JBL những năm 70 (phần 2)

Với tầm nhìn chiến lược đúng đắn, William H. Thomas đã giúp JBL có được những thành tựu to lớn kể từ sau thời James B. Lansing, trước khi công ty thuộc sở hữu của tập đoàn Jervis.

Một trong những tầm nhìn về sản phẩm đáng chú ý nhất của William H. Thomas là yếu tố ngoại hình. Ông tin tưởng rằng với chất lượng không cần phải bàn cãi, thiết kế ngoại hình tốt chính là yếu tố quan trọng để đưa sản phẩm ra thị trường và cũng là cách để công ty giữ uy tín của mình. Không ai giải thích được vì sao Thomas lại nhạy cảm với chuyện ngoại hình hay hiểu biết về việc sức mạnh chủ quan ảnh hưởng đến cảm nhận đến từ đâu. Chỉ biết rằng Thomas cũng cùng quan điểm với một người bạn của ông là Alvin Lustig – một trong những nhà thiết kế tài năng nhất của JBL thời hậu Thế chiến thứ hai. Thomas từng nói rằng Lustig sẽ chẳng hé răng nửa lời nếu như cảm thấy người đối diện không có chút hứng thú. Nhưng chỉ cần tỏ ra quan tâm thôi thì ông ta có thể dành hết cả ngày để giải thích về thẩm mỹ cũng như tầm quan trọng của những chi tiết thiết kế được sử dụng.

d130 cast

Không ít những thùng loa đời đầu của JBL là do Lustig thiết kế, trong đó có C34, C35 Fairfield, C36 Viscount, C37 Rhodes, C38 Baron và C40 Harkness. Những tài liệu đầu tiên của JBL cũng do Lustig chuẩn bị. Mặc dù vậy, quan hệ giữa Thomas và Lustig cũng có lúc đi xuống vì Lustig ngày càng có quá nhiều khách hàng và nhu cầu cho thiết kế của ông cũng tăng theo. Cuối cùng mối quan hệ này cũng chấm dứt khi Alvin Lustig qua đời vào năm 1955.

Roger Kennedy cũng là một nhà thiết kế khác có đóng góp không nhỏ cho thiết kế của loa JBL ở thời kỳ ấy. Những thiết kế của ông đã bắt đầu xuất hiện, làm nền tảng cho các sản phẩm của JBL từ giữa những năm 50 và kéo dài cho đến tận 30 năm sau đó.

driver d130

William H. Thomas luôn muốn xây dựng hình ảnh của JBL như một thương hiệu có ảnh hưởng quan trọng trong lĩnh vực âm thanh chuyên nghiệp. Tuy nhiên, để vượt qua được sự thống trị của Altec Lansing thời bấy giờ là điều rất khó khăn. Chúng ta biết rằng năm 1938, Western Electric bị chính phủ rút phép độc quyền trong lĩnh vực âm thanh phim ảnh. Sau đó họ làm hợp đồng và bán lại cổ phần cho một nhóm kỹ sư của công ty, những người này về sau tách riêng và lập nên Altec Lansing. Nhờ vào hợp đồng ký với Western Electric trước khi thành lập, Altec Lansing gần như là thương hiệu độc quyền cho việc bảo dưỡng các hệ thống âm thanh của rạp hát, và về sau này độc quyền luôn cả nguồn thiết bị cung cấp cho thị trường.

Bất chấp việc Altec Lansing có một di sản quá lớn để làm lợi thế trong tay, sự ra đời của driver nén 375 vào năm 1953 cùng một loạt các thiết kế họng kèn cũng như thấu kính âm học đã mở đường cho JBL tiến thân vào lĩnh vực âm thanh phim ảnh thông qua một loạt hợp đồng với Ampex Corporation và Westrex, thuộc bộ phận xuất khẩu của Western Electric. Các hợp đồng mở rộng với ngành công nghiệp thu âm ở Los Angeles vốn rất năng động (cho cả thu âm thông thường và thu âm truyền hình / điện ảnh) đã dẫn đến sự ra đời của dòng loa mang tên Studio Monitor – những mẫu loa kiểm âm chuyên nghiệp đầu tiên của hãng. Trên thực tế, vẫn còn một yếu tố nữa ảnh hưởng đến sự ra đời của dòng loa kiểm âm chuyên nghiệp từ JBL, đó là sự trỗi dậy của dòng nhạc rock-and-roll vào cuối thập niên 50.

loa jbl

Các ban nhạc rock-and-roll khi ấy có nhu cầu cần tìm những mẫu loa chất lượng cao, có khả năng chịu dòng công suất lớn vì đặc điểm của nhạc rock-and-roll là rất ồn ào, thế nhưng vẫn phải làm tôn lên được các màn biểu diễn solo. Những yêu cầu ấy đều có thể đáp ứng đầy đủ với loa của JBL, vì thế rất nhanh chóng, người người nhà nhà đều đổ xô đi tìm loa JBL. Leo Fender – người sáng lập thương hiệu Fender cũng nhanh chóng để mắt đến hiện tương này và nhanh chóng đưa driver D-130 38.1cm vào các ampli guitar của mình. Nhu cầu sử dụng loa công suất cao, có khả năng chơi với âm lượng cực lớn ở các buổi biểu diễn rock – thường diễn ra ở những nơi cực kỳ rộng lớn như sân vận động đã khiến JBL nhanh chóng trở thành lựa chọn cho lĩnh vực âm thanh chuyên nghiệp.

Như vậy, với tầm nhìn chiến lược đúng đắn, William H. Thomas đã giúp JBL có được những thành tựu to lớn kể từ sau thời James B. Lansing, trước khi công ty thuộc sở hữu của tập đoàn Jervis vào năm 1969 – dấu mốc quan trọng đánh dấu thời kỳ công ty nằm dưới sự lãnh đạo của Sidney Harman và điều hành bởi Arnold Wolf.

(Hết kỳ 2)

JBL những năm 70 (phần 1)

JBL những năm 70 (phần 3)

JBL những năm 70 (phần 4)
Bạn có thể tham khảo sản phẩm khác tại đây

Lịch sử hình thành thương hiệu Tannoy

Nguyễn Hào