Lịch sử hình thành thương hiệu McIntosh | TapChiHiFi TV 67

Lịch sử hình thành thương hiệu McIntosh

Frank H. McIntosh, cha đẻ của hãng âm thanh McIntosh, xuất thân là Cục trưởng Cục Điện tín – Rada trong thời kỳ Chiến tranh thế giới thứ 2. Vào năm 1942, ông mở một cơ sở nhỏ và tham gia vào việc cố vấn cho Washington DC trong việc thiết kế trạm Radio và hệ thống âm thanh. Thời kỳ đó, không có một thiết bị khuếch đại nào đủ thỏa mãn các điều kiện về công suất cao, độ nhiễu thấp. Là một người theo chủ nghĩa hoàn hảo, McIntosh đã nảy ra ý tưởng tự thiết kế một chiếc ampli vượt trội và đáp ứng nhiều tiêu chí khác nhau.

Năm 1946, McIntosh đã mời Gordon Gow về làm kỹ sư trợ lý để hỗ trợ cho việc phát triển ý tưởng của mình. Cùng lúc đó, các vật liệu cần thiết để tạo nên biến thế xuất âm Unity Coupled cũng vừa xuất hiện trên thị trường. Gordon Gow và Frank McIntosh hợp tác với nhau tạo ra chiếc ampli đầu tiên là McIntosh 50W1 Unity Coupled. Đây chính là chiếc ampli đầu tiên của thương hiệu McIntosh, đánh dấu sự khai sinh của công ty

hang McIntosh chuan

Tuy vậy, thương hiệu này cần một khoảng thời gian khá dài để tìm được một cái tên chính thức và một nơi đặt trụ sở. Năm 1947, từ Dịch vụ tư vấn McIntosh & Ingles, công ty đổi tên sang McIntosh Scientific Laboratory và hai năm sau chính thức trở thành McIntosh Engineering Laboratory, đặt trụ sở tại Silver Spring, Maryland. Đến năm 1951, họ lại đổi tên lần nữa, thành McIntosh Engineering Labs, và chuyển trụ sở Binghamton, New York.

Thương hiệu McIntosh Labs tồn tại độc lập đến năm 1990 sau đó lần lượt được 2 công ty Nhật Bản là Clarion và tập đoàn D&M mua lại. Đến năm 2012, McIntosh được chuyển về tay Fine Sound SpA của Ý để rồi hai năm sau đó, Quadrivio Investment Group từ nước Mỹ xa xôi lại mua lại McIntosh. Có thể nói từ năm 1990 cho đến nay, dù hết trải qua tay người Nhật, người Ý để rồi lại trở vể Mỹ, McIntosh vẫn may mắn duy trì triết lý âm thanh truyền thống cũng như giữ được thiết kế đặc trưng của hãng.

Kể từ khi thành lập, McIntosh đã là một thương hiệu có nhiều đột phá trong lĩnh vực thiết kế ampli. Một trong những thành tựu lớn nhất của họ là chiếc ampli MC2505 xuất hiện năm 1967. MC2505 là chiếc power bán dẫn đầu tiên do McIntosh sản xuất. Đây được xem như là một bước đột phá lớn trong lịch sử và cho đến nay, vẫn có rất nhiều đặc điểm từ chiếc power-amp ấy lưu lại cho thế hệ ampli sau này như mặt trước có lớp kính, đồng hồ đo sáng xanh, mạch Sentry Monitor hay autoformer, tất cả đều góp phần làm nên hình ảnh thương hiệu McIntosh sau này.

Power ampli McIntosh MC2505 solid state

McIntosh làm nên huyền thoại là nhờ vào ampli, vì thế, nhắc đến thành công của McIntosh thì phải nhắc đến lý do vì sao ampli của họ được yêu thích. Quay trở lại thời điểm cách đây rất nhiều năm, nhiều người nhận xét rằng tiêu chuẩn đánh giá ampli còn khắt khe và khách quan hơn bây giờ, hoàn toàn dựa vào số liệu đo đạc chứ không nặng cảm tính hay định kiến. McIntosh, muốn tồn tại và tạo dựng tiếng tăm, đã tạo ra những bộ ampli đem lại kết quả đo đạc vô cùng ấn tượng. Ngày nay, kể cả khi áp dụng những tiêu chuẩn của Stereophile, ampli đời đầu của hãng vẫn đem đến chất âm ấn tượng với mức nhiễu ồn vô cùng thấp.

Một bộ ampli đèn như MC275 bắt đầu được tung ra thị trường từ 1961 có mức nhiễu ồn chỉ khoảng -101dB, mức nhiễu ồn thậm chí quá ấn tượng ngay cả khi so với nhiều loại ampli hiện đại khác. Do đó, không có gì lạ khi McIntosh vẫn nhận bảo hành và thay đèn cho ampli đèn của họ, dù tuổi đời có lâu như thế nào đi chăng nữa. Những thiết bị lâu đời như tuner MR71, power-amp MC 240, MC275 hay pre-amp C22 đến nay vẫn là huyền thoại trong lòng người yêu âm nhạc.

Power ampli McInTosh MC275 chat

McIntosh chỉ bắt đầu chững lại khi họ chuyển sang sản xuất ampli bán dẫn. Mặc dù chất lượng cũng rất tốt, những sản phẩm mới hơn này lại khó có thể cạnh tranh với những phiên bản tiền nhiệm mà chúng thay thế. Khi mà “méo hài tổng nổ ra vào thập niên 70-80, rất nhiều ampli kiểu mới có chỉ số méo hài tổng rất tốt, thế nhưng ở thời điểm ấy, ampli bán dẫn vẫn chưa thực sự được quan tâm đúng mức để trở thành một bộ phận quan trọng của hệ thống âm nhạc. Mọi thứ chỉ bắt đầu thay đổi khi McIntosh bắt đầu tung ra các ampli bán dẫn MC2300, 2500, 2700, bền chắc, đồ sộ, đáng tin cậy đến mức Grateful Death cũng dùng những ampli ấy trong hệ thống Wall of sound cùa mình.

Người ta nói rằng, ampli của McIntosh có rất nhiều thứ làm nên đặc trưng, trong đó phải kể đến bộ đôi đồng hồ công suất kích thước lớn màu xanh dương, mặt trước được ốp kính hoàn toàn, tấm kính này khá dày và được gia công, lắp ghép với độ chính xác cao, tạo cho thiết bị vẻ cao cấp đặc biệt. Với ngoại hình bắt mắt như vậy, nhiều năm trước, những bộ ampli của McIntosh chẳng mấy khó khăn đã xuất hiện chễm trệ trong dàn thiết bị audio của không ít nhà có điều kiện. Và vì chúng quá ấn tượng, chẳng mấy ai nghĩ đến việc thay những bộ ampli ấy bằng thiết bị khác, nhất là khi McIntosh đã có tên tuổi hàng chục năm trời.

Tapchihifi TV