Lịch sử hình thành hãng AudioQuest đến từ Mỹ | TapChiHiFi TV 05

Lịch sử AudioQuest

AudioQuest được thành lập vào năm 1980 bởi kỹ sư William E. Low, hay còn gọi là Bill Low. Là một người rất đam mê âm thanh, ngay từ ngày còn đi học, ông đã nhiều lần mày mò và tự tay lắp ráp, thiết kế được một số mẫu thiết bị âm thanh như ampli, tuner….Từ năm 1972, ông bắt đầu nhen nhóm ý tưởng tham gia vào lĩnh vực âm thanh. Thời còn đi học, Bill Low đã tự tay lắp ráp khá nhiều thiết bị Heathkit và Dynakit cho các bạn học cùng lớp. Số tiền dành dụm được Bill Low đầu tư hết vào đĩa than, bởi lẽ như Bill Low tự giới thiệu, ông là người bị chi phối bởi thú vui, và thú vui lớn nhất của ông chính là âm nhạc.

Khi theo học tại trường đại học Oregon đầu những năm 70, Bill Low đã bắt đầu bán những sản phẩm của mình thay vì chỉ đơn giản đưa ra lời khuyên cho các sinh viên khác. Doanh nghiệp của ông phát triển từ việc bán các đĩa BSR và máy thu Hitachi vào năm 1972. Không chỉ vậy, bản thân Bill Low là người có đầu óc làm kinh tế. Ông đã gửi thư xin làm đại lý cho rất nhiều hãng âm thanh và trở thành đại lý cho nhiều thương hiệu như Decca, IMF và Linn. Đến năm 1975, cửa hàng nhỏ của ông trờ thành đại lý Linn Sondek lớn nhất nước Mỹ.

Năm 1976, do yêu cầu của công việc, ông chuyển từ Portland đến Bắc California. Bill Low đã chuyển nhượng lại chuỗi bán lẻ của mình cho một người bạn và thành lập trụ sở mới ở Bắc California. Chính từ nơi này, đây ông đã có cơ hội để trở thành đại lý độc lập, chuyên cung cấp loa của Koss và Celestion, ampli của Audionics, phono cartridge của Decca và quan trọng nhất là chổi lau đĩa than Decca. Thậm chí, Bill Low còn nói rằng chổi lau đĩa than là sản phẩm được bán tốt nhất, thời ấy, chỉ riêng cửa hàng của ông đã bản được 40% lượng chổi đĩa than Decca trên toàn nước Mỹ.

Đến năm 1977, nhận thấy thị trường phía Nam có tiềm năng, Bill Low đã quyết định chuyển công ty về đây để phát triển hoạt động kinh doanh của mình. Và từ đây, bước ngoặt bắt đầu xuất hiện khi Bill Low mở một cửa hàng thiết bị hi-end nhỏ tại Santa Monica.

Năm 1976, hãng Polk Audio giới thiệu đến thị trường Mỹ một loại dây mới có tên là Cobra Cable, nhập khẩu từ Nhật Bản. Với Bill Low, tại triển lãm CES tháng 6 năm ấy, nơi Cobra Cable được giới thiệu chính là thời điểm ngành phụ kiện dây âm thanh ở Mỹ ra đời. Khi Bill Low mở cửa hàng ở Santa Monica năm 1978, ông muốn tìm một loại thật chất lượng, không chỉ để dùng ở phòng nghe của mình mà còn để bán cho khách. Bởi vậy, ông đã liên kết với  với Dave Gore, cha đẻ tương lai của chiếc ampli Quatre DG250 để chế tạo ra một mẫu dây mới. Dave Gore đã dựa vào mẫu thiết kế dây trên một bài báo của Martin Colloms để tạo ra một cặp dây litz cấu trúc xoắn kép, mỗi sợi dẫn có 435 sợi con. Cho dù sợi dây khá đơn giản, theo Bill Low đấy vẫn là dây loa tốt nhất trên thị trường lúc bấy giờ. Tuy nhiên, phải chờ đến hai năm tiếp theo, sau khi đã bán được dây cho một vài đại lý và một nhà phân phối ở Nhật Bản, Bill Low mới quyết định lập ra AudioQuest, chuyên về sản xuất dây audio. Đến cuối năm ấy, AudioQuest đã có đến 42 đại lý ở Nam California.

Một năm sau, Bill Low quyết định mở rộng việc kinh doanh ra toàn thế giới. Kể từ đây, một đế chế mới chuyên về dây audio và các phụ kiện nhỏ lẻ khác ra đời, đánh dấu cho một thương hiệu Made in America trở thành tượng đài lớn trên thị trường hi-end vốn rất khắt khe và không phải ai cũng vươn lên được.

Bí quyết thành công của AudioQuest

Với gần 40 năm làm việc trong lĩnh vực audio, AudioQuest đã tích hợp nhiều công nghệ tiên tiến trong sản phẩm của mình để từ đó đem đến cho người sử dụng những sợi dây cáp với chất lượng tốt nhất. Mỗi khi nhắc đến sản phẩm của mình, AudioQuest luôn tự tin khi nhắc tới sản phẩm của mình với slogan nổi tiếng “DO NO HARM”. Và họ đã làm như thế nào để có thể đem lại được chất lượng như vậy

1.      4 yếu tố làm nên đặc trưng của dây cáp mang nhãn hiệu AudioQuest

Từ trước đến nay, AudioQuest luôn nổi tiếng vì đem đến những giải pháp tốt nhất cho hệ thống âm thanh, và dây cáp luôn là một trong những sản phẩm chủ đạo của họ. Sang đến thời đại HDMI, điều này cũng chẳng thay đổi. Một sợi dây cáp của AudioQuest, dù là dây analog, dây nguồn hay dây HDMI luôn phải đáp ứng đủ 4 yếu tố: sử dụng dây dẫn lõi đơn thể rắn, dùng kim loại đồng hoặc bạc thuần chất với bề mặt siêu mịn để làm dây dẫn, cấu trúc vật lý phản xoắn và dùng những vật liệu cách điện đặc biệt cho dây dẫn.

Giải thích 4 yếu tố này, các kỹ sư của AudioQuest cho biết vấn đề của tín hiệu âm thanh nằm ở chỗ khi truyền đi dưới dạng dòng điện trong dây dẫn, rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến tín hiệu, gây ra hiện tượng nhiễu và khiến âm thanh bị sai lệch, không còn giống như ban đầu nữa. 4 yếu tố kể trên là những điều cơ bản để đảm bảo hiện tượng méo tín hiệu bị giảm xuống đến mức tối thiểu, giúp cho âm thanh trở nên mượt mà, trong hơn và gần với nguyên bản nhất có thể, đồng thời cũng là 4 yếu tố đặc trưng của một dây cáp AudioQuest

2.      Yếu tố thứ năm: tính điều hướng.

Nhiều người có thể từng thắc mắc vì sao dây của AudioQuest luôn có mũi tên ở hai đầu. Thực ra, đó chính là cách để họ đánh dấu hướng dây. Trải qua nhiều năm liền, tính điều hướng vẫn là một yếu tố đặc biệt. Chưa có một lời giải đáp nào có thể giải thích hoàn toàn về tính chất của tính điều hướng. Chúng ta chỉ có thể hiểu rằng hướng dây cắm có thể ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh. Muốn biết đầu nào có thể đem đến chất lượng âm thanh tốt nhất, hãy thử cả hai đầu và cảm nhận bằng chính đôi tai của mình. Hướng đầu nào có âm thanh nghe tốt hơn thì đó là hướng “đúng”.

3.      NDS – Công nghệ triệt tiêu nhiễu ồn

Nhiễu sóng radio (RFI) là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng méo tín hiệu, ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh. Thông thường, đối với dây interconnect, người ta điều hướng nhiễu sóng radio xuống đất bằng cách quấn foil bọc hay bện kim loại quanh dây. Tuy nhiên, các loại nhiễu này khi chuyển xuống đất có thể gây ra những chấn động vô cùng nhỏ, tuy không thể phát hiện ra bằng cảm nhận thông thường nhưng vẫn đủ để tác động ngược lại các thiết bị trên mặt đất, điều biến tín hiệu ở dây, từ đó gây ra hiện tượng méo tín hiệu.

Công nghệ triệt tiêu nhiễu ồn ở cáp HDMI của AudioQuest có thể giảm thiểu đáng kể hiện tượng điều biến tín hiệu này. Nguyên nhân là vì dây cáp đã được bọc lớp bảo vệ có khả năng tối giản tác động của nhiễu sóng radio ngay TRƯỚC KHI loại nhiễu này được truyền xuống mặt đất. Lớp bảo vệ này thực chất là sự kết hợp của khá nhiều lớp kim loại và vật liệu tổng hợp chứa các-bon. Một vài loại vật liệu tổng hợp chứa các-bon có thể biến nhiễu sóng radio thành nhiệt năng, một cách rất hiệu quả để tiêu hao năng lượng. Còn kim loại đóng vai trò là tác nhân triệt tiêu và giảm thiểu các đợt nhiễu sóng radio tiếp theo.

Thông thường, các dây cáp của AudioQuest sẽ được cuốn từ 3 đến 5 lớp cả kim loại lẫn vật liệu tổng hợp. Do đó, đừng ngạc nhiên khi sợi cáp HDMI của hãng có phần to, nặng, dày dặn hơn so với cáp của các hãng khác.

4.      DBS – Công nghệ từ hóa điện môi

Thiết bị từ hóa điện môi DBS là một trong những công nghệ độc đáo chỉ có ở các sản phẩm của AudioQuest. Nhiệm vụ của thiết bị DBS chính là tạo ra vùng điện trường mạnh và liên tục quanh dây dẫn để từ đó rút ngắn thời gian “break-in” cho dây và lời khuyên của các chuyên gia từ AudioQuest là một khi đã dùng thiết bị DBS, hãy để nó chạy liên tục để không phải “break-in” lại từ đầu. Đồng thời, vùng điện trường do thiết bị DBS cũng có tác dụng như một loại “bẫy” tần số radio, khiến nhiễu tần số vô tuyến không thể ảnh hưởng được đến chất lượng tín hiệu của dây dẫn sử dụng DBS.

 Có thể thấy, với gần 40 năm có mặt trên thị trường, AudioQuest luôn trung thành với câu slogan “DO NO HARM” của mình. Mọi công nghệ của họ đều là để đảm bảo phụ kiện của mình sẽ duy trì được âm thanh trung thực nhất có thể. Đó là lý do vì sao trong một thời gian dài, các phụ kiện của AudioQuest luôn được đánh giá rất cao về chất lượng của mình.

Tapchihifi TV