Làm thế nào để tận dụng tối đa hiệu suất âm thanh vòm?

Làm thế nào để tận dụng tối đa hiệu suất âm thanh vòm?

Wednesday 15/08/2018 9:00 am GMT +7

Xem thêm:

Chắc hẳn chúng ta đều đồng ý rằng, việc bố trí hệ thống âm thanh vòm là một lựa chọn hoàn hảo giúp tối ưu hóa hiệu năng trình diễn của dàn âm thanh. Tuy nhiên, việc lựa chọn được những chiếc loa đúng đắn chỉ là một phần trong công việc đó. Thiết lập chúng đúng cách cũng là nhiệm vụ quan trọng không kém. Dưới đây là một số tinh chỉnh nhỏ giúp người dùng đạt được hiệu suất tối đa cho dàn âm thanh.

Loa Klipsch

Thiết lập vị trí loa center-channel 

Loa center-channel được coi là điểm đến của các cuộc đối thoại và cũng được xem là một trong những phần quan trọng nhất của hệ thống âm thanh. Tùy thuộc vào tỉ lệ không gian, diện tích mà bạn có thể bố trí hệ thống này bên trên hoặc bên dưới ti vi.Thêm nữa, kích thước tivi và vị trí nghe cũng là điều cần xem xét để chọn vị trí loa bên cạnh hay dưới chân bạn cho phù hợp nhất. Định hướng chính xác nơi hệ thống loa trung tâm tương thích với tai nghe sẽ giúp người dùng chọn được ví trí đặt loa hiệu quả, dễ dàng. 

Bố trí loa ở điểm trung tâm

cach xep dat loa am thanh vom

Đối với các loa trái/phải, bạn cũng làm tương tự như thiết lập vị trí cho loa center-channel. Thay vì chỉ dịch chuyển loa ra phía trước so với mặt tường, thì hãy bố trí loa hướng vào giữa phòng nơi bạn sẽ ngồi tận hưởng âm thanh.

Thử nghiệm nhiều vị trí phòng giúp tối ưu hóa âm thanh cho loa subwoofer

Mỗi phòng sẽ có những tính năng, đặc điểm riêng biệt, điều đó đồng nghĩa các tần số âm thanh thấp cũng sẽ tái tạo khác nhau trong mỗi phòng. Mặc dù bạn có một ví trí đẹp, nhưng nó lại không phải là nơi tốt nhất để tái tạo âm thanh cho loa sub. Vì vậy, hãy thử nghiệm loa siêu siêu trầm với vị trí bạn đang ngồi, sau đó di chuyển loa quanh phòng và lắng nghe cho đến khi tìm thấy vị trí âm thanh phát ra tối ưu nhất.

Kiểm tra các điểm giao cắt tần số

Nơi hợp nhất mà hai tần số giao nhau được gọi là điểm cắt tần. Việc bố trí các loa quá cao hay loa sub quá thấp, đều có thể gây ra các tần số xấu ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh. Vì vậy, bạn hãy chắc chắn rằng, mình đã đã lựa chọn đúng tần số để hệ thống âm thanh hoạt động hiệu quả nhất.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Những điều nên biết khi lựa chọn AV Receiver

Phan Duy

Từ khóa:

Tin liên quan