Khám phá đầu CD Cambrige Audio CXC

Được bình chọn là CD Transport tốt nhất có giá dưới £500 năm 2015. Nếu bạn đã sở hữu một chiếc DAC, thì chiếc CD Transport danh tiếng này sẽ càng làm cho dàn âm thanh của bạn tuyệt vời hơn.

Nhận xét tổng quan:

  • Ưu điểm: Nhạc tính, và nhạc lực tốt; kết cấu – thiết kế đẹp, chắc chắn; dễ sử dụng; điều khiển từ xa tốt.
  • Khuyết điểm: Cần kết hợp thêm DAC ngoài để chơi nhạc.

Cambrige Audio CXC 1

Cambrige Audio CXC là một dấu hiệu chân thực của thời đại trong thế giới âm thanh hi-fi. Một chiếc CD Transport (cơ đọc đĩa), không đơn thuần là đầu đĩa CD bình thường, mà nó còn thực hiện các nhiệm vụ như đọc các thông tin lưu giữ trên CD mà không tốn công biến đổi các tín hiệu digital thành đầu ra analog.

Như với nhiều thiết bị hi-fi chuyên dụng, thì về mặt lý thuyết, việc sử dụng những thiết bị riêng biệt để thực hiện các nhiệm vụ khác nhau thì sẽ luôn cho âm thanh tốt hơn.Điều này cũng đúng với trường hợp của Cambridge CXC.

Cấu tạo

Hãy đi từ những phần nổi bật trước. CXC là một thiết bị với vẻ ngoài rất đẹp mắt, có bộ khung được gia công bằng kim loại, khiến cho bạn cảm thấy từng đồng trong £300 mà bạn bỏ ra đều xứng đáng. Sản phẩm được thiết kế “ton-sur-ton” với các sản phẩm khác trong dòng CX vốn gây nhiều ấn tượng của Cambridge, bao gồm CXN streamer, 2 stereo ampli tích hợp CXA60 và CXA80.

Không chỉ có vẻ ngoài bắt mắt, CXC còn có những chi tiết, cấu tạo rất ưu việt, bao gồm bộ chuyển single-speed (tốc độ đơn) và S3 Servo độc quyền của hãng, cũng đã được sử dụng trong sản phẩm Cambridge Audio Azur 851C (giá £1200).

Cambrige Audio CXC 2

Theo nhiều cách, ta có thể thấy đây là một thiết bị rất tốt, nhưng điều đó cũng có nghĩa rằng CXC lại chỉ làm được một nhiệm vụ duy nhất, đó là đọc các CD – không có SACD hay MP3 CD. Nhưng may mắn rằng, nó lại làm nhiệm vụ duy nhất này rất tốt.

Ở phía sau là các cổng kết nối với bộ chuyển đổi tới các thành viên khác của đại gia đình CX, và hai đầu ra digital – một là D/PDIF coaxial (đồng trục), và một là Toslink optical digital (cáp quang). Bạn có thể sử dụng bộ chuyển này với bất kì chiếc DAC nào mà bạn có.

Khi chúng tôi thử kết hợp CXC với Arcam irDac (giá £400) thì có thể thấy rằng đây là một cặp đôi rất ăn ý.

Trải nghiệm

Cambrige Audio CXC 4

Khi nghe thử CD nhạc phim “The Dark Night”, chúng tôi đã ngay lập tức bị cuốn hút bởi độ chính xác, chân thực của âm thanh mà bộ đôi Cambrige Audio CXC và Arcam irDac mang lại. Các âm thanh cao vút, giòn tan cùng với dòng âm bass chuẩn, sinh động làm cho bản nhạc trở nên hay hơn bao giờ hết.

Một số đầu đĩa làm cho nhạc tính của tác phẩm giảm đi một chút, nhưng điều này không xảy ra với CXC, với sự tương tác, kết hợp nhuần nhuyễn giữa các nhạc cụ với nhau.

Chúng tôi đã ấn tượng tới mức làm một phép so sánh giữa chiếc CXC giá chỉ £300 này với đầu đọc CD Naim CD5Si giá £1000. Tất nhiên, Naim hơn hẳn sự kết hợp của CXC và irDAC với nhạc tính được thể hiện chính xác tuyệt đối, nhưng nếu xét về giá cả, thì đây là một sự bù trừ khá hợp lý.

Cambrige Audio CXC 5

Như một sự tương phản, chúng tôi cũng thử combo Marantz CD6005 (giá £300) để so sánh. Đây là đầu đọc CD tích hợp luôn cả DAC trên cùng một thiết bị. Tất nhiên, sự cải thiện về âm thanh của một cặp thiết bị đơn chức so với một chiếc máy đa năng all-in-one là quá rõ ràng. Vì thế, bạn hoàn toàn có thể tin vào chiến thắng của bộ đôi CXC và Arcam.

Sự hài hòa giữa các nhạc cụ tốt hơn, sống động hơn, uyển chuyến hơn, và mang tính biểu cảm hơn. Còn Marantz, dù thế nào, cũng chỉ là một đầu chạy CD £300.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là Cambridge là sự lựa chọn tốt hơn Marantz. Hai thiết bị này có giá tương đương nhau, nhưng thực sự mà nói, CXC cũng không thể làm gì nếu không được kết hợp cùng một chiếc DAC nữa.

Tổng kết

Trên đây là một số nhận xét của chúng tôi về sản phẩm hiện đại, đại diện cho thời đại mới trong thế giới hi-fi. Một chiếc máy DAC dù với những thông số kỹ thuật khiêm tốn nhất, cũng trở nên quan trọng và ngày càng phổ biến hơn trong dàn thiết bị hi-fi ngày nay. Nếu như bạn đã có một chiếc DAC chất lượng, thì việc kết hợp cùng đầu CD Cambrige Audio CXC là một lời khuyên tốt hơn hẳn so với các đầu chạy CD tích hợp DAC khác. Bạn, tất nhiên, phải bỏ ra thêm một khoản tiền, nhưng điều đó hoàn toàn xứng đáng với chất lượng âm thanh mà nó mang lại.

Các bạn có thể tham khảo các thông tin khác tại đây

Lịch sử hình thành hãng Elipson đến từ Pháp

Anh Phương Tạp Chí Hifi