Khám phá đầu CD đẳng cấp của Naim – Naim UnitiLite

Naim UnitiLite:

Nhận định của chúng tôi.

Một thiết bị trình diễn gây bão về giá cả, phiên bản nhỏ gọn mới Uniti của Naim nên bán với một số lượng cực lớn.

Naim UnitiLite 1

 

Ưu điểm:

Hình dáng mỏng manh tinh tế
Đặc tính kĩ thuật toàn diện
Sự kết hợp đầy lôi cuốn giữa tốc độ, trọng lượng và chi tiết.

Nhược điểm:

Âm thanh không giống NaimUniti2 một cách chính xác hoàn toàn nhưng cũng gần đạt được như vậy và có thể rẻ hơn đến £1000.

Chúng tôi đã cảm nhận được rõ ràng rằng Naim đã gặp một vấn đề trong sự kiểm soát của nó với sản phẩm mới Naim UnitiLite: Sự xuất hiện mới nhất của streaming player trong dòng Uniti đơn giản là một thiết bị hấp dẫn, ít nhất hai trong số những mẫu sản phẩm khác của chúng sẽ nhận thấy rằng chúng đang nằm trong một sự đe dọa nghiêm trọng.

Nó bắt đầu từ £1650 – ít hơn £1000 so với phiên bản mới nhất của chiếc Naim đời đầu tiên – Naim Uniti2. Và tất cả những đặc tính kĩ thuật có thể làm cho Naim UnitiQute (dù gần đây đã giảm xuống còn £995 cho phiên bản 96kHz/24-bit hoặc £1395 cho phiên bản 192kHz/24-bit) trông có vẻ gì đó kém hấp dẫn hơn.

Naim UnitiLite: Đặc tính kĩ thuật

Bạn có thể thấy Naim UnitiLite có tất cả mọi thứ bao gồm đĩa thu CD, với dải tần lên đến 192kHz/32-bit (tùy thuộc vào định dạng), internet radio, khả năng kết nối iPod/iPhone (và ứng dụng điều khiển iOS), năm đầu vào kĩ thuật số và mỗi kênh ampli 50W. Tất cả đều nằm gọn trong một vỏ hộp máy mảnh mai.

Naim UnitiLite 3

 

Trên thực tế, ngoài các cầu ra loa, bạn không cần bổ sung quá nhiều thứ ở đây – lựa chọn duy nhất chính là mô đun điều chỉnh radio FM/DAB do nhà sản xuất thiết lập sẵn nhằm phù hợp với mẫu đánh giá, làm mức chi phí tăng thêm £245, nâng mức phí tổng thể lên đến £1895.

Mở hộp Naim UnitiLite ra và có hai thứ ngay lập tức đập vào mắt những người đã quen thuộc với phiên bản cũ của Unitis: những mẫu mới mỏng nhất và có một cơ chế ổ đĩa mới, một khay đĩa truyền thống thay cho khay đu ra ở đầu cứng Naim trước đây.

Hình dáng khá ngắn của UnitiLite thực sự không được thể hiện trong hình ảnh nhưng nó nhanh chóng trở thành hiển nhiên khi bạn sắp xếp chúng cùng với Naim Uniti2 hay UnitiQute.

Naim UnitiLite: Thiết kế

Với 43cm, UnitiLite có một chiều rộng khá ấn tượng nhưng chỉ cao có 7cm, ngắn hơn 1.7cm so với phiên bản gốc.

UnitiLite được bao phủ bởi một lớp bột kim loại màu đen nên càng khiến nó trông mảnh mai hơn: chúng thể hiện độ sâu của mặt trước, chín nút điều khiển bên cạnh được sắp xếp dày đặc, chặt chẽ với nhau. Một ổ cắm USB, kết nối tai nghe và các ổ cắm đầu vào kĩ thuật số được xếp ngay ngắn theo hàng ở phía trước, ngay dưới ngăn đĩa.

Panel phía sau cũng có khá ít diện tích bị lãng phí: cũng như đầu vào dây nối mạng và một kết nối cho ăng ten wi-fi được cung cấp. Có hai đầu vào quang học và đầu vào kĩ thuật số điện tử, hai đầu cắm analog và một kết nối vít kiểu F cho ăng ten trên không FM/DAB mà bạn nên dùng cho phiên bản với mô đun điều chỉnh tùy chọn.

Một trong những ổ cắm DIN bốn chạc yêu thích của Naim cung cấp đầu ra preamp vì thế bạn có thể bổ sung một ampli công suất bên ngoài và đầu ra của loa ở trên bốn ổ cắm 4mm.

Naim UnitiLite 2

 

Naim UnitiLite: Cài đặt

Vào điểm này, có một điều đáng nói chính là menu cài đặt cung cấp cách sắp xếp thiết bị đầu vào: khả năng đổi tên đầu vào như bạn mong muốn, đầu vào analog, các lựa chọn lợi ích thiết lập cố định, sự chuyển vòng điều khiển âm lượng.

Với sự thuận lợi đó, bạn nên tích hợp UnitiLite thành một hệ thống xung quanh, xây dựng quanh một bộ thu AV với preout, sử dụng Naim để điều khiển những loa trái và phải cùng với những ampli bên trong của bộ thu cho các kênh còn lại trong thiết bị xung quanh.

Các kết nối khác nối đến đầu ra cho điều khiển từ xa bên ngoài và một ổ cắm USB cho các nâng cấp các phần vi chương trình sau này. Trong khi đó, UnitiLite có một công tắc để nối Ground tín hiệu giảm nhiễu và tiếng ồn khi kết nối với các nguồn và thành phần bên ngoài. Chẳng hạn bộ thu AV mà chúng tôi vừa đề cập ở trên.

Mặc dù thiếu đi sự êm mượt của ổ đĩa đu ra với cơ chế thao tác bằng tay được sử dụng trong Naim Uniti2, ổ đĩa mới này vẫn mang đến cảm giác khá chắc chắn khi nó trượt ra ngoài theo hai cấu dẫn hướng kim loại, kẹp từ tính độc lập có nhiệm vụ giữ chặt các đĩa trên trục quay.

Tốt xấu gì thì cách sử dụng sản phẩm này của Naim cùng giống như phần lớn các đầu CD khác: mở ổ đĩa, cho đĩa vào, đóng ổ đĩa và nhấn nút play.

Naim UnitiLite: Định dạng files.

Không có giới hạn khi nói đến phạm vi các định dạng file mà UnitiLite có thể chơi. Bạn nên cố gắng chọn bất kì file nào có nội dung phù hợp. Nó có thể xử lý tất cả các file WAV và AIFF lên đến 32-bit/192kHz cũng như các file FLAC lên đến 24-bit/192kHz, Apple Lossless đến 24-bit/96kHz, WMA và Ogg Vorbis đến 16-bit/48kHz, các file MP3 hoặc m4a lên đến 320kbps.

Tất nhiên nó cũng xử lý CD rất tốt, ít nhất là một khi bạn đã hiểu ra là làm thế nào để mở đầu ra để đưa chúng vào trong.

Naim UnitiLite 4

Naim UnitiLite: Chất lượng âm thanh

Cùng với amp được tích hợp bên trong mạch chủ, đầu CD này có khả năng mang đến sự to lớn, kịch tính và hấp dẫn của đĩa đồng thời vẫn thể hiện sự tinh tế tuyệt vời trong cái cách chúng giữ những đường bass chặt chẽ trong khi nhận được sự kết hợp ngọt ngào và sâu sắc trong những âm tần cao.

Đây chính là những âm thanh mà chỉ thuộc về Naim. Đó cũng là lý do tại sao mà chúng tôi sợ rằng Naim UnitiLite có thể gây ra một số trở ngại trong việc kinh doanh người anh trai của nó – Naim Uniti2 mặc dù âm thanh của Uniti2 mạnh mẽ, chi tiết, tự tin và chắc chắn hơn.

Tuy nhiên với nhiều thính giả và đặc biệt là những người không có một phòng lớn hay muốn sử dụng hệ thống với một loa compact thì UnitiLite mang đến rất nhiều những thứ mà NaimUniti2 có thể. Và làm như vậy trong khi vẫn có thể bỏ dư ra đủ một khoản tiền từ mức giá của Uniti2 để mua một cặp loa rất ổn khác.

Naim UnitiLite: Nhận định

UnitiLite là một nghệ sĩ toàn diện, nó tốt hơn so với NaimUniti2 (đắt hơn nó £1000). Và nếu như bạn không cần đến đĩa thu CD hay khả năng xử lý tín hiệu 192kHz/24-bit như UnitiQute thì bạn có thể tiết kiệm được đến £995. Nghe có vẻ vô cùng hấp dẫn.

Tuy nhiên, cân xứng với mức giá, chất lượng và phong cách, thật khó để tranh luận với UnitiLite siêu mỏng này. Nó điều khiển bất kì những chiếc loa giá trị nào bạn kết nối với nó.

Nó là một ứng dụng tuyệt vời đã được phân loại và cho phép những kết nối cực kì đơn giản đến dòng âm nhạc từ một máy tính ở nhà hay trạm internet radio.

Giá tham khảo: 130.800.000đ

Các bạn có thể tham khảo các thông tin khác tại đây

Lịch sử hình thành hãng Elipson đến từ Pháp

Anh Phương Tạp chí Hifi