Lịch sử hình thành và phát triển của Sony

Sony(Tên đầy đủ là Sony Corporation) – một tập đoàn đa quốc gia có trụ sở chính đặt tại Minato, Tokyo, Nhật Bản. Đây một trong những tập đoàn hàng đầu thế giới trong lĩnh vực điện tử( Đứng thứ 5 thế giới) với 168.000 nhân viên và doanh thu lên đến 72,34 tỉ USD (2013), chuyên sản xuất tivi, máy tính xách tay, máy ảnh và hàng loạt các đồ dân dụng khác. Trải qua gần 60 năm không ngừng nỗ lực cải tiến và phát triển, Sony dần chiếm được lòng tin của đông đảo phần lớn người sử dụng. Có được thành quả như ngày hôm nay, Sony phải trải qua một chuỗi bề dày lịch sử.

Lịch sử hình thành và phát triển của Sony

Được thành lập vào tháng 5/1946 tại Nihonbashi Tokyo( Nhật Bản), công ty mang tên Tokyo Tsushin Kogyo K.K( Đông Kinh Thông tin Công nghiệp Chu Thức Hội Xã) với số vốn ban đầu vọn vẹn có 190.000 yên. Masaru Ibuka và Akio Morita là hai nhà sáng lập ra công ty.Vào tháng 1/1958, công ty chính thức đổi tên thành Sony với ý nghĩa: từ “Sony” là kết hợp của từ “sonus” trong tiến La-tinh( âm thanh) và từ “sonny” trong tiếng Anh (cậu bé nhanh nhẹn, thông minh), từ “Sony” thể hiện tinh thần nhiệt huyết và sáng tạo tuổi trẻ.

Một trong những việc đầu tiên Morita và đồng nghiệp thực hiện là lần lượt đăng kí thương hiệu Sony trên 170 nước và đăng kí sản xuất nhiều ngành khác nhau ngoài điện tử. Con đường phát triển của Sony là luôn không ngừng tìm tòi, nghiên cứu, sáng tạo để cho ra đời những sản phẩm mới chất lượng, hiệu quả, đáp ứng đúng nhu cầu của người tiêu dùng. Thế nên khoảng 6%- 10% doanh thu hàng năm của Sony được trích ra dành cho việc nghiên cứu, cho ra đời những sản phẩm không ngừng được cải biến về chất lượng.

Năm 1950, với thương hiệu Totsuko sản phẩm đầu tiên được sản xuất là chiếc máy ghi âm dùng băng từ tính. Năm năm sau, Morita và các đồng nghiệp cho ra đời chiếc radio bán dẫn nhãn hiệu TR-55 vận hành transistor đầu tiên của nước Nhật, đây là một trong những bước đột phá ấn tượng nhất, mở đầu cho sự phát triển rầm rộ của kỷ nguyên bán dẫn vào thập niên 60.

Tháng 5/1960, Sony lại một lần nữa kiến cả thế giới kinh ngạc, mang lại niềm vinh dự cho cả nền công nghiệp Nhật Bản khi cho ra mắt chiếc máy truyền hình(TV) transistor đầu tiên mang tên TV8-301. Đầu những năm 1960, Morita và các đồng nghiệp chuyển hướng quan tâm đến một sản phẩm khác, vô cùng hữu dụng và cần thiết được Mỹ chế tạo nhưng còn rất nhiều hạn chế và bất cập, đó là máy sử dụng băng video VTR do hãng Ampex sản xuất cung cấp cho các đài phát thanh.

Lịch sử hình thành và phát triển của Sony

Chiếc máy vô cùng cồng kềnh, chiếm diện tích cả một căn phòng, mà giá thành lại lên tới 100.000 USD/ chiếc chỉ những cơ quan có ngân sách dồi dào mới đủ điều kiện để sắm. Nắm được cơ hội này, Ibuka và Moria đã không ngừng thiết kế và sản xuất, cải tiến nhiều mẫu sản phẩm khác nhau, gọn nhẹ và tiện lợi và giá cả lại phù hợp với túi tiền của đa số người tiêu dùng.

Đến năm 1964, Sony chế tạo được chiếc CV-2000, máy thu phát băng video cassette(VCR) sử dụng trong hộ gia đình đầu tiên trên thế giới. Băng từ tính ghi phát hình được lắp đặt trong một hộp băng duy nhất đặt trong máy, gọn gàng và dễ sử dụng. Điều đáng quan tâm ở đây là giá bán một chiếc CV-2000 chỉ còn khoảng 1% giá một chiếc máy VTR sử dụng trong các hệ thống phát thanh, truyền hình, và chưa tới 10% giá bán của một chiếc máy sử dụng trong ngành giáo dục.

Tháng 10/1968, chiếc tivi màu nhỏ gọn sử dụng đèn hình trinitron của Sony đã được Hàn Lâm viện quốc gia tại Mỹ nghiên cứu, đánh giá về nghệ thuật truyền hình và khoa học tặng giải thưởng Emmy vào năm 1972.

Năm 1988, Sony đã tiếp nhận và xác nhập công ty CBS Records Inc để thành lập nên Sony Music Entertainment, tiếp tục vào năm 1989 mua lại Columbia Pictures thành lập nên Sony Picture Entertainment. Năm 1955, Sony PlayStation được khai trương đưa Sony trở thành một tập đoàn có vị trí hàng đầu trong lĩnh vực trò chơi điện tử.

Lịch sử hình thành và phát triển của Sony

Là nhà sản xuất điện tử số một thế giới, Sony còn đạt được nhiều thành công trong lĩnh vực điện tử dân dụng như tivi màu, trò chơi điện tử, sản phẩm audio và video; lĩnh vực công nghệ điện tử ứng dụng như thiết bị phát thanh, truyền hình, giáo dục, y tế, nghiên cứu khoa học. Sony sở hữu trên 5.000 danh mục sản phẩm gồm đầu DVD, máy chụp ảnh, TV, máy tính cá nhân, thiết bị bán dẫn. Một trong số chúng đã trở thành những mặt hàng có thương hiệu như máy nghe nhạc cá nhân Walkman, TV Trinitron, TV màn ảnh rộng Wega, máy tính Vaio, máy ghi hình HandyCam, bộ trò chơi PlayStation. Sony là một trong những tên tuổi nổi bật trong lĩnh vực chế tạo máy tính, viễn thông và dịch vụ Internet.

Ngoài lĩnh vực điện tử, Sony còn chiếm lĩnh cả thị trường âm nhạc và điện ảnh với các hoạt động của công ty như Sony Picture Entertainment, Sony Music Entertainment, Sony BMG…

Tập đoàn Sony phát triển được như ngày hôm nay là kết quả của tầm nhìn xa trông rộng của các nhà sáng lập, ý thức được tầm quan trọng của việc luôn phải tiên phong trong sáng tạo, luôn tìm tòi, nghiên cứu không ngừng để đưa ra các sản phẩm mới. Sony đang và sẽ tiếp tục củng cố thương hiệu của mình, tạo uy tín với người tiêu dùng, viết lên bề dày lịch sử phát triển thương hiệu.

Sony gửi tới khách hàng thông điệp “MAKE.BELIEVE”, tất cả những gì Sony sáng tạo đều vì lòng tin khách hàng.

Các mốc lịch sử của Sony

Tháng 5/1946: Masaru Ibuka và Akio Morita sáng lập ra Tokyo Tsushin Kogyo K.K tại Nihonbashi .

Năm 1950: Chiếc máy ghi âm dùng băng từ tính mang thương hiệuTotsuko ra đời.

Năm 1955: Chiếc radio bán dẫn nhãn hiệu TR-55 chạy bằng transistor đầu tiên của nước Nhật ra đời. Đây là sản phẩm thứ hai của Morita và đồng nghiệp.

Tháng 1/1958: Đổi tên thành Sony.

Tháng 12/1958: Tên Sony được niêm yết tại Sở Giao dịch chứng khoán Tokyo.

Tháng 5/1960: Sony cho ra đời chiếc máy truyền hình (TV) transistor đầu tiên lấy tên là TV8 -301.

Năm 1964: Máy thu phát băng video cassette (VCR) CV-2000 ra đời.

Tháng 10/1968: Ra đời chiếc TV màu nhỏ gọn sử dụng đèn hình trinitron.

Năm 1972: Đạt giải thưởng Emmy do Hàn Lâm viện quốc gia Mỹ về nghệ thuật truyền hình và khoa học trao tặng.

Năm 1988: Tiếp nhận công ty CBS Records Inc để thành lập nên Sony Music Entertainment.

Năm 1989: Mua lại Columbia Pictures thành lập nên Sony Picture Entertainment.

Năm 1995: Thành lập Sony PlayStation đưa tập đoàn Sony trở thành tập đoàn chiếm vị trí hàng đầu trong lĩnh vực trò chơi điện tử.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Top 5 đầu đĩa than Hi-end đáng mua nhất

Phan Anh Tạp chí Hifi