Lịch sử hình thành thương hiệu Viva Audio | TapChiHiFi TV 60

Lịch sử hình thành thương hiệu Viva Audio

Viva Audio chính thức được thành lập ở Veneto, Ý vào năm 1996; trong quãng thời gian hơn 20 năm, họ đã dần trở thành một trong những thương hiệu đẳng cấp thế giới với các thiết bị sử dụng đèn điện tử chân không. Cha đẻ của Viva Audio, Amedeo Schembri cùng anh trai mình khi ấy đã ấp ủ kế hoạch phát triển một hệ thống audio với khả năng tái tạo âm nhạc mang những chất âm giống như ngoài đời thực.

Từ khi còn rất trẻ, Amedeo đã có niềm đam mê đặc biệt với việc thiết kế loa. Niềm đam mê lại càng được bồi đắp thêm với những kinh nghiệm mà Amedeo Schembri học được khi làm kỹ sư thiết kế âm học cho nhiều studio thu âm khác nhau.

Loa Viva Audio Nuda tot

Được làm việc với những nghệ sĩ đích thực, sự ấn tượng của âm nhạc trực tiếp ngoài đời đã in sâu vào tâm trí của ông. Do đó, tiêu chuẩn mà Amedeo đặt ra cho các sản phẩm của mình không chỉ là tái tạo được trọn vẹn âm thanh mà còn phải là sức sống của bản nhạc

Quan điểm của các kỹ sư ở Viva Audio tin rằng chất âm mà người nghe cảm nhận được đến từ chính sự nhạy cảm và tâm thức của họ. Do đó, tham chiếu duy nhất mà họ chính là âm nhạc được biểu diễn trực tiếp chứ không phải là thứ âm thanh được các thiết bị điện tử tái tạo lại. Với một tiêu chuẩn cao như vậy, hiển nhiên không có gì lạ nếu như người nghe từng phải thốt lên vì ngạc nhiên và vì thán phục trước những thiết bị của Viva Audio.

Trên thực tế, đội ngũ nhân viên có rất nhiều người vốn được đào tạo âm nhạc chuyên nghiệp trong khi một số người khác đồng thời còn làm công việc xử lý âm học cho các dàn nhạc giao hưởng. Có thể thấy, mục đích của Viva Audio không gì hơn là đem đến cho khách hàng những trải nghiệm giống như ở một buổi biểu diễn trực tiếp mỗi khi thưởng thức thiết bị của họ.

Ampli Viva Audio Solista

Với hơn 20 năm xuất hiện trên thị trường, Viva Audio đã chứng tỏ được chất lượng cũng như sự đáng tin cây của mình. Khác với các hãng sản xuất bởi thường tiếp cận thị trường thông qua phân khúc thủ công, ngay từ đầu Viva Audio đã xác định các thiết bị của mình nằm trong cao cấp, với tính thẩm mỹ cao, được sản xuất thủ công với số lượng giới hạn tại nhà máy của hãng ở Ý và ở Latvia, sử dụng những linh kiện cao cấp nhất và những công nghệ tốt nhất. Thành công đến với họ rất sớm bởi ngay từ năm 1998, chiếc monoblock đầu bảng Aurora của họ đã được đánh giá rất cao trên tạp chí uy tín The Absolute Sound.

Hiện nay, Viva Audio chủ yếu tập trung vào hai loại sản phẩm, thứ nhất là ampli đèn ba cực, sử dụng cấu trúc mạch single-ended như monoblock Aurora, ampli tích hợp Solista MkIII, ampli tích hợp Solistino hay các mẫu preamp như Linea, L1 hoặc các head amp Egoista.

Trong năm 2019, bên cạnh những thiết bị sử dụng bóng đèn công suất 845 quen thuộc, hãng cũng ra các mẫu ampli mới sử dụng bóng đèn 300B mang tên Classico. Về loa, Viva Audio tập trung vào các sản phẩm loa kèn, chẳng hạn như Master Horn, Nuda hay Allegro.

Loa Viva Audio Nuda chuan

Mặc dù các sản phẩm chủ đạo của Viva Audio hiện nay đều là ampli đèn ba cực, Amedeo Schembri vẫn ý thức được rằng đây không phải yếu tố duy nhất làm nên sự ấn tượng của thiết bị Viva Audio. Trên thực tế các ampli của hãng không chỉ toàn những sản phẩm thuần sử dụng bóng đèn điện tử, bởi các ampli dành cho thùng loa subwoofer chủ động của các cặp loa như Master Horn, Nuda hay Credenza vẫn là ampli lai mạch, sử dụng tầng bóng đèn để lái mạch bán dẫn.

Quan điểm của các kỹ sư ở Viva Audio là mấu chốt của chất âm không nằm ở linh kiện hay thiết kế mà ở cách chúng được áp dụng. Cho dù đó có là thiết kế mạch class A, sử dụng bóng đèn điện tử, bán dẫn hay loa kèn, chỉ khi được áp dụng một cách chuẩn xác mới có thể kết nối người nghe với âm nhạc được.

Giải thích về việc vì sao Viva Audio tập trung vào loa kèn, Amedeo Schembri kể lại rằng vào những năm 60 của thế kỷ trước, có một nhạc trưởng cực kỳ nổi tiếng người Romania – Sergiu Celibidache. Trong một cuộc phỏng vấn cách đây nhiều năm, vị nhạc trưởng tài ba này nói rằng các công nghệ tái tạo âm thanh ở thời bấy giờ không phù hợp với nhiều khía cạnh của nhạc giao hưởng.

preamp Viva Audio Linea

Thậm chí, rất nhiều kỹ sư thu âm của EMI từ chối thu âm lại nhạc của ông vì họ cũng đồng ý rằng âm nhạc chỉ có thể sống động và chân thực nhất ở trong không gian thực. Bởi vậy, với những thiếu sót còn đang tồn đọng của công nghệ thu âm, loa kèn có vẻ như là cách tốt nhất để kết hợp độ động, sự ngắt nghỉ nhịp nhàng, độ rộng mở với sự tinh tế và âm sắc. Tất nhiên, với sự phát triển của công nghệ hiện nay, điều quan trọng không còn nằm ở bản chất của công nghệ nữa mà còn là việc công nghệ được áp dụng vào thiết kế như thế nào.

Chính trong quá trình nghiên cứu phát triển hệ thống loa Master Horn, Schembri cùng đội ngũ nhận ra rằng hiện tượng lên màu ở loa kèn mà người ta vẫn thường nói thực chất vốn không phải do họng kèn gây ra. Nó chỉ xuất hiện khi thiết kế loa vẫn còn những tồn đọng chưa giải quyết được, và vì thế ở bất cứ mẫu loa kèn nào cũng đều có hiện tượng này, bất chấp việc người thiết kế sử dụng công nghệ nào đi chăng nữa.

Họng kèn chỉ có một tác dụng duy nhất là khuếch đại hiệu ứng âm thanh của những tồn đọng ấy. Và cũng vì lý do ấy, các loa kèn của Viva Audio không áp dụng hoàn toàn những thiết kế cũ từ những năm 1950 – 1960 mà thay vào đó, áp dụng những công nghệ mới kết hợp với ưu điểm của thiết kế họng kèn.

Tapchihifi TV