Lịch sử hình thành B&W | TapChiHiFi TV 42

Lịch sử hình thành B&W

Câu chuyện của B&W bắt đầu từ một sự tình cờ, và có thêm cả yếu tố may mắn trong đó. Khởi đầu như bao hãng loa khác thời kỳ hậu thế chiến thứ hai, hai nhà đồng sáng lập John Bowers và Roy Wilkins có chung niềm đam mê trong lĩnh vực âm thanh. Sau khi được một vài năm, họ mở một cửa hàng nhỏ lắp ráp loa và cung cấp linh kiện điện tử  ở Worthing, West Sussex.

Năm 1966, một người phụ nữ lớn tuổi được gọi là Miss Knight, bị ấn tượng với kiến thức của John Bower về nhạc cổ điển và rất hài lòng với những mẫu loa mà ông đã làm cho bà, đã quyết định giao lại cho ông một khoản tiền lên đến 10 nghìn Bảng Anh để mở rộng doanh nghiệp. Trong năm ấy, cặp loa đầu tiên có tên P1 sử dụng củ loa của EMI và Celestion ra đời, lợi nhuận từ sản phẩm này cho phép B&W mở rộng lĩnh vực kinh doanh và bắt đầu sản xuất dòng loa Domestic Monitors với các mẫu loa mở đầu DM1 và DM3. Tuy nhiên, B&W chỉ được giới kỹ sư âm thanh thực sự chú ý đến họ khi sản phẩm DM70 vào đầu thập niên 70 ra mắt.

thung loa

Thập kỷ 70 còn ghi nhận sự sáng tạo độc nhất của B&W khi hãng nghiên cứu và áp dụng vật liệu Kevlar cho màng loa mid/bass. Hình ảnh màng loa vàng Kevlar là nét đăc trưng luôn có mặt trong các dòng sản phẩm của B&W cho đến ngày hôm nay. Cũng trong giai đoạn này, hãng bắt đầu áp dụng kỹ thuật “Tweeter on top” với loa tweeter đặt trong một khoang riêng, tách hoàn toàn khỏi thùng loa chứa midrange và woofer. Cho đến nay kỹ thuật này vẫn được ứng dụng trên các mẫu loa và được coi như một “ đặc sản” của hãng. Giai đoạn sau đó, hãng tiếp tục phát triển những công nghệ mới như thùng loa cấu trúc Matrix, với đặc điểm gia cường độ cứng vỏ thùng loa bằng cách đan xen nhiều lớp vật liệu và đồng thời chèn các vật liệu triệt tiêu giao động, cặp loa Nautilus với thùng loa dạng vỏ ốc hay tweeter kim cương cho dòng sản phẩm 800 Series. Tất cả đều để đảm bảo chất âm ấn tượng nhất cho từng sản phẩm của B&W.

Nhìn vào ngành công nghiệp âm thanh nước Anh, có thể thấy đây là một cường quốc hi-end thực sự, với những tên tuổi lớn như Tannoy, Wharfedale, ProAc hay Leak, Spendor, Rogers. Vậy, làm thế nào để B&W có thể tồn tại và phát triển vững mạnh suốt hơn 50 năm qua?

thung loa dep

Bên cạnh yếu tố kỹ thuật, vốn là mấu chốt làm nên những cặp loa với chất âm ấn tượng, B&W còn rất tinh tế khi làm ra những cặp loa mà bất cứ đối tượng nào cũng có thể sử dụng được. Những cặp loa phòng thu của B&W cùng một loại với những cặp loa dân dụng được bày bán trên thị trường. Điều đó có nghĩa là các kỹ sư phòng thu và các audiophile chơi loa B&W cùng nghe một cách. Điều này không chỉ xuất hiện ở dòng loa cao cấp 800 Series mà ngay cả những cặp loa như DM 2, DM 4 hoặc DM 6 cũng đều thể hiện khá rõ phẩm chất này.

Ngoài ra, trái với phong cách bảo thủ của người Anh, B&W lại là một trong những hãng loa thính nhạy với thị trường, có khả năng nắm bắt xu thế thị trường rất tốt. Câu chuyện về mẫu loa Zeppelin của B&W vẫn là bài học cho bất cứ hãng sản xuất nào. Năm 2007, cùng năm Apple cho ra mắt chiếc iPhone đầu tiên. B&W cũng giới thiệu đến với công chúng Zeppelin, một mẫu loa dành riêng cho iPod với mức giá 600 đô la. Khi ấy, có rất nhiều người đã tỏ ý nghi ngờ về thành công của sản phẩm này. Thế nhưng, sau hơn 6 năm B&W đã bán được gần 500 nghìn chiếc Zeppelin và năm 2017, hãng đã ra mắt thế hệ thứ tư của chiếc loa này với tên Zeppelin Wireless.

loa B&W Nautilus chuan

Trong khi nhiều người coi sự xuất hiện của internet, iPod và nhạc số như một thách thức đến hệ thống stereo truyền thống và tìm cách để chống đỡ thì B&W lại xác định nguồn gốc của thay đổi – là Apple và rất nhanh chóng hòa mình vào cuộc chơi mới, nhưng họ vẫn giữ nguyên bản sắc và truyền thống của mình. Không chỉ vậy, B&W còn biến đây thành cơ hội để giới thiệu thương hiệu của mình và tiếp cận với đối tượng khách hàng trẻ hơn thông qua những sản phẩm như Zeppelin hay headphone P5. Do đó, các dòng sản phẩm mới khi xuất hiện, chúng không những không tác động tiêu cực đến các dòng loa truyền thống mà còn giúp thị phần này phát triển hơn.

Tapchihifi TV