Lịch sử hình thành thương hiệu Rotel | TapChiHiFi TV 83

Lịch sử của Rotel thực ra sớm hơn chúng ta tưởng rất nhiều. Những năm 50, tiền thân của Rotel là Roland – một nhà phân phối cho TV của hãng Sylvania do Tomoki Tachikawa thành lập tại Nhật Bản. Sự kiện đánh dấu bước chuyển mình của Rotel là vào năm 1961, khi hãng chuyển sang sản xuất thiết bị và linh kiện audio. Với kinh nghiệm từ những năm còn là nhà phân phối của Sylvania, OEM là một lĩnh vực quan trọng của hãng trong thời gian đầu, chiếm đến gần 70% các hoạt động của Rotel. Ngày nay, dù vẫn làm việc trong lĩnh vực OEM, Rotel tập trung vào việc xây dựng thương hiệu nhiều hơn. Năm 1981, hãng bắt đầu liên kết với thương hiệu B&W và trở thành một trong những liên minh lâu đời nhất vẫn còn tồn tại đến ngày nay.

Với những sản phẩm có độ cân bằng cao cùng chính sách phân phối hợp lý, Rotel đã phần nào đạt được mục đích của mình. Tuy nhiên, những thành công gần đây là thành quả từ những gì mà họ đã trải qua trong quá khứ.

ampli rotel 1

Có khá nhiều yếu tố góp phần hình thành nên Rotel ngày nay, một trong số đó là việc thị trường hi-fi bắt đầu trở nên bão hoà khi có quá nhiều sản phẩm xuất hiện vào cuối thập niên 70. Sự ra mắt ồ ạt của thiết bị hi-fi dẫn đến xu hướng tập trung vào tính năng cho sản phẩm. Rất nhanh chóng, tính năng của thiết bị được sử dụng để làm công cụ marketing hiệu quả, đến mức nhiều thương hiệu âm thanh quên mất rằng chất lượng âm thanh mới là điều quan trọng nhất. Thay vì tập trung vào trải nghiệm, nhà sản xuất chỉ còn chú ý đến những thứ như độ méo hài tổng thấp nhất hay công suất mạnh bao nhiêu.

Cho đến năm 1979, sau một thời gian cân nhắc lại thế mạnh của mình, Rotel quyết định không đi theo xu hướng chung mà quay về với sứ mệnh ban đầu của họ. Với sự giúp đỡ của nhóm nghiên cứu và phát triển mới được thành lập ở Anh, Rotel bắt đầu thiết kế những thiết bị âm thanh tập trung vào nhạc tính, với chất lượng hoàn thiện cao cấp cùng một mức giá thật dễ tiếp cận. Để đảm bảo được những yếu tố này, họ quyết định lựa chọn sản xuất tại những nhà máy đáng tin cậy, với chi phí thấp hơn tại châu Á thay vì ở những cơ sở đắt hơn tại châu Âu.

Pre ampli Rotel RC-1572 chuan

Dù rằng mọi công tác kỹ thuật cơ bản đều được thực hiện ở Nhật Bản, công việc lựa chọn những bộ phận, linh kiện âm thanh quan trọng và tinh chỉnh lại do một phòng nghiên cứu ở Anh đảm nhậm. Sản phẩm đầu tiên của sự hợp tác này là ampli tích hợp RA-820B cuối năm 1982. Đây được xem như là sản phẩm thành công nhất của Rotel tại thời điểm ấy, chứng minh rằng lựa chọn tập trung vào những giá trị cốt lõi của họ là hoàn toàn đúng đắn. RA-820B giành được giải thưởng Sản phẩm của năm từ tạp chí What Hi-fi cũng như những lời khen ngợi từ giới truyền thông Anh. Những năm tiếp theo, các sản phẩm thuộc mọi hạng mục của Rotel liên tiếp được nhận giải thưởng từ các tạp chí audio danh tiếng trên toàn thế giới, cho thấy thương hiệu âm thanh này đã bắt đầu được tất cả mọi người công nhận nhờ vào những thiết bị của mình.

Bí quyết làm nên thành công của Rotel có lẽ nằm ở triết lý về thiết kế cân bằng. Với những thiết kế coi giá thành không phải rào cản, sản phẩm sẽ có chất lượng cực kỳ tốt nhưng chỉ phù hợp với thị trường rất hẹp, trong khi thiết kế đại chúng có thể tiếp cận được lượng khách hàng cực lớn nhưng phải đánh đổi chất lượng lấy giá thành. Rotel không lựa chọn đi theo hai con đường ấy. Thay vào đó, hãng lựa chọn thiết kế cân bằng với hai quan điểm: thứ nhất, âm thanh tốt không cần phải đắt đỏ và thứ hai, không sử dụng những thiết kế có thể làm ảnh hưởng đến chất âm, bất kể thiết kế ấy có tốt ở mặt nào đi chăng nữa.

Ampli Rotel RA-1572 chuan

Với hai quan điểm ấy, triết lý thiết kế cân băng tập trung vào ba yếu tố: sử dụng linh kiện tốt từ những thương hiệu quen thuộc, chẳng hạn như tụ Slit Foil của BHC, điện trở của Vishay hay chiết áp của Alps; nghiên cứu để phát triển thiết kế mạch phù hợp và cuối cùng là nghe đánh giá ở những công đoạn khác nhau để tìm ra được thiết kế hoặc linh kiện với chất âm đúng như mong muốn. Do đó, bất cứ sản phẩm nào của Rotel cũng đều rất ấn tượng, có thể sử dụng làm tiêu chuẩn vàng để đánh giá những thiết bị trong cùng phân khúc giá.

Tapchihifi TV