Cặp loa Legacy Aeris – đôi loa số 1 của Legacy Audio

Lần đầu tiên tôi lắng nghe những chiếc loa Legacy Aeris là tại lễ hội âm nhạc Rocky Mountain Audio năm 2012. Chúng được đặt trong một căn phòng cực lớn tại khu vực tiền sảnh của khách sạn Marriott.

Legacy Aeris lấp đầy căn phòng bằng những âm thanh diệu kì mà đã vượt trên tất cả những gì mà tôi trông đợi từ một cặp loa gia đình mà không cần quan tâm đến phả hệ của chúng. Aeris hoàn toàn có khả năng thực hiện những điều này bởi chúng rất lớn, rất mãnh liệt và có thể chúng chính là hệ thống chỉnh phòng tiên tiến nhất trong lịch sử âm thanh tiêu dùng. Ngay lập tức tôi biết rằng tôi mong muốn có được một cặp loa này cho một bài viết đánh giá hoàn chỉnh.

Legacy Aeris 1

Legacy Aeris – Thiết kế và Cài đặt

Aeris xuất hiện như một cặp loa kết nối hoàn hảo nhờ vào sự cài đặt trước của bộ xử lý Wave Launch. Đó chính là bộ xử lý tín hiệu số (DSP – Digital Signal Processing) tinh tế đi giữa preampli và ampli công suất của bạn. Nó cung cấp 8 dải tham số EQ, sự cân bằng đồ họa, sự chậm trễ trong kiểm soát bộ phân tần điện tử và sự xáo trộn nội bộ giữa các đơn vị loa trên và dưới. Các thành phần này được sử dụng để điều chỉnh thời gian các loa và sửa chữa những cộng hưởng phòng thực tế. Nó chuyển đổi tín hiệu âm thanh sang kĩ thuật số một cách tự nhiên, thực hiện các chức năng của DSP sau đó chuyển đổi lại thành tín hiệu kĩ thuật số trước khi đi đến các ampli và các loa. Các bộ xử lý này là 24 bit / 96 kHz.

Các nhà chuyên môn điều chỉnh hệ thống với phòng nghe bằng cách thao tác sự cân bằng và tốc độ của bộ xử lý Wave Lauch. Toàn bộ quá trình có thể mất từ 45 phút đến 90 phút đối với những phòng nghe khó.

Legacy Aeris 2

Bộ xử lý có một vài khe cắm thẻ nhớ và các chuyên gia sẽ tải lên một loạt các đường cong của lớp phủ EQ. Những đường cong này có thể được kích hoạt thông qua bảng giao diện điều khiển phía trước hoặc kết nối với một chiếc laptop thông qua cổng USB. Đường cong này được cài đặt trước để cung cấp nhiều hoặc ít âm bass hơn, nhiều sự hiện diện hơn,… Đây là một cách nhanh chóng và tiện lợi để xử lý âm thanh mà bạn muốn phụ thuộc vào âm nhạc mà bạn đang nghe.

Về thiết kế, Legacy Aeris là hệ thống loa gồm 6 củ loa, 4-1/2 đường tiếng. Thiết kế bao gồm loa mid có lớp ngoài bằng titanium 20cm. Củ loa này được trang bị một cấu trúc nam châm 2,7kg và nó có thể xử lý hơn bảy quãng tám với độ phẳng hết sức tự nhiên.

Hệ thống loa này bao gồm hai loa Tweeter Air Motion, một cái có kích thước 10cm và cái còn lại là loa siêu tép với kích thước 2,54cm. Những loa tép này cực kì bền vững với một ampli tương xứng và chúng mang đến âm thanh sạch và thoáng.

Loa bass trung là một củ loa khá cổ điển với cấu trúc nam châm 4,5kg. Củ loa này cùng với loa trung là thiết kế khá đơn giản. Nó rất phù hợp với không khí tự do, sự phân bố lưỡng cực của đơn vị Aeris bên trên.

Legacy Aeris 4

Điều này mang tôi đến với hệ thống loa siêu trầm. Nó bao gồm hai loa trầm đường kính 30,1cm. Mỗi loa được vận hành bằng ampli 500 watt của chính nó. Một bộ tản nhiệt thụ động có kích thước 30cm hướng xuống dưới ở phía đáy thùng loa nhưng các loa siêu trầm cũng được thoát hơi thông qua một không gian mở ở phía sau thùng loa. Tôi không chắc chắn 100% về các chi tiết kĩ thuật của hệ thống loa bass nhưng tôi biết rằng Legacy thông báo rằng hệ thống này có thể cung cấp những âm bass chân thực nhất bao gồm sự phân tách âm thanh thực cho những vùng âm bass sâu nhất mà tai chúng ta có thể nghe thấy. Và 1kilowatt mỗi kênh là điều không thể xem thường.

Legacy Aeris trong sử dụng

Tôi nhận ra rằng loa Aeris biểu diễn âm nhạc rất tốt đặc biệt là âm nhạc với những âm bass phong phú (điện tử, dance, hay hip hop), âm nhạc acoustic, kèn đồng hay những nhạc cụ hơi làm bằng gỗ. Tuy nhiên Aeris lại không phù hợp lắm đối với nhạc pop.
Tuy nhiên bạn đừng nghĩ rằng Aeris chỉ có một điểm nổi bật duy nhất bởi chúng có độ trung thực tốt nhất so với tất cả những chiếc loa mà tôi từng có trong hệ thống của mình. Tôi có thể nghe tất cả chúng. Hãy lấy bản “Move” làm ví dụ, những âm trung, cao và âm bass đều rất cân bằng và mỗi phần đều vô cùng sống động. Đấy là điểm mạnh nhất của ca khúc này.

Legacy Aeris tuyệt vời nhất là khi chúng thể hiện các tác phẩm cổ điển. Ví dụ xuất sắc nhất sẽ là bản Concerto cho vĩ cầm trên cung D của Beethoven và Concerto cho vĩ cầm trên cung Mi trưởng của Mendelssohn với sự trình bày của nhạc sĩ Charles Munch và Jascha Heifetz cùng dàn nhạc Boston Symphony Orchestra. Đĩa nhạc này chính là một kiệt tác nghệ thuật với những màn trình diễn tuyệt vời.

Legacy Aeris 5

Từ những ca khúc đầu tiên cho đến hết album, tôi có thể nghe thấy cảm giác âm thanh sáng rõ về những tiếng vĩ cầm. Chúng mang âm thanh của những bộ dây rất chân thực và không một chút bụi bặm phá cách nào có thể phá hỏng âm thanh và làm nên hình dáng của nhạc cụ. Trong khi đó, âm sắc tự nhiên của tất cả các nhạc cụ khác đều tốt như sự mong đợi của tôi. Tôi đã hoàn toàn bị ấn tượng bởi cách mà tất cả các củ loa hoạt động cùng nhau. Thông qua tất cả, Aeris đã chứng minh được sức mạnh của mình trong việc cung cấp những nhạc cụ thực sự với sự phổ nhạc hết sức tự nhiên.

Tôi cũng rất thích những ca khúc ngọt ngào như “How Can I Tell You” của Cat Stevens. Màn trình diễn đầy cảm xúc cùng những nhịp chảy lên xuống đã làm nên dấu ấn riêng của ông. Và tại đây, Aeris đã thực sự dẫn tôi đến với âm nhạc. Nó có khả năng xử lý giọng hát rất minh bạch, hài hòa và chính xác.

Lời kết

Legacy Aeris 8

Loa Legacy Aeris mang rất nhiều ưu điểm. Âm thanh và những yếu tố tần trung khác đều có độ méo thấp và âm sắc hết sức tự nhiên. Những khía cạnh của âm tần trung đã pha trộn xuất sắc cùng những phản ứng bass sáng nét. Trong sự pha trộn ấy, Aeris vẫn giữ lại một âm thanh thống nhất qua tất cả những vùng phản ứng mặc dù mỗi củ loa là đại diện cho những công nghệ khác nhau.

Các loa Aeris có độ dày lý tưởng trong âm thanh. Chúng có thể di chuyển rất nhiều không gian ở tất cả các tần số. Nhưng trớ trêu thay tôi đã không lắng nghe chúng ở âm lượng cao thường xuyên. Ở những âm lượng thấp và trung chúng nghe vô cùng tuyệt diệu. Đây chính là đặc điểm rõ ràng nhất ở những chiếc loa đẳng cấp. Legacy sẽ mang đến cho bạn chất lượng, công nghệ và sự cải tiến thực sự trong những chiếc loa đẳng cấp hàng đầu.

Thông số kỹ thuật

Legacy Aeris 9

Kiểu: Loa đứng đặt sàn
Thiết kế: Gồm 6 driver, 4-1/2 đường tiếng
Tweeter: Gồm 2 loa Tweeter Ribbon công nghệ AMT (Air Motion Tweeter) với kích thước 25,4mm và 101.6mm
Midrange: 1x203mm nạm Titanium
Midwoofer: 1x254mm
Subwoofer : 2x306mm màng nhôm viền cao su
Dải tần đáp ứng: 18Hz – 30kHz
Độ nhạy (2.83V @ 1m): 95.4 dB
Trở kháng danh định: 4 Ohms
Công suất ampli đề nghị: 60 – 500 watt
Trọng lượng: 77kg mỗi loa
Kích thước (HxWxD): 147 x 48,2x 44,5 cm
Giá tham khảo: 478.000.000đ cho mầu chuẩn
Hiện tại có 11 mầu dành cho Legacy Aeris

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Ưu nhược điểm của phân tần bậc 1

Anh Phương Tạp chí Hifi