Kiến thức về hệ thống dây dẫn Nordost Blue Heaven

Ngày nay, hầu hết các nhà sản xuất đều có thể cung cấp toàn bộ một hệ thống dây cáp nhưng một trong những công ty tiên phong cho ý tưởng này chính là Nordost mà dòng sản phẩm Blue Heaven vừa trải qua một quá trình tái thiết kế hoàn chỉnh. Nó là dòng sản phẩm của Leif series (phát âm như Life) và là dòng dây cáp đứng thứ hai trong gia đình bốn thành viên, đầu tiên là Red Dawn rồi đến nó và theo sau lần lượt là Purple Flare và White Lightning. Có thể nó đứng thứ hai trong gia đình nhưng bản thân nó cũng chính là một sản phẩm cực kì chất lượng. Trong khi các dây cáp khác chỉ có dây nối tín hiệu và dây loa thì chính dòng sản phẩm Nordost Blue Heaven đã cung cấp tất cả các lựa chọn cần thiết khác, từ bộ nguồn đến các tonearm chuyên biệt và các digital, cho phép khách hàng lựa chọn cho phù hợp với khả năng tài chính cũng như mức độ ưu tiên như mua dây loa, dây tín hiệu trước rồi đến dây nguồn. Bởi các dây dẫn hoạt động độc lập và bạn có thể mua riêng rẽ từng loại dây một

Nordost Blue Heaven

Đây là một tham vọng rất lớn nhưng Nordost là một công ty vô cùng tỉ mỉ và cẩn trọng, tất cả những dây cáp họ thiết kế đều có một mục đích riêng. Điều duy nhất mà họ không làm chính sử dụng các dây cáp sẵn có từ nhà sản xuất thứ 3 và quyết định xem khách hàng thích loại âm thanh của loại dây nào nhất và sau đó gắn tên của họ vào sản phẩm. Mỗi dây cáp đều được bắt đầu bằng việc nghiên cứu thiết kế mang tính riêng biệt. Quá trình mạ kim loại đáp ứng những tiêu chuẩn cơ bản của sự nhất quán, tinh khiết và không có chất dẫn.

Picture 1141

Dây loa Nordost Blue Heaven sử dụng 14 sợi dẫn lõi đặc bằng đồng 14 AWG (American Wire Gauge), mạ bạc và được đặt trong một chất điện môi FEP (Fluorinated Ethylene Propylene) nó gần giống với cái mà chúng ta vẫn thường gọi là sợi Teflon bởi tính chất điện môi đặc biệt của nó. Thiết kế những sợi dẫn nằm sát với nhau cho phép Nordost duy trì độ chính xác tuyệt đối khoảng cách trong toàn bộ chiều dài của dây loa. Dây tín hiệu Blue Heaven cũng được thiết kế sử dụng bốn sợi dẫn lõi đặc bằng đồng 24 AWG được mạ bạc và những mặt cắt siêu nhỏ không được mạ gì thêm. Và chất điện môi FEF lại được sử dụng cho dây dẫn này. Điều này có nghĩa Nordost luôn đảm bảo rằng vật liệu cũng như công nghệ sử dụng luôn nhất quán trong các dòng sản phẩm.

Picture 415

Những tiêu chuẩn về điện chỉ ra rằng sợi dẫn cần phải được bện lại và kinh nghiệm cho thấy một khi bạn đã sử dụng những sợi dẫn được tết trong một sợi dây nguồn thì mạ bạc thực sự là một điều bất lợi. Bởi vậy mà dây nguồn Blue Heaven sử dụng sợi dẫn bằng đồng được sử dụng công nghệ bện dây Micro Mono-Filament (MMF). Mượn ý tưởng này từ những dòng dây dẫn đắt đỏ của Nordost, chúng được hạn chế đối với dây nguồn và dây kĩ thuật số trong dòng sản phẩm Leif. Đó cũng chính là một ứng dụng quan trọng mà công ty cảm thấy nó đã tạo nên một sự khác biệt to lớn. Cấu trúc liên kết MMF có nghĩa là mỗi dòng FEP được bao quanh từng sợi dẫn trước khi một ống FEP được ép đùn lên chúng. Điều này giúp giảm thiểu sự tiếp xúc giữa sợi dẫn và chất điện môi FEP đến trên 80%, tạo nên cho chúng một môi trường điện môi bằng không khí.

Picture 378

Thế hệ Blue Heaven mới khiến mọi người ngạc nhiên bởi sự cân bằng hoàn hảo không có bất kì dấu hiệu nào của sự nâng âm thông qua chiều rộng dải tần.Tốc độ tuyệt vời cùng nhịp điệu tinh tế chính là những gì nó được thừa hưởng. Không có bất kì cảm giác mơ hồ hỗn loạn nào, ngược lại âm nhạc luôn gắn kết một cách chắc chắn với nhau từ trên xuống dưới và dưới sự ức chế của tất cả các loại âm nhạc. Khi nói về tốc độ, có nghĩa cách mà những dây cáp có khả năng tập trung năng lượng của chúng vô cùng hiệu quả như thể chúng không hề mang một chút “mỡ thừa” nào. Âm thanh luôn luôn sắc nét, trong sáng và âm bass có một chút khô. Cài đặt vào hệ thống: Đầu Naim CD5 SX, pre amplifiers Naim NAC 252, power amplifiers Naim NAP 250 cùng với cặp loa Focal Electra 1028BE; Nordost Blue Heaven vượt trội ở những âm thanh rõ ràng không giới hạn mà ở đó chúng có thể mang đến cho bạn âm nhạc và phong cách thông qua sự tương phản và thay đổi độ động dù là nhỏ nhất. So sánh với một số dây cáp lõi đặc tinh khiết khác, Blue Heaven mang đến một lượng rất nhỏ trọng lượng tuyệt đối và quy mô tổng thể. Tuy nhiên nếu bạn thích sự nhẹ nhàng và thêm phần thanh nhã thì đó cũng chính là những điều mà Nordost Blue Heaven mang đến ngoài tốc độ dẫn truyền và hồi phục âm thanh. Nó cho phép hệ thống có thể giảm bớt năng lượng cũng nhanh như khi lấy lại chúng. Blue Heaven đã mang đến âm nhạc với sự tập trung nhịp điệu và sự sống động đáng chú ý – điều mà rất nhiều dây loa khác cũng đã bỏ qua.

Picture 435

Blue Heaven dường như đã có một sự thay đổi nho nhỏ trong âm thanh của Nordost và đó là một sự thay đổi mà có thể mang đến cho nó một sức hấp dẫn khá lớn. Thực sự đây là một hệ thống dây dẫn hết sức tuyệt vời có thể mang đến sự cân bằng trong âm thanh, với một chiều sâu hoàn hảo, hình ảnh ổn định và yên tĩnh – điều mà bạn chỉ được nghe trên những mẫu sản phẩm đắt hơn rất nhiều. Kết hợp điều đó cùng với tốc độ độc đáo và nhịp điệu uyển chuyển, đó chính là dấu ấn tuyệt vời của các sản phẩm Nordost và bạn đang có trên tay một dây cáp không quá dữ dội khi nó khám phá những khuyết điểm của hệ thống như nó đã từng làm trước đây. Có một số người vẫn còn thích trọng lượng lớn hơn của nó cũng như độ lớn của sợi dẫn bằng đồng nhiều lõi trên thị trường. Họ sẽ thích thứ âm nhạc dày ấm áp và mang những dây cáp đó ra như một sự đối nghịch với khả năng biểu cảm, dẫn truyền êm mượt hoàn hảo của Blue Heaven. Khi Nordost Blue Heaven có độ dẫn truyền đáng chú ý, và giá thành của dây cáp Mono-Filament nâng cao thì sự tinh khiết, độ sáng của âm nhạc cũng được nâng lên một tầm cao mới của sự tinh tế. Nhưng đối với các hệ thống ở mức giá và chất lượng như vậy, Blue Heaven đã trình bày một giải pháp tuyệt vời dành cho những vấn đề muôn thuở cũng như những vấn đề tài chính.

Các bạn có thể tham khảo sản phẩm của thương hiệu Nordost:

Picture 1165

Thông số kỹ thuật

Dây tín hiệu Blue Heaven Leif series: 1.0m- 8.600.000đ/cặp

Dây loa Blue Heaven Leif series: 5,0m- 31.500.000đ/cặp

Dây nguồn Blue Heaven Leif series: 1.0m- 5.000.000đ/sợi

Ngoài ra Blue Heaven còn có dây tonearm, dây tín hiệu Digital, dây HDMI, dây headphone, dây USB, dây iKable, dây Ethernet

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lựa chọn dây loa trong tầm giá dưới 5 triệu

Tuấn Anh Tạp chí HiFi