Klipsch Heritage Klipschorn – Cặp loa với vẻ đẹp ấn tượng vượt thời gian

Klipsch Heritage Klipschorn – Cặp loa với vẻ đẹp ấn tượng vượt thời gian

Saturday 22/12/2018 10:23 am GMT +7

Xem thêm:

Hiếm có một cặp loa này sống “thọ” như Klipschorn, cho dù đã trải qua 70 năm nhưng vẫn đầy ấn tượng, và là một trong những sản phẩm được ưa chuộng nhất của Klipsch.

Khi Paul W. Klipsch làm ra cặp Klipschorn đầu tiên vào năm 1947, có lẽ chính ông cũng không ngờ rằng đứa con tinh thần của mình được yêu thích đến mức có thể tồn tại được cho đến tận ngày hôm nay. Quả thực, Klipschorn là cặp loa mang tính đột phá, sở hữu nhiều giá trị đến mức suốt 70 năm qua, đây vẫn là một trong những cặp loa được đánh giá cao nhất. Hiếm có cặp loa nào có thể thể hiện đầy đủ sức mạnh và cảm xúc với bất cứ nguồn phát nào như cặp loa này, từ đầu CD, video, đĩa than cho đến nhạc số, tất cả đều khiến người nghe hài lòng.
Với tình yêu dành cho âm nhạc, kỹ sư Paul W. Klipsch đã tạo ra một cặp loa có đủ khả năng tái hiện lại sự bùng nổ, nét thú vị của một dàn giao hưởng ngay trong chính căn nhà của mình. Và cho đến nay, gần 1 thế kỷ đã trôi qua, Klipschorn cũng đã được cải tiến khá nhiều để có thể phù hợp với những yêu cầu của không gian sống hiện đại. Diện mạo của cặp loa Klipschorn ngày nay như thế nào?

loa Klipsch Heritage Klipschorn

Giới thiệu về Klipsch Heritage Klipschorn

Là cặp loa duy nhất vẫn được sản xuất sau 70 năm kể từ lần đầu ra mắt, loa Klipsch Heritage Klipschorn vẫn giữ được gần như nguyên vẹn thiết kế ban đầu của mình. Các kỹ sư của Klipsch chỉ thay đổi những chi tiết mà họ cho là cần thiết nhất, đảm bảo rằng những thay đổi đó sẽ tác động đến chất âm của loa, khiến nó đã tốt nay lại còn tốt hơn. Nhìn chung, nếu như đã từng ấn tượng với những cặp loa Klipschorn đời 1947 hay 1989 như thế nào thì người nghe vẫn sẽ giữ được sự thán phục của mình khi đứng trước một cặp loa Klipschorn của năm 2016.
Sự ấn tượng của một cặp loa nên được thể hiện ngay từ ngoại hình, cụ thể là ở phần thùng loa. Các kỹ sư của Klipsch hiểu rõ điều đó. Từ những người làm công việc chế tác ở Hope, Arkansas cho đến các kỹ sư ở Indianapolis đều đặc biệt tập trung vào phần thùng loa. Có thể thấy hiếm có cặp loa nào giống như Klipschorn, với hai thùng loa được làm giống nhau hoàn toàn không chỉ ngoại hình mà cả đặc tính âm thanh, mỗi thùng loa lại được làm từ hơn 100 tấm ván gỗ MDF kết hợp với gỗ bulo cao cấp. Có lẽ bất cứ audiophile nào cũng sẽ vui lòng khi đặt hai cây loa đồ sộ, mỗi cây nặng 100kg, kích thước 134.62 cm x 79.38 cm x 71.75 cm trong gian phòng của mình.

loa Klipsch Heritage Klipschorn dep

Chi tiết kỹ thuật

Ngoại hình của Klipschorn phiên bản dòng Heritage không thay đổi so với trước đây, các thông số kỹ thuật cũng không thay đổi quá nhiều. Mỗi chiếc Klipschorn vẫn sở hữu cấu trúc ba đường tiếng và 3 driver, 1 tweeter kích thước 2.5cm, 1 midrange 5cm và một woofer 38.1cm. Nếu như tweeter và midrange sử dụng màng loa phenolic thì màng loa woofer lại được làm từ sợi tổng hợp. Klipschorn sử dụng thiết kế full horn, đồng nghĩa với việc driver nào cũng sẽ được đặt trong họng kèn. Có lẽ điều này có thể lý giải vì sao Klipschorn có độ nhạy cực kỳ cao, 105dB, đủ để biến phòng nghe thông thường trở thành một rạp hát thực sự ngay cả khi chỉ phối ghép với những ampli đèn với công suất vài chục watt.
Các củ loa cũng đã được thay đổi khá nhiều so với 70 năm trước. Giai đoạn 1947, Paul W. Klipsch sử dụng driver tweeter Western Electric 713A và woofer của JBL hoặc Jensen với đường kính 30.48cm thì giai đoạn về sau, woofer 38.1cm của Stephens và Electrovoice được sử dụng như những linh kiện cơ bản nhất.
Klipschorn vốn được thiết kế để đặt vừa trong góc phòng, sử dụng tường và sàn để làm phần mở rộng cho họng kèn của loa woofer. Những chiếc thế hệ mới, xuất hiện từ năm 2016 được thiết kế với thùng loa kín hoàn toàn để vị trí đặt loa có thể linh hoạt hơn, không cần quá sát góc tường nhưng vẫn thể hiện được đầy đủ tiềm năng của chúng. Nhìn chung, bốn điều cốt lõi của cơ bản của Klipsch vẫn thể hiện rất rõ ở cặp loa: tính hiệu quả cao, độ méo tiếng thấp, góc tỏa âm rộng và đáp tuyến tần số phẳng. Klipschorn có thể chơi tốt các dải âm trong phạm vi 33Hz – 20kHz, cắt tần tại dải 4500Hz và 450Hz..

loa Klipsch Heritage Klipschorn tot

Là một cặp loa khá đồ sộ, ban đầu Klipschorn được thiết kế để thay trở thành một phiên bản cỡ nhỏ của loa nhà hát nhưng vẫn giữ được chất âm ấn tượng với không gian trong nhà. Cho đến ngày hôm nay, loa ở nhà hát, rạp phim phần lớn vẫn là loa kèn, do đó không có gì đáng ngạc nhiên nếu cặp loa hơn 70 tuổi này vẫn đủ sức “đè bẹp” bất cứ bộ loa thông thường nào dành cho hệ thống âm thanh của rạp hát gia đình.
Nhiều người cho rằng loa kèn có chất âm kém phần tự nhiên, hơi nghẹt, phẳng và thiếu đi nhạc tính. Thế nhưng Klipschorn đã chứng minh điều ngược lại khi mà độ động của loa rất lớn, độ chi tiết, tính thực tế cũng được thể hiện khá rõ nét khi để âm lượng ở mức rất cao.
Với thiết kế của mình, Klipschorn sẽ đem đến những dải bass mĩ mãn nhất ngay cả khi phối ghép với những ampli có công suất khiêm tốn nhất. Hầu hết đều thấy rằng âm bass của cặp loa này khá tự nhiên. Dù rằng dải trầm có thể mạnh như sấm nhưng người nghe vẫn sẽ tìm thấy nhạc tính, sự tự nhiên trong các bản nhạc mà chúng thế hiện. Dù rằng các phòng nghe cỡ vừa vẫn có thể dùng cặp loa này, nhưng để tối ưu cho dải bass, các phòng nghe cỡ lớn vẫn là lựa chọn tốt nhất để tối ưu được hết các dải bass.
Với đáp tuyến tần số chạm ngưỡng 20kHz, Klipschorn bắt đầu roll-off ở dải 17.5kHz. Thế nhưng, âm cao không vì thế mà bị hạn chế, ngược lại, người nghe vẫn sẽ cảm nhận được sự chi tiết đáng kinh ngạc của các dải cao, đồng thời, độ dốc roll-off ở mức 3dB đủ chậm để người nghe tiếp nhận được các dải âm cao nhất khi để mở âm lượng thật lớn.

loa Klipsch Heritage Klipschorn chat

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng não bộ có thể cảm nhận các dải tần số siêu âm dù trên lý thuyết, khoảng nghe của con người, dù ở độ tuổi thanh niên cũng không thể vượt quá 20kHz. Vì thế, đôi lúc việc chơi các đĩa SACD hoặc đĩa than với cặp loa Klipschorn vẫn còn khá hạn chế. Có thể một ngày nào đó, Klipsch sẽ xem xét lại để thay đổi đáp tuyến tần số cho cặp loa này.

Kết luận

Ngày nay, những cặp loa với họng kèn dành cho woofer cực kỳ hiếm, và Klipschorn cũng nằm trong số đó. Tuy nhiên, nếu như có may mắn sở hữu một cặp loa như vậy, người dùng có thể yên tâm rằng không một thiết bị nào đủ khả năng làm sống dậy cả một không gian bằng Klipschorn. Hàng trăm cải tiến đã được áp dụng, nhưng về cơ bản sau 70 năm, cặp loa lâu đời nhất của Klipsch vẫn không hề thay đổi. Cần nhớ rằng năm 1949, một cặp Klipschorn đã có giá là 590 đô, do đó nếu ngày nay cặp loa ấy có giá gấp 10 lần thì đó cũng không phải là chuyện lạ.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Loa âm trần, âm tường lựa chọn cho biệt thự cao cấp

Nguyễn Hào