kế loa bass thụ động lộ ra ngoài như vậy có thể khiến chúng dễ dàng bị hỏng. Tuy nhiên, JBL đã áp dụng thiết kế này cho các loa như Pulse hay Flip và gần như chưa có ai từng gặp phải vấn đề gì liên quan tới driver ở các mẫu loa này cả.

Ở phía trên đỉnh loa, người dùng sẽ tìm thấy tất cả các nút điều khiển vật lý cần thiết. Các nút này bao gồm bật/tắt loa, điều chỉnh âm lượng, kết nối Bluetooth, điều khiển trình phát nhạc và tính năng JBL’s Connect +, cho phép người dùng ghép nối hai hoặc nhiều loa Bluetooth của JBL để tạo thành một hệ thống đa kênh, hoặc đơn giản chỉ là để khuếch đại âm thanh.

JBL Charge 4 dep

Ở phía mặt sau, ta sẽ tìm thấy một miếng chặn bằng silicone cỡ lớn bảo vệ các cổng 3.5mm, USB-C và USB-A. Việc tích hợp một cổng USB có kích thước đầy đủ đồng nghĩa với việc người dùng có thể sử dụng Charge 4 để sạc cho điện thoại của mình trong khi vẫn đang nghe nhạc.

JBL Charge 4 là một loa đẳng hướng, vì vậy âm thanh chủ yếu phát ra từ cạnh có biểu tượng JBL. Đây cũng là nơi đặt driver chủ động, độc quyền do JBL thiết kế. Đối với một số người có nhu cầu sử dụng loa 360 độ, điều này có thể khiến họ thất vọng. Nhưng thực ra âm lượng từ mẫu loa Charge 4 này đủ lớn để bất cứ ai ngồi trong phòng cũng sẽ nghe rõ âm thanh phát ra từ nó.

Vì là loa đẳng hướng nên cách đặt loa rất quan trọng. Người dùng có thể đặt loa nằm ngang hoặc theo đặt theo chiều dọc về một phía. Có một mẹo khá chuyên nghiệp thường được áp dụng, đó là đối với những bề mặt có khả năng phát tán âm trầm tốt, người ta thường sẽ đặt loa nằm dọc, với driver woofer hướng xuống dưới bề mặt này.

JBL Charge 4

Khả năng trình diễn

Cải tiến lớn nhất của Charge 4 so với Charge 3 là khả năng trình diễn: Trong khi Charge 3 là một mẫu loa thiên trầm, tập trung vào âm trầm, Charge 4 cân bằng hơn nhiều khi xử lý âm nhạc. Các âm cao không còn là điểm yếu, cho phép các nhạc cụ như violin tỏa sáng hơn. Trung âm cũng rất tuyệt vời, cho phép giọng ca sĩ phát ra to và rõ ràng, có phần hơi hướng về phía trước. Độ chi tiết của loa tốt nhưng không quá lớn. Dù vậy, đối với một chiếc loa di động và chống thấm nước trong tầm giá này, điều này hoàn toàn có thể thông cảm

JBL Charge 4 cũng có âm thanh lớn đến mức ấn tượng. Đối với một căn phòng có kích thước trung bình, chỉ cần chơi ở mức nửa âm lượng là quá đủ để lấp đầy không gian bằng âm thanh. Ở mức âm lượng tối đa, loa sẽ phát ra tiếng quá lớn đối với môi trường trong nhà, nhưng tại những nơi ồn ào như ở bãi biển, mức âm lượng này được cho là hợp lý. Loa được xếp hạng IP7X, vì vậy có thể chống nước và bụi khá tốt.

JBL Charge 4 hay

JBL tuyên bố Charge 4 có thời lượng pin lên đến 20 giờ với một lần sạc và người nghe sẽ dễ dàng đạt được thời lượng ấy khi phát nhạc ở mức âm lượng từ thấp đến trung bình. Tuy nhiên, ở mức âm lượng cao, nếu chơi nhạc liên tục, thời lượng pin của loa sẽ giảm mất một vài giờ đồng hồ.

Kết luận

Ở mức giá thành được đưa ra, JBL Charge 4 là một lựa chọn không cần bàn cãi. Chỉ với chưa đến 3 triệu, người dùng sẽ có được một chiếc loa với thời lượng pin kéo dài cả ngày, âm thanh tuyệt vời, có thể sạcđiện thoại của bạn cực kỳ tiện lợi. Tất nhiên, có những mẫu loa với chất âm tốt hơn nhưng người dùng sẽ phải chi nhiều tiền hơn.

JBL Pulse 3 là lựa chọn thay thế tốt cho Charge 4 nếu người nghe muốn có âm thanh 360 độ và khả năng trình diễn chi tiết, rõ ràng, nhưng người dùng sẽ phải hy sinh thời lượng pin (chỉ còn 12 giờ) và một chút chất lượng âm thanh. Nếu coi trọng chất lượng âm thanh hơn tất cả, hãy tìm đến Denon Envaya DSB-250BT, nhưng lựa chọn này cũng đánh đổi thời lượng pin cho chất lượng âm thanh.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

A.C.T Monocoque Bí mật đằng sau thùng loa Wilson Benesch