Lịch sử của NAD (phần 1)

So với nhiều thường hiệu khác, NAD không phải là một thương hiệu quá trẻ, thế nhưng những thành tựu mà họ đạt được quả thực rất đáng để được ngưỡng mộ.

Ngày nay, thương hiệu NAD đã xuất hiện ở hơn 80 quốc gia khác nhau. Công ty này được biết đến với tư cách là một trong những thương hiệu tiên phong trong lĩnh vực ampli từ giá rẻ bình dân cho đến các sản phẩm cao cấp thuộc dòng Masters. Với sự trợ giúp từ một thương hiệu cùng thuộc sở hữu tên là Bluesound, giờ đây NAD tự tin tiến vào thời đại của các thiết bị audio streaming hiện đại. Dù vậy, ngay cả khi đang ở trên đỉnh cao mới, thành công của NAD vẫn dựa trên những giá trị cốt lõi mà cố chủ tịch Martin L. Borish đưa ra. Ngay từ năm 1963, khi còn là quản lý kinh doanh cho một thương hiệu hi-fi, Borish đã khẳng định: “Khách hàng muốn những thiết bị với ngoại hình ổn, không chiếm quá nhiều vị trí. Họ muốn những hệ thống tích hợp nhỏ gọn có thể dễ dàng đặt trong tủ kệ.” Và trong những năm tiếp theo, Martin Borish đã biến điều đó trở thành sự thực.

Martin L Borish

Ý tưởng về “một cách tiếp cận khác” của lĩnh vực hi-fi đã bắt đầu xuất hiện từ đầu thập niên 70, với một nhóm các nhà phân phối quốc tế tìm kiếm các thiết bị mới, “với một ngoại hình phi truyền thống”, giá thành vừa phải, nhưng phải thực sự dành cho audio. Tám nhà phân phối ở châu Âu đã gặp nhau ở Munich, Đức để bàn về điều này và lên kế hoạch phân phối, ban đầu là ở Đức, Ý, Pháp, Thụy Sĩ và Anh. Họ bàn về khả năng hợp tác để lập ra một thương hiệu mới, và cuối cùng New Acoustic Dimension, viết tắt là NAD, đã được thành hình.

a history of nad

Có lẽ trong số những người nhiệt tình nhất, đồng thời có tầm ảnh hưởng nhất, là một quý ông lịch thiệp ở bàn đại diện cho Acoustic Research từ Boston, lúc đó vẫn còn là một thương hiệu sản xuất loa hi-fi danh tiếng, chính là Martin L. Borish. Vốn là một người gốc New Jersey, ban đầu Borish theo nghiệp gia đình làm công việc chăm sóc sức khỏe thị giác, cho đến khi tình yêu âm nhạc đã khiến ông quyết định đổi nghề, chuyển sang phân phối thiết bị hi-fi, hay như ông nói là chăm sóc cho đôi tai thay vì cặp mắt của khách hàng. Ở thời điểm công nghệ điện tử đang lên ngôi sau chiến tranh thế giới thứ hai, Borish đã hoàn thành bằng Cử nhân Kỹ thuật Điện cùng bắt đầu mở cửa hàng bán lẻ của riêng mình – HiFi Haven vào năm 1956 ở New Brunswick, New Jersey. Thế nhưng, không thỏa mãn với việc chỉ phân phối và bán lẻ các thiết bị hi-fi, ông đã sớm chuyển đến Boston để trở thành nhân viên của Acoustic Research , làm việc cùng với những người tiên phong trong ngành như Henry Kloss và Edgar Villchur. Sự nhiệt tình trong công việc kết hợp với hiểu biết về nhu cầu của các nhà phân phối đã giúp ông thăng tiến dài trong suốt 11 năm làm việc ở Acoustic Research, trở thành Chủ tịch và Giám đốc điều hành. Với mối quan hệ rộng lớn của mình, Borish đã liên hệ với các nhà phân phối và đại lý của công ty cả ở Mỹ cũng như nước ngoài, từ đó dẫn đến cuộc thảo luận hợp tác mang tính bước ngoặt này vào năm 1972.

Thị trường khi đó cần những gì? Hi-fi lúc ấy chủ yếu là lớp khách hàng lớn tuổi, muốn tìm kiếm những thiết bị có khả năng đem đến chất lượng âm thanh trung thực nhất, giống như ở các buổi hòa nhạc diễn ra ngoài đời. Tuy nhiên, từ những năm 60, âm nhạc bắt đầu có sự tiến hóa với thể loại rock trỗi dậy, thu hút được sự yêu mến của người nghe cũng như đĩa LP ngày càng phổ biến trên thị trường. Những điều ấy đã mở ra cơ hội để các thương hiệu tìm đường đến với lớp khách hàng trẻ tuổi hơn, với những thiết bị giá thành thấp hơn, những thiết bị đã được thiết lập hoàn chỉnh chứ không còn là những bộ kit, bảng mạch hay những bộ loa đòi hỏi người dùng phải tự tay lắp ráp can thiệp vào. Tình hình của ngành công nghiệp âm thanh khi ấy như sau: hầu hết thiết bị của các thương hiệu danh tiếng có giá thành rất cao, vượt quá khả năng của nhiều người, trong khi các thiết bị giá rẻ hơn nhiều khi lại không đảm bảo được về mặt chất lượng. Quan trọng hơn, cả hai đều khá phức tạp và thừa thãi nhiều tính năng, những thứ mà các nhà sáng lập của NAD tin rằng có thể ảnh hưởng đến chất lượng nhạc, đồng thời phát sinh thêm chi phí không cần thiết.

Như vậy, Borish và những người cùng hợp tác với ông đã vạch ra mục đích rõ ràng, không phải chỉ là mở ra con đường hi-fi tiện lợi, giá thành phù hợp với hầu hết mọi người mà quan trọng hơn, các thiết bị đó phải tập trung vào chất lượng âm nhạc, ngay cả khi khách hàng mua nó không yêu cầu, không quan tâm đến điều đó.

(Hết kỳ 1)

Bạn có thể xem thêm phần khác tại đây 

Lịch sử của NAD (phần 2)

Lịch sử của NAD (phần 3)

Lịch sử của NAD (phần 4)

Lịch sử của NAD (phần 5)
Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Điều gì gây ra hiện tượng méo tiếng ở đĩa than

Nguyễn Hào