Lịch sử của NAD (phần 5)

Thế giới âm thanh của thế kỷ 21 là một phần của thế giới internet và digital. NAD đã làm như thế nào để có thể thích nghi được với hoàn cảnh mới này?

Năm 2005, NAD chính thức khởi động một dòng sản phẩm mới tên là Masters, dựa trên ba tiêu chí là tư duy sáng tạo, đột phá công nghệ và thông số kỹ thuật vượt trội để từ đó đem đến những sản phẩm chất lượng cao nhất. Năm 2009, ampli M2 của NAD đã xóa sạch mọi quan niệm cho rằng NAD là một công ty chuyên sản xuất những bộ ampli với giá thành phải chăng. Đây là một sản phẩm thuộc dòng Master và được sở hữu một thiết kế rất phong cách nhưng vẫn cân bằng với yếu tố chức năng. Nhưng sự táo bạo lớn nhất của M2 là việc sử dụng mạch khuếch đại Direct Digial. Và không giống như quan niệm đề cao analog đang có xu hướng quay trở lại gần đây, thời điểm M2 ra mắt, việc sử dụng mạch khuếch đại digital vẫn được chào đón nồng nhiệt.

ampli nad m2

NAD là một trong những công ty đầu tiên nghiên cứu loại mạch khuếch đại mới này và rõ ràng, họ tin rằng đây là một trong những tính năng làm nên sự độc đáo cũng như thành công của chiếc ampli M2. Điều thú vị nằm ở chỗ họ không hề phủ nhận những chỉ trích có liên quan đến mạch khuếch đại Class D. Ở thời điểm M2 ra mắt, Greg Stidsen và Craig Bell đã cho ra một tài liệu kỹ thuật, nêu ra những nhược điểm của mạch khuếch đại Class D, đồng thời giải thích tại sao Direct Digital lại không giống như vậy.

dac m32 direct digital

Phương pháp của mạch Direct Digital là chuyển tín hiệu digital PCM sang thành tín hiệu điều biến độ rộng xung (PWM) điện áp 3V – các xung có độ cao cố định nhưng độ dài dao động, trái với xung tín hiệu PCM có độ rộng cố định nhưng giá trị thay đổi. Tín hiệu này có thể khuếch đại trực tiếp được bằng transistor FET lên đến ±50V trước khi được cho qua mạch lọc tinh chỉnh để đánh trực tiếp với loa, đúng như cái tên của nó. Theo NAD, chính quá trình thực hiện hồi tiếp digital ở mạch lọc này cho phép công nghệ mạch Direct Digital có chất lượng vượt trội hơn hẳn so với mạch class D cơ bản, sửa lỗi thời gian một cách chính xác với các xung rất ngắn chỉ khoảng 10 nano giây. Việc “tạo lại hồi tiếp” này cũng góp phần làm nên sự ra đời của một bộ DAC kiêm ampli được kiểm soát bằng máy tính.

Ngày nay, trong dòng Masters của NAD có chiếc ampli tích hợp kiêm DAC M32 Direct Digital, với công suất thực khoảng 180 watt, cùng với đó là preamp M12 và power-amp M22. Theo NAD, M22 có công suất thực lên đến hơn 250 watt mỗi kênh ở toàn dải đáp tuyến tần số, với cả hai kênh đều hoạt động và độ méo hài tổng dưới 0.003%, đây có thể xem như những con số chấp nhận được đối với tiêu chuẩn dành cho ampli cao cấp hiện nay.

Tất nhiên, dòng Masters vẫn sở hữu một vài sản phẩm phục vụ âm thanh đa kênh, với pramp M17 AV và ampli đa kênh M27 mang tổng cộng 7 kênh, công suất mỗi kênh lên 180 watt. Điều thú vị là cả M27 lẫn M22 đều không được áp dụng mạch khuếch đại Direct Digital. Chỉ có M32 vẫn duy trì những công nghệ này, mặc dù công nghệ Direct Digital khi không có chế độ high-power vẫn sẽ được tìm thấy ở DAC/preamp M12. Các power-amp khác của NAD hiện nay đang sử dụng công nghệ Hybrid Digital. Đây là một công nghệ được áp dụng cho các sản phẩm ở đủ mọi phân khúc giá của hãng, từ cao cấp cho đến bình dân và tất nhiên, có đến hai phiên bản khác nhau. Các thiết bị cao cấp sử dụng module Hypex Ncore, ngày càng phổ biến ở nhiều ampli của các thương hiệu hi-end và rõ ràng NAD chính là thương hiệu tiên phong sử dụng công nghệ này. Trong khi đó, module Hypex UcD (Universal Class-D) đơn giản hơn nhưng vẫn đem đến đáp tuyến tần số cực phẳng bất chấp trở kháng được áp dụng cho các ampli cấp thấp hơn, kể cả ampli C 388 – chiếc ampli hi-fi đầu tiên trên thế giới được tích hợp Chromecast.

Trên thực tế, C 388 có vẻ rất giống như một phiên bản hiện đại của chiếc ampli huyền thoại 3020. Bên cạnh đó, những model cao cấp hơn cũng ngày càng bám sát nhu cầu hiện đại, cung cấp hệ điều hành BluOS của Bluesound để có thể đem đến khả năng điều khiển qua mạng và chơi nhạc đa phòng. Cấu trúc Modular Design Construction của NAD thậm chí còn góp phần giúp các sản phẩm của NAD dễ dàng nâng cấp trong tương lai. Có thể thấy những giá trị cốt lõi của NAD từ ngày đầu vẫn luôn được duy trì, dù rằng hình thức thể hiện ra có thể khác biệt đôi chút.

“Một hành trình đầy thú vị”, đó là những điều mà Marty Borish – người sáng lập NAD nói về thương hiệu của mình và chắc chắn đây cũng là điều mà những ai tìm đến NAD có thể cảm nhận được.

Bạn có thể xem thêm sản phẩm khác tại đây

Lịch sử của NAD (phần 1)

Lịch sử của NAD (phần 2)

Lịch sử của NAD (phần 3)

Lịch sử của NAD (phần 4)
Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Sự trở lại của băng cối

Nguyễn Hào