Lịch sử hình thành hãng TIC đến từ Mỹ | TapChiHiFi TV 11

Lịch sử hãng âm thanh TIC

TIC là một trong những thương hiệu âm thanh ngoài trời lâu đời nhất của nước Mỹ, có trụ sở ở thành phố La Puente, California. Cái tên TIC vốn thực chất là viết tắt của Tripod International Company. Ở Việt Nam, thương hiệu này vẫn còn khá mới mẻ, chưa được nhiều người biết đến nhưng tại nước ngoài, nhắc đến TIC là nhắc đến một hãng âm thanh ngoài trời giàu truyền thống, với những thiết kế đi trước thời đại khiến những hãng loa ngoài trời hình thành sau này cũng phải học tập theo.

Để hiểu về lịch sử của hãng loa TIC, chúng ta cần bắt đầu câu chuyện từ một sản phẩm mới nghe qua tưởng chừng như rất không liên quan: loa omni (loa 360 độ) của Paramount Picture Studio – studio phim nổi tiếng với những siêu phẩm như Titanic, Forest Gump, Giải cứu binh nhì Rian hay Bố già. Năm 1989, bộ phận sản xuất thiết bị âm thanh của Paramount Studio đưa ra thị trường một sản phẩm khá đặc biệt, có hình dáng giống như một chiếc xô xanh úp ngược, chôn một phần dưới lòng đất và có khả năng tỏa âm 360 độ do củ loa được thiết kế hướng ngửa lên trên trời. Cặp loa này có tên là Paramount GS3 Omni Speaker, lúc mới ra đã khiến cả thị trường âm thanh phải chấn động, bởi lần đầu tiên ở không gian ngoài trời vốn không thể xử lý âm học như trong nhà, người nghe có thể cảm nhận được một chất âm tuyệt vời đến như vậy.

loa tic b03 tot

Rất nhanh chóng, những cặp loa Paramount GS3 trở nên nổi tiếng đến mức trở thành lựa chọn hàng đầu của những người chuyên thiết kế âm thanh cho công viên, khu vui chơi giải trí. Thậm chí, cặp loa này còn được dùng ở những nơi danh tiếng như Disneyland, phim trường của Universal Studio hay Warner Bros Movie World. Thiết kế 360 độ của Paramount GS3 sau này cũng được nhiều đối thủ như Bose, Soundtube, Atlas Sound, Soundscape và không ít thương hiệu tên tuổi khác học tập theo. Thập niên 90, đây gần như là lựa chọn hàng đầu cho loa sân vườn và loa ngoài trời.

Điều đáng tiếc là đến cuối những năm 90, bộ phận thiết kế loa của Paramount Picture Studio bị giải thể. Đến lúc này, TIC bắt đầu tung ra thị trường những cặp loa GS3 dưới tên của chính mình. Nhiều người cho rằng quyền sở hữu và thiết kế của GS3 đã được chuyển nhượng lại cho TIC ở giai đoạn này, nhưng họ không biết rằng từ năm 1987, tức là hai năm trước khi GS3 ra đời, TIC đã bắt đầu làm việc với bên Paramount Picture Studio để cùng thiết kế loa với họ. Và trên thực tế, GS3 cũng là thiết kế của TIC chứ không phải chỉ của riêng Paramount Picture Studio như họ nhầm tưởng.

Sau 35 năm có mặt trên thị trường, ngày nay bên cạnh dòng loa GS, TIC còn sở hữu nhiều sản phẩm khác như dòng loa giả đá TFS, dòng loa treo Architectural Patio. Trong năm 2017, hãng còn mở rộng các dòng sản phẩm của mình khi đem đến những mẫu loa Bluetooth di động với hình dáng lạ mắt, khiến bộ sưu tập của loa TIC ngày một phong phú hơn.

loa san vuon chat

35 năm qua, TIC từ một thương hiệu non trẻ trở thành một trong những hãng âm thanh uy tín nhất không chỉ ở nước Mỹ mà còn ở trên toàn thế giới. Để làm được điều này, hiển nhiên bên cạnh việc là một hãng tiên phong trong lĩnh vực, sản phẩm của TIC còn có nhiều ưu điểm khác. Ba ưu điểm lớn nhất của một loa TIC người ta thường nghĩ đến là:

Thứ nhất, giá thành hợp lý. Năm 1987, loa GS3 của Paramount Picture Studio có giá là 189.5 đô la một cặp, tương đương với hơn 400 đô la ở thời điểm 2017. Tuy nhiên, ngày nay loa GS3 có giá là 77 đô la một chiếc, tương đương hơn 150 đô la một cặp. Có thể nói đây là một mức giá khá thấp, nhất là khi đem cặp loa này so sánh với sản phẩm của những đối thủ khác trên thị trường. Chẳng hạn, Bose Free Space 51 sở hữu mức giá lên tới 450 đô trong khi vẫn chỉ sở hữu củ loa toàn dải nhỏ hơn và chất âm thường bị đánh giá là chưa bằng được TIC GS3.

Loa TIC GS3 hay

Thứ hai là độ bền lớn. Đối với loa ngoài trời, độ bền và khả năng chống chịu thời tiết là những yêu cầu cực kỳ quan trọng. Thông thường, loa ngoài trời của TIC có thùng loa làm từ nhựa tổng hợp chất lượng cao, có khả năng chống nước và hoạt động dưới thời tiết khắc nghiệt rất tốt. Ngay cả jack cắm dây loa cũng được bọc chống nước. Nhiều trường hợp đã ghi nhận rằng loa ngoài trời của TIC, đặc biệt là những cặp loa GS có thể hoạt động nhiều năm liền ở ngoài trời mà không hề hấn gì. Thậm chí nếu may mắn, người dùng vẫn có thể tìm được những cặp loa Paramount GS3 đã ngừng sản xuất từ cách đây gần 20 năm trong tình trạng vẫn còn hoạt động rất ổn định.

Cuối cùng là một chất âm hay. Những cặp loa của TIC thường có tiếng khá trong, độ động tốt và độ mở khá cao. Âm bass giữ được nét ấn tượng ngay cả trong điều kiện không gian nghe loãng như ở ngoài trời, không thể xử lý âm học thông thường được. Đây chính là thế mạnh lớn nhất khiến loa của TIC luôn là lựa chọn số 1 đối với nhiều người chuyên thiết kế âm thanh sân vườn, âm thanh ngoài trời.

Tapchihifi TV