Lịch sử hình thành hãng Torqueo đến từ Ý | TapChiHiFi TV 20

Lịch sử hình thành hãng Torqueo đến từ Ý

Trước khi tìm hiểu về Torqueo, chúng ta nên bắt đầu từ câu chuyện của một hãng âm thanh khác, Đó là Rek-O-Kut. Những audiophile lớn tuổi, giàu kinh nghiệm chắc hẳn đều đã từng biết đến một thương hiệu mâm đĩa than của Mỹ này. Chính thức thành lập từ năm 1939, ban đầu, Rek-O-Kut chỉ chuyên về các sản phẩm phụ kiện cho đĩa than, nhưng từ sau thế chiến thứ hai, hãng bắt đầu chuyển sang sản xuất mâm xoay. Giai đoạn từ những năm 40 đến thập niên 60 là thời kỳ cực thịnh của Rek-O-Kut, khi mà các dòng mâm đĩa than của hãng như L-34, B-12, B-16 hay L-37 liên tiếp gặt hái được nhiều thành công. Thế nhưng, điều bất ngờ đã xảy ra khi Rek-O-Kut đột ngột dừng hoạt động vào đầu thập niên niên 70 và chính thức thuộc về hãng Esoteric Sound những năm 1980.

Rek-O-Kut vốn không phải là một thương hiệu quá lớn, danh tiếng cũng không đến mức vươn ra khắp nơi trên toàn thế giới. Chưa kể ngày nay, việc tìm được thông tin của hãng trên internet cũng khá khó khăn, dẫn đến việc chỉ có những audiophile thực sự tâm huyết mới nghe qua về thương hiệu này. Thế nhưng, những ai là tín đồ của đĩa vinyl chắc chắn sẽ có những ấn tượng rất tốt với mâm đĩa than Rek-O-Kut. Bản thân của những mâm đĩa than do hãng làm ra vốn đã mang thiết kế có thể xem như vượt thời gian, trở thành chuẩn mực cho thời bấy giờ. Bởi vậy, sau khi Rek-O-Kut ngưng hoạt động, rất nhiều audiophile đã tìm cách khôi phục lại những mâm đĩa than cũ của hãng do sản phẩm của Rek-O-Kut là những mâm đĩa than chất lượng cao thực sự. Và tất nhiên, cũng không có ít thương hiệu đã dựa vào thiết kế mâm đĩa than của Rek-O-Kut để tạo ra sản phẩm của riêng mình. Torqueo chính là một trong những số đó.

dau dia than Torqueo Audio T-34 Exclusive

Xuất hiện lần đầu từ năm 2015, ban đầu sản phẩm của Torqueo khiến nhiều người nhầm tưởng đây là một phần của dự án hồi phục mâm đĩa than Rek-O-Kut nào đó. Cho đến khi biết được đây là những mâm đĩa than mới hoàn toàn, mọi người mới bất ngờ và bắt đầu chú ý đến hãng sản xuất làm ra những mâm đĩa than này.

Oscar và Davide Di Tillio, hai audiophile người Ý bắt đầu tạo ra những mâm đĩa than này tại xưởng của họ ở Pescara, Ý. Cũng giống như nhiều ông chủ của các hãng thiết bị hi-end, ban đầu, do không thỏa mãn với những mâm đĩa than xuất hiện trên thị trường, họ quyết định tự làm chiếc mâm đĩa than của riêng mình. Trong quá trình nghiên cứu về các loại vật liệu và bộ cơ cho mâm đĩa than, các kỹ sư ở Torqueo đã tình cơ biết đến Rek-O-Kut và dựa vào những kiến thức này để bắt tay làm ra sản phẩm của riêng họ. Đó là những mâm đĩa than đầy tính nghệ thuật, có thể đem đến những cảm xúc mê đắm cho người nghe ngay cả khi họ chưa được nghe bất cứ một nốt nhạc nào, những mâm đĩa than đẹp ở cả chất âm lẫn ngoại hình.

Ấn tượng của những mâm đĩa than Mỹ lớn đến mức không chỉ học tập thiết kế, sản phẩm của Torqueo cũng mang cái tên phần nào thể hiện được ảnh hưởng của Rek-O-Kut, với B-12GH Exclusive là phiên bản dựa trên B-12GH của hãng âm thanh từ Mỹ, T-34 Exclusive và T-34 Exclusive Compact học tập từ L-34H. Tuy nhiên, nét nghệ thuật của các mâm đĩa than Torqueo còn cao hơn nhờ những đường nét mềm mại, màu sắc bắt mắt, rất phù hợp để trở thành một món đồ nội thất cao cấp.

hang Torqueo

Học tập từ L-34H của Rek-O-Kut, các mâm đĩa than Torqueo đều mang bộ cơ idler drive, sử dụng hai bánh xoay bằng đồng cỡ nhỏ đặt dưới mâm xoay. Lực của bánh xoay nhỏ sẽ được truyền sang mâm xoay và làm quay mâm. Cơ chế Idler drive có đặc điểm là kích thước của bánh xoay và động cơ rất lớn, tốc độ được điều chỉnh bằng tần số dòng điện. Bộ cơ Idler drive vốn từng rất phổ biến từ thời tốc độ mâm đĩa than 78 vòng/phút còn phổ thông, lực đầu kim lớn do bộ cơ có momen xoắn cao. Chất âm của loại mâm đĩa than dùng bộ cơ idler drive rất ổn định, có nhịp điệu cực đều và âm hình rất tốt, bởi vậy loại mâm đĩa than thông thường dùng dây cua-roa hiện nay khó có thể so sánh được với bộ cơ idler drive.

Điểm yếu lớn nhất của mâm đĩa than Rek-O-Kut chính là động cơ, vốn có thể phát sinh nhiều nhiễu ồn khi hoạt động. Do đó, những người phục chế mâm Rek-O-Kut thường thay động cơ cũ bằng những động cơ có mức ồn thấp hơn. Ở các mâm đĩa than Torqueo, họ sử dụng một loại động cơ trễ đồng bộ tên là NOS. Động cơ này cải tiến lại từ sản phẩm của một công ty ở Đức, sử dụng những kim loại cao cấp hơn như khung động cơ bằng thép không rỉ, không nhiễm từ và nhôm Ergal. Động cơ đồng bộ có stator quay lớn hơn bình thường nên thường đem đến độ chính xác và khả năng ổn định rất cao.

Bên cạnh đó, Torqueo cũng sử dụng những loại nguyên vật liệu tốt nhất, gồm đồng thau đỏ, thép không rỉ AISI 316  với đặc tính không nhiễm từ, hợp kim đồng-kẽm phức chuyên dùng để làm nhạc cụ và hợp kim nhôm Ergal.

Ngoài ra, những mâm đĩa than Torqueo còn là của hiếm thực sự. Đó là bởi những mâm đĩa than này vốn không được sản xuất đại trà. Nếu như Chario, Sonus Faber còn có hệ thống dây chuyền sản xuất thì sản phẩm của Torqueo lại được làm thủ công hoàn toàn. Từ những công đoạn như lựa chọn gỗ cho đến chế tác, hoàn thiện, tất cả đều được thực hiện dưới những bàn tay tài hoa của người thợ nước Ý. Do phải làm thủ công nên để hoàn thành một mâm đĩa than, Torqueo phải mất 120 ngày công (tương đương 6 tháng) và họ chỉ sản xuất khi có đơn đặt hàng. Do đó, mâm đĩa than của Torqueo không phải là thứ có thể tìm thấy ở một cửa hàng thông thường như những mâm đĩa than phổ thông khác.

Tapchihifi TV