JBL những năm 70 (phần 3)

JBL dưới thời của William H. Thomas đã gây dựng được danh tiếng, trở thành một thương hiệu đáng tin cậy. Thế nhưng chỉ đến khi vào tay tiến sĩ Harman, JBL mà chúng ta biết đến ngày nay mới chính thức thành hình.

1969 là năm dấu mốc khá quan trọng, đánh dấu sự thay đổi to lớn của JBL kể từ khi James B. Lansing qua đời. Năm đó, William H. Thomas bán lại JBL cho tập đoàn Jervis, chính thức kết thúc giai đoạn 23 năm hoạt động độc lập của công ty. Ở thời điểm đó, Thomas vừa ly hôn và để hoàn thành thủ tục, tài sản của ông bắt buộc phải đem ra thanh lý.

mo cua landsing

Tom Jennings, Phó Chủ tịch bộ phận Marketing của công ty được giao nhiệm vụ tìm người mua lại. Rất nhanh chóng, ông phát hiện ra tiến sĩ Sidney Harman, chủ tịch của tập đoàn Jervis đang có nhu cầu mở rộng sự hiện diện của công ty trên thị trường audio, không chỉ dừng lại ở mảng truyền thống của họ là ampli. Jennings thu xếp để cho hai bên gặp mặt và thương lượng với nhau. Jervis sẽ nhận quyền sở hữu JBL 100% và kiểm soát hoàn toàn mọi hoạt động của công ty. Tuy nhiên, mối liên kết giữa Thomas và JBL vẫn chưa chấm dứt ở đây vì ông lại có thêm vị trí trong ban giám đốc của Jervis, giữ chức Chủ tịch danh dự của JBL.

Lúc này JBL hoạt động dưới sự điều hành của tiến sĩ Harman với vai trò là công ty con của Jervis. Ngoại trừ khoảng thời gian ba năm từ 1977 đến 1980, tiến sĩ Harman đã giữ cương vị là người điều hành cho JBL kể từ ngày đầu sát nhập cho đến mãi về sau. Như vậy, Harman mới là người có ảnh hưởng lâu dài đến công ty hơn bất cứ ai khác.

tien si harman

Quay trở lại với tình hình của JBL, một vài bất ổn điển hình, xuất hiện sau bán lại công ty và chuyển giao quyền sở hữu đã xuất hiện trong năm 1970. Trước khi Arnold Wolf được bổ nhiệm làm giám đốc quản lý của JBL, một đội ngũ quản lý tạm thời đã được thành lập, đứng đầu là Sandy Berlin. Người đàn ông này tin rằng chỉ có chuyên môn hóa hoàn toàn mới thực sự đem lại lợi ích thiết thực cho JBL lúc bấy giờ.

Hai tuần sau khi Arnold Wolf đến JBL, Berlin trở về Lake Success, New York (nơi đặt trụ sở của tập đoàn Jervis). Không lâu sau, ông gọi điện và giục Wolf quyết định việc ngừng sản xuất ampli của JBL. Trên thực tế, hầu hết mọi người đều tin rằng ampli không phải là thế mạnh, là công việc chính mà JBL làm. Bên cạnh dó, công ty cũng đang phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng gắt từ các đối thủ trong lĩnh vực này. Việc đề dành nguồn lực cho sản xuất ampli cũng ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình phát triển loa. Và trên hết, dù không ai nói ra nhưng mọi đều ngầm hiểu rằng phía bên tập đoàn mẹ không muốn có sự cạnh tranh giữa hai thương hiệu Jervis và JBL, bởi một lẽ đơn giản – Jervis là một hãng chuyên về sản xuất ampli, và để “gà nhà” đấu đá nhau là chuyện không nên chút nào. Tuy nhiên, Wolf hoàn toàn phản đối ý kiến này và nhờ vậy, ampli của JBL vẫn còn tiếp tục tồn tại được thêm vài năm nữa.

Tuy nhiên, Arnold Wolf chỉ có thể trì hoãn được ý định của tập đoàn được vài năm chứ không thể thay đổi được hoàn toàn quyết định của họ. Lúc này, mọi người hoàn toàn dồn sức vào việc mở rộng vị thế của JBL ở lĩnh vực âm thanh chuyên nghiệp, và rõ ràng dòng sản phẩm này thiếu đi một loạt thiết bị đáng ra cần phải có để có thể thu hút được thị trường. Một thời gian ngắn trước đó, Harman-Kardon đã phát triển một dòng thiết bị chuyên nghiệp với mức giá khá phải chăng – đủ cả từ mixer, power-amp, equalizer hay các thứ tương tự như vậy. Những người đứng đầu Harman-Kardon chỉ muốn loại bỏ dòng sản phẩm này vì nó ảnh hưởng đến khả năng sản xuất các thiết bị phổ thông dân dụng nhưng không đem lại được bất cứ lợi nhuận nào. Tuy nhiên, đẩy lại dòng sản phẩm này sang JBL có vẻ như là một giải pháp rất hợp lý. Bất chấp việc chất lượng của sản phẩm và giá thành vẫn còn khiến nhiều người phải nghi vấn, dòng sản phẩm này nhanh chóng được tân trang, thiết kế lại về ngoại hình để giống với các sản phẩm của JBL. Tuy nhiên, doanh số không được như mong muốn, vì vậy cuối cùng người ta vẫn phải ngừng sản xuất hoàn toàn dòng thiết bị chuyên dụng này.

William H Thomas

Tất cả những sự kiện kể trên không phải để nói về sự yếu kém của Jervis trong việc điều phối lại các sản phẩm của các thương hiệu. Chúng ta cần hiểu rằng trong quá trình chuyển giao, điều chỉnh lại hoạt động tổng thể, luôn có một vài sai sót và những sự kiện kể trên là những sai sót. Thế nhưng, điều đó không ảnh hưởng nhiều đến những đóng góp quan trọng từ phía Jervis, biến JBL từ một tên tuổi khá khép kín trở thành thương hiệu nổi bật, được nhiều người biết đến, đem lại nguồn lợi nhuận rất lớn ở thời điểm bấy giờ.

(Hết kỳ 3)

JBL những năm 70 (phần 1)

JBL những năm 70 (phần 2)

JBL những năm 70 (phần 4)

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Giới thiệu dòng loa Pylon Diamond

Nguyễn Hào