Lịch sử của NAD (phần 3)

NAD 3020 được xem như là “sản phẩm quốc dân” của NAD, và đây cũng là một trong những thiết bị thành công nhất lịch sử của hãng.

Không chỉ là một thiết bị nổi tiếng, NAD 3020 cũng được đánh giá là chiếc ampli tích hợp bán chạy nhất trong lịch sử. Nhiều người tin rằng ngoại hình cỗ máy này đã góp phần làm nên thành công to lớn của nó.

ampli nad 3020 vintage

Jon Iverson, một biên tập viên của tạp chí Stereophile từng mô tả chiếc 3020 gốc như sau: “Ngoại hình đơn giản thê lương nhưng có mục đích đằng sau nó. Thân máy màu xám nhạt nhẽo, với các nút bấm cứng cáp, to lớn… Cọc loa đằng sau là loại bằng nhựa rẻ tiền, dễ gãy nếu như sử dụng không cẩn thận.” Thế nhưng bản thân ông đã từng chứng kiến hàng ngàn chiếc như vậy được bán ra thị trường. Ông cho biết: “Cỗ máy này luôn vượt qua bất cứ chiếc receiver nào cùng mức giá. Đây là một thứ vũ khí bí mật, với mọi thứ đem lại rất tuyệt vời – chất âm tuyệt diệu, các chức năng của cỗ máy hoạt động rất hoàn hảo, không cần gì thêm nữa.”

Bất cứ nhà phê bình nào cũng sẽ đồng ý với Iverson. Không một chiếc ampli công suất thấp nào trong lịch sử hi-fi lại được khen ngợi đến mức ấy. Sự chính xác, nhạc tính và tiêu thụ năng lượng không quá cao của 3020 đã khiến nó trở thành chiếc ampli của mọi nhà, là lựa chọn của hàng ngàn sinh viên và những người mới làm quen với thế giới âm thanh, đang xây dựng hệ thống đầu tiên của mình.

“Khi khách hàng của tôi mua chiếc 3020, họ thường cảm thấy như bản thân đã bước sang ngã rẽ và quan tâm đến chất âm nhiều hơn.” Iverson nhớ lại. “Nếu như bước vào căn họ nhà ai đó và thấy rằng người đó dùng chiếc 3020, ai cũng sẽ nghĩ là “À, người này cũng có gu đấy.”

Và chắc chắn điều đó là sự thật. Cho đến nay, người ta tin rằng NAD đã bán được hơn một triệu chiếc 3020, tính cả phiên bản đầu tiên cũng như các biến thể 3020A, 3020B, 3020E, 3020i và gần đây nhất là chiếc ampli nhỏ gọn NAD D 3020.

Điều gì đã khiến NAD 3020 thành công như vậy? Chắc chắn rằng thiết kế bên ngoài đơn giản, trực quan đã giúp hãng tiết kiệm chi phí để đầu tư nhiều hơn cho phần mạch bên trong, và NAD không ngần ngại bỏ đi sự phô trương để tập trung vào các yếu tố cần thiết. Tất nhiên NAD 3020 vẫn phải là một chiếc ampli có độ linh hoạt cao. Jumper tháo rời được ở phía sau cỗ máy cho phép người dùng sử dụng 3020 theo nhu cầu cụ thể của họ. Vì vậy, các đầu ra preamp cho phép kết hợp cỗ máy với một power-amp khác, trong khi đối với tầng công suất của thiết bị sẽ có  hai cổng đầu vào. Cổng Normal sẽ nhận tín hiệu được lọc cả hai vùng siêu âm lẫn hạ âm. Cổng còn lại (Lab In) sẽ trực tiếp từ mạch preamp.

ampli nad 3020 nghieng

Thế nhưng hai vũ khí bí mật nhất của cỗ máy này lại là mạch Soft Clipping cùng chế độ điều khiển Loudness với nhiều nấc giá trị khác nhau. Chế độ Loudness cho phép ampli duy trì sự cân bằng ngay cả khi đang chơi với mức âm lượng rất nhỏ. Các dải trầm nhất vẫn rất tròn trịa ngay cả khi công suất đầu ra không quá cao.

Mạch Soft Clipping chính là thành công lớn nhất của Edvardsen. Nó cho phép ampli trong tầm giá này có thể phối ghép được với không ít những cặp loa khó đánh, có thể khiến cho nhiều chiếc ampli khác bị quá tải. Thay vì loại bỏ méo tín hiệu, mạch Soft Clipping đã giới hạn năng lượng của các dải tần số cao được đưa vào loa, điều chỉnh nhẹ nhàng khi điểm xén ngọn tín hiệu bắt đầu xuất hiện. Điều này không chỉ bảo vệ các driver tweeter khỏi bị cháy, nó còn cho phép tái tạo âm thanh rõ ràng hơn, với âm lượng cao hơn mức có thể. Những ai ưa chuộng âm thanh trung thực, tín hiệu đi qua càng ít mạch càng tốt có thể tắt mạch Soft Clipping đi. Thế nhưng, những ai muốn chơi với mức âm lượng cực lớn, chẳng hạn như ở trong các bữa tiệc, sẽ lựa chọn để mạch này hoạt động.

Karl Erik Sylthe, một nhà báo đã viết về chiếc ampli này như sau: “3020 dường như hơi yếu một chút khi công suất của nó chỉ là 20 watt. Tuy nhiên, khi thử nghiệm với những cặp loa nổi tiếng là khó đánh, nó đã xử lý xuất sắc, thể hiện tốt cả về mặt chất âm cũng như công suất. Chiếc ampli thậm chí còn nổi bật với thiết kế đơn giản, trực quan, có khả năng phối ghép linh hoạt nhờ các cổng pre-out / main-in và mức giá thành thấp đến mức khó tin. Hiển nhiên, 3020 đã trở thành một biểu tượng.”

(Hết kỳ 3)

Bạn có thể xem thêm phần khác tại đây 

Lịch sử của NAD (phần 1)

Lịch sử của NAD (phần 2)

Lịch sử của NAD (phần 4)

Lịch sử của NAD (phần 5)
Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Tiêu chí lựa chọn headphone nghe nhạc cổ điển

Nguyễn Hào