Cặp loa Legacy Audio Signature SE – Chất âm từ nước Mỹ

Khi người quản lý bảo tôi làm bài đánh giá này, những gì tôi biết về Legacy Audio là rất ít. Ngay lập tức hiện lên trong đầu tôi là hình ảnh của hệ thống loa bằng gỗ rất lớn với 10 củ loa của Audio. Kích thước và sự phức tạp của hệ thống loa này có một chút áp đảo đối với mọi người nhưng tôi nhanh chóng nhận ra rằng dòng Legacy Audio có đầy đủ các loại loa trong đó thiết kế mới Signature SE – một chiếc loa tháp đứng là phiên bản thu nhỏ của dòng loa rất phổ biến Focus SE của Legacy.

Loa Legacy Audio Signature SE mà tôi nhận để làm đánh giá là một chiếc loa màu ngọc trai đen rất đẹp và có giá bán lẻ là $6.995 một cặp. Những màu khác thì có mức giá thấp hơn là $5.995/cặp. Signature SE khá lớn với kích thước 122 x 30.5 x 35 x cm và nặng 49.5kg. Nhìn thoáng từ xa bạn đã có thể thấy đó là một hình hộp chữ nhật cực lớn. Lại gần bạn sẽ thấy được những nét thiết kế đẹp đẽ chẳng hạn như một góc xiên ở góc đằng trước làm chúng thêm phong cách đồng thời giảm đi dáng vẻ đồ sộ của chiếc loa.

Legacy Audio Signature SE 1

Sự kết nối

Tôi sử dụng loa Legacy Audio Signature SE cùng với cặp ampli tích hợp McIntosh và Krell, sau đó tôi chuyển sang preampli McIntosh C-500 và MC-501 cho việc nghe chính thức. Nguồn phát là đầu CD MCD-500 của McIntosh. Bộ lọc điện được cung cấp bởi Tributaries và dây nối là của Kimber và Transparent Ultra.
Bước đầu tôi đặt Signature SE lên khoảng 245cm với phía sau thùng loa cách tường 61cm. Tôi nhanh chóng nhận ra rằng chiếc loa cần rất nhiều thời gian để cài đặt hoàn chỉnh.

Màn trình diễn

Signature SE có một âm bass rất sâu và động, chúng có thể xử lý tất cả các bài kiểm tra bass mà tôi mang đến, từ các âm điện tử trong album The E.N.D của The Black Eyed Peas cho đến ca khúc “Train Song” trong album It happened one night của Holly Cole. Những âm bass tổng thể của Black Eyed Peas và Crytal Method được Signature SE tái tạo với tốc độ và sự mạnh mẽ. Tác động của các nốt giống như là bản năng và vô cùng sắc nét đặc biệt là trong các nốt tổng hợp. Ở mặt khác của âm phổ, những tiếng bass acoustic trong “Train Song” rất chi tiết nhưng vẫn giữ được sự thoải mái và tự nhiên.
Tôi muốn kiểm tra hiệu suất bass như một phần của một đoạn nhạc phức tạp để có được cảm giác tốt hơn về sự cân bằng tổng thể của loa. Carmina Burana của Carl Orff đã thường xuyên được mở ở nhà tôi. Các ca khúc “O Fortuna” và “Fortune plango vulnera” là những mảnh phức tạp có thể kiểm tra được cả độ động tuyệt đối cũng như khả năng chi tiết của một hệ thống. Signature SE vẫn duy trì sự cân bằng rất tốt và độ sáng vượt trội ở rất nhiều mức nghe khác nhau mà không bao giờ mất đi sự điềm tĩnh.

Legacy Audio Signature SE 2

Thật dễ dàng để phân biệt các yếu tố cá nhân của màn trình diễn mà không có bất kì sự giả tạo nào. Với sự bố trí các loa rất cẩn thận, tôi có thể có được những âm tầng rất đẹp, những hình ảnh trung tâm mạnh mẽ và sự xác định vị trí riêng biệt của các nhạc cụ vẫn được giữ vững.

Tôi đã nghe rất nhiều những bản nhạc khác nhau và đặc biệt chú ý vào âm tầng bao gồm “Say goodbye” của Dave Matthews Band và “Roll Jordan Roll” của Fairfield Four trong album Standing in the Safety Zone. Với cả hai ca khúc đó, tôi có thể cảm nhận được những âm tầng rất tốt nhưng độ sâu vẫn còn một cái gì đó hơi nén trong phòng của tôi. Sự ấn tượng ít được chú ý hơn trên những âm tầng nhỏ hơn như trong “Isn’t She Lovely” của Livingston Taylor và album Airborne của Dean Peer. Giọng hát của Taylor tròn đầy, tự nhiên và chân thực như thể tôi đã nghe thấy những tiếng huýt sáo của anh. Cảm giác về không gian nhỏ hơn một chút so với những gì tôi nghe được ở các loa khác nhưng dường như nó không bao giờ bị nén và thiếu chính xác. Tôi đã nghe hầu hết Airborne và nhận thấy sự liên quan về vị trí giữa tiếng trống và âm bass là khá vững chắc. Tôi xin lưu ý rằng đây là một đĩa thu tốt với rất nhiều chi tiết và độ động. Tất cả những điều đó đều được Signature SE thể hiện một cách công bằng.

Cạnh tranh và So sánh

Legacy Audio Signature SE 3

Thật khó để có thể so sánh Legacy Audio Signature SE với những loa khác bởi tôi thực sự chưa hề nghe chiếc loa nào giống như thế. Những hệ thống loa thịnh hành là sự kết hợp của kiểu củ loa dải bao gồm Golden Ear và Sunfire. Loa Golden Ear Triton ngày càng phổ biến nhưng đối với những trải nghiệm nghe hạn chế của mình cùng Golden Ear, tôi vẫn thấy Signature SE có độ động lớn hơn và tinh tế hơn. Có lẽ nhìn chung thì Acoustic Zen Adagio có thể kết nối hoàn hảo hơn nhưng lại mang đặc điểm lãng mạn hơn. Hầu hết những chiếc loa sàn với mức giá tương đương thế này sẽ cạnh tranh để đạt được tốc độ cũng như sự sắc nét rõ ràng của Signature SE.

Lời kết

Signature SE tạo nên sự kết hợp khó nắm bắt ở các chi tiết, những dải trung lập và sống động mang đến cả những âm thanh chân thực lẫn sự trải nghiệm nghe vô cùng dễ chịu. Rất nhiều chiếc loa gần như thế nhưng lại nghiêng về sự lãng mạn hóa âm thanh hay đẩy nó xuống một cái gì đó đơn lạnh và mang tính phân tích.

Legacy Audio Signature SE 4

Trong khi tôi nhận ra không gian ba chiều của các âm tầng được tạo bởi Summits và 800 Diamonds để trở nên sâu hơn, nhiều hình ảnh 3D hơn thì âm tầng của Signature SE vẫn thể hiện chiều sâu đáng trân trọng một khi chúng được sắp đặt ở vị trí chính xác.
Signature SE cung cấp những âm bass sạch, sâu và mạnh mẽ. Điều này diễn ra đúng với cả những ampli tích hợp với công suất nhỏ hơn. Tôi để công tắc điều chỉnh mức độ bass ở vị trí trung lập. Mặc dù vị trí -2dB có lẽ chính xác hơn trong phòng tôi, tôi vẫn thích những âm bass. Signature SE hoạt động hiệu quả cùng ampli tích hợp đồng thời vẫn đạt được lợi ích từ giải pháp bổ sung thêm Mcintosh riêng biệt.
Nói chung, rất khó để có thể tìm ra khuyết điểm của Signature SE. Khi nhìn vào, chúng mang một dáng vẻ cuốn hút nhưng khi nghe chúng lại càng tốt hơn.

Anh Phương Tạp chí Hifi