Lịch sử hình thành hãng Nordost đến từ Mỹ | TapChiHiFi TV 36

Ngành công nghiệp audio không phải là một ngành lâu đời giống như các ngành khác. Thiết bị đầu tiên có khả năng ghi lại được âm thanh có tên là phonautograph do một kỹ sư người Pháp chế tạo vào năm 1857. Thế nhưng phải tròn 20 năm sau, Thomas Edison mới sáng chế ra máy hát quay tay – cỗ máy đầu tiên có khả năng thu phát âm thanh. Lĩnh vực dây cáp cho audio thậm chí còn xuất hiện muộn hơn nhiều.

Những năm 70 của thế kỷ trước, khái niệm về lĩnh vực chế tạo dây dẫn dành riêng cho hệ thống âm thanh gần như là con số 0. Dây tín hiệu, dây loa thường chỉ mang cấu tạo đơn giản như dây điện thông thường. Cho đến 1976, Tommy Jenving, nhà sáng lập Supra Cables, đã tạo nên một nhánh mới của ngành công nghiệp Hifi khi cho ra mắt loại cáp nối từ ampli đến loa được thiết kế và chế tạo đặc biệt với tiết diện lõi lớn đến 2,5mm có tên gọi Supra Classic 2.5. Và phải đến khi Bill Low – cha đẻ của AudioQuest cùng Dave Gore chế tạo ra một loại dây Litz cấu trúc xoắn kép với 435 sợi con bên trong, ngành dây loa ở Mỹ mới chính thức được hình thành.

Day nguon Nordost Tyr 2 chuan

Nordost ra đời vào năm 1991, khi mà thị trường đã công nhận tầm quan trọng của dây dẫn trong hệ thống audio. Sản phẩm âm thanh đầu tiên của hãng ra mắt vào năm 1992 là dây loa Flatline Gold, có cấu trúc dẹt mang tính đột phá, đặc biệt bền bỉ và an toàn. Với vỏ ngoài làm bằng chất liệu cách điện FEP, Flatline Gold rất phù hợp cho việc lắp đặt ở dưới thảm hay trong tường. Nhưng ấn tượng về dòng dây dẫn này là chất lượng hiệu suất âm thanh mà nó đem nhờ cấu trúc dây dẹt. Sự phát triển về mặt công nghệ cũng như ý tưởng sau này đã giúp Nordost sở hữu một lượng sản phẩm khá lớn, trải rộng ở nhiều mức giá, đồng thời thách thức quan điểm về giá thành và chất lượng. Nordost cũng đồng thời áp dụng một chiến lược khá độc đáo khi cho phép người dùng test thử sản phẩm của mình để so sánh với sản phẩm của hãng khác. Sự tự tin ấy đã giúp dây cáp Nordost nhanh chóng nổi tiếng và chiếm được cảm tình của các audiophile.

Mẫu dây cáp giúp Nordost bước vào thế giới audio high-end là SPM, đây là cụm từ viết tắt của 3 từ tiếng Anh: Tốc độ, Sự chính xác và Nhạc tính. SPM ra mắt lần đầu vào năm 1997, kết hợp giữa cấu trúc dạng dẹt đã được tối ưu, sợi dẫn bằng đồng phi oxy được mạ bạc. Rất nhanh chóng, SPM trở thành mẫu dây tham chiếu cho cả reviewer cũng như audiophile.

Day loa Nordost Heimdall 2 tot

Song song với việc đưa ra những mẫu dây mới, Nordost cũng không quên nhiệm vụ phát triển công nghệ hỗ trợ cho sản phẩm của mình. Đầu tiên là sự xuất hiện của công nghệ Micro Mono-Filament tạo ra lớp điện môi bằng không khí. Công nghệ này xuất hiện lần đầu ở dây interconnect Quattro-fil. Dây này vẫn sử dụng bó sợi dẫn nhưng được áp dụng một loạt công nghệ vốn là thành quả của quá trình nghiên cứu lâu dài về hiệu năng của dây. Bên cạnh đó, chúng ta không thể không nhắc đến những công nghệ phụ khác như chất khử tĩnh điện bề mặt ECO 3 và thiết bị chạy rà dây cáp CBID.

Kết hợp các công nghệ này cùng với một dây dẫn sợi đơn dạng rắn làm từ đồng OFC mạ bạc, người dùng sẽ có được một sợi dây với khả năng trình diễn nằm ở cấp độ hoàn toàn mới. Xuất hiện lần đầu vào năm 1999, các dây Valhalla không mấy khó khăn trong việc soán ngôi của người đàn anh SPM. Thế nhưng, đó mới chỉ là dây analog interconnect. Lĩnh vực digital interconnect và dây nguồn của Nordost còn phát triển mạnh hơn. Không lâu sau đó, hãng đã cho ra mắt cấu trúc dual micro mono-filament với hiệu ứng điện môi còn thấp hơn. Năm 2003, dòng Valhalla chính thức hoàn chỉnh với sự xuất hiện của bộ chia nguồn Thor cùng dây nguồn sử dụng công nghệ Micro Mono-Filament.

Sự xuất hiện của dòng Valhalla cũng là tiền đề để dòng dây loa và interconnect Norse ra đời, sử dụng công nghệ Micro Mono-Filament nhưng với mức giá dễ tiếp cận hơn. Cũng trong khoảng thời gian này, Nordost bắt đầu tiến vào lĩnh vực AV, với các dây video Optix and Silver Screen.

Day loa Nordost Valhalla 2

Năm 2007, Nordost gây sốc cho giới audio khi giới thiệu dòng sản phẩm mới có tên là Odin . Vẫn sử dụng công nghệ Dual Mono-Filament quen thuộc, thế nhưng các dây interconnect và dây nguồn Odin lại mang trong mình cả cuộc cách mạng về hiệu suất bởi chưa bao giờ có sản phẩm dây cáp nào do Nordost sản xuất lại phức tạp hay đòi hỏi độ chính xác sản xuất cực cao trong quá trình sản xuất như vậy..

Tưởng như sự sáng tạo và nghiên cứu của Nordost đã đến giới hạn thì tháng 5 năm 2013, hãng lại chính thức giới thiệu đến giới yêu âm thanh một dòng sản phẩm hoàn toàn mới: Valhalla 2 với jack cắm HOLO:PLUG™ do chính Nordost độc quyền về công nghệ. Bên cạnh đó, hãng cũng không quên chú trọng đến các sản phẩm phụ kiện trong hệ thống Sort Systems với sự xuất hiện của Sort Füt – thiết bị kiểm soát rung chấn cơ học cho loa và giá đặt thiết bị.

Sau hơn 25 năm trên thị trường, Nordost đã trở thành một thương hiệu lớn mạnh trong lĩnh vực dây dẫn của hệ thống âm thanh. Thương hiệu này sở hữu nhiều sản phẩm ở mọi mức giá khác nhau, và tất cả đều chất lượng và ưu việt khi tính đến hiệu suất sử dụng so với mức giá bán ra. Đó chính là lý do vì sao dù xuất hiện khá muộn, thương hiệu này vẫn có thể tìm được cho mình một vị trí khá vững chắc.

Tapchihifi TV