Lịch sử hình thành Wharfedale | TapChiHiFi TV 117

Rất vui được gặp lại quý vị và các bạn trong số mới nhất của Tapchihifi TV. Ở bất cứ thị trường nào cũng sẽ có những thương hiệu làm nên hình ảnh cho thị trường đó. Đó là những thương hiệu lâu đời, gắn kết với lĩnh vực làm nên tên tuổi chúng từ những ngày đầu. Thế giới hi-fi cũng không phải là ngoại lệ. Trong chương trình ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về một trong những tên tuổi lâu đời nhất, không phải chỉ của riêng Vương quốc Anh mà còn là đối với cả thế giới: Wharfedale. Những thiết bị âm thanh mà chúng ta đang sử dụng đều mang trong mình ít nhiều những công nghệ mang tính vượt bậc ở thời điểm mà Wharfedale phát minh ra chúng. Do đó, không có Wharfedale, thế giới hi-fi mà chúng ta biết đến ngày nay sẽ rất khác. Vậy Wharfedale đã có những đóng góp gì và thương hiệu này bắt đầu từ bao giờ?

 Câu chuyện của Wharfedale bắt đầu kể từ khi Gilbert Briggs – một kỹ sư nghiệp dư tự tay chế tạo những chiếc loa đầu tiên trong căn hầm nhà mình vào năm 1932. Thời điểm ấy, công nghệ điện tử và âm thanh vẫn là một trong những công nghệ mới nhất, tiên tiến nhất và phức tạp nhất. Thế nhưng, nhờ vào tài năng thiên bẩm cùng sự nhạy cảm đối với âm nhạc, niềm đam mê của Gilbert Briggs nhanh chóng vượt xa khỏi căn hầm nhà ông, từ đó tạo nên những mẫu loa có chất lượng tốt, giúp cho danh tiếng của người đàn ông này ngày càng trở nên lan rộng hơn.

loa wharfedale evo4.2 dep

Năm 1933, một năm sau khi Gilbert Briggs hoàn thành những mẫu loa thử nghiệm đầu tiên trong căn hầm nhà mình, ông bắt đầu mở ra một công ty có tên là Wharfedale Wireless Works. Thời kỳ đầu, nhân lực của công ty không nhiều. Người duy nhất phụ trách công việc sản xuất chính là Doris Edna, vợ của Gilbert Briggs. Chất lượng tay nghề của Doris chắc chắn phải rất tốt, vì những mẫu loa đầu tiên của Wharfedale được đánh giá rất cao và đây cũng là cơ sở làm nên danh tiếng của hãng.

Cuối năm đó, Gilbert bắt đầu đem những mẫu loa của mình vào cuộc thi thường niên của Bradford Radio Society và giành được cả hai giải nhất và nhì. Chiến thắng này đã giúp Gilbert Briggs có được đơn hàng lớn đầu tiên và rất nhanh, sự nghiệp của Wharfedale phất lên như diều gặp gió.

Thế chiến thứ hai nổ ra đã tạo công ăn việc làm Wharfedale, đặc biệt là các hợp đồng phụ cho Marchese Guglielmo Marconi. Rất may, Wharfedale đã kịp chuyển đến cơ sở mới ngay trước khi chiến tranh bùng nổ, chủ yếu là bởi nhu cầu cho loa của họ ngày càng tăng.

Sau chiến tranh, sự phát triển công nghệ đã dẫn đến rất nhiều cải tiến quan trong cho các thiết bị điện tử. Tại thời điểm ấy, ở cả Anh và Mỹ, sự quan tâm dành cho âm thanh trung thực đã trở thành một cơn sốt. Wharfedale đã nắm bắt được nhu cầu này và áp dụng khá nhiều những cải tiến như vậy cho lĩnh vực âm thanh. Những hệ thống loa hai đường tiếng và nhiều đường tiếng đã bắt đầu xuất hiện từ thập niên 30. Thế nhưng phần lớn chỉ dành cho các rạp phim và nhà hát vì kích thước quá khổ của mình. Năm 1945, Wharfedale cho ra mắt hệ thống loa hai đường tiếng với kích thước đủ nhỏ để đặt trong nhà, dù rằng bộ phân tần ngoài của nó nặng tới mức cần phải có hai người mới khiêng được.

lich su wharfedale

Wharfedale chính là hãng mở đầu cho những cặp loa gia đình sau này. Giai đoạn những năm 40, người nghe còn được thưởng thức các buổi trình diễn sử dụng loa Wharfedale cùng ampli của QUAD và Leak ở nhà hát Festival Hall và Carnegie Hall ở London. Ở đây, khán giả sẽ được xem hai màn trình diễn song song cùng lúc, giữa loa Wharfedale và các nghệ sĩ biểu diễn trực tiếp. Chính những buổi trình diễn như vậy đã giúp Wharfedale gây dựng tên tuổi, trở thành nhà sản xuất nổi tiếng với những hệ thống loa ấn tượng.

Cuối thập niên 50 của thế kỷ trước, Wharfedale chính thức được bán lại cho một ông lớn trong ngành giải trí – The Rank Organisation. Trong kỷ nguyên của The Rank, có hai sự thay đổi quan trọng đã diễn ra: Wharfedale là thương hiệu tiên phong trong việc dùng nam châm gốm, và bên cạnh đó, họ cũng lần đầu giới thiệu viền cuộn cho màng loa nón.

Nhu cầu cho sản phẩm của Wharfedale tăng cao đến mức việc di chuyển đến một cơ sở sản xuất lớn hơn là điều bắt buộc. Vì thế, năm 1967, Wharfedale chuyển đến một cơ sở mới ở đường Bradford. Thời gian trôi nhanh tới mức ở giai đoạn này, một thế hệ khách hàng mới cũng bắt đầu xuất hiện. Thế hệ này là thế hệ khách hàng trẻ, có nhu cầu sở hữu những cặp loa không chỉ mang chất âm hay mà còn phải có ngoại hình phù hợp với ngôi nhà của họ. Đây chính là thời kỳ của loa bookshelf, và cũng là lúc những mẫu loa như Linton hay Denton hình thành nên tương lai cho Wharfedale.

Bước sang những năm 80, Wharfedale lại sở hữu trong tay những công nghệ mới, đầy hữu ích như Laser Holography. Những công nghệ mới, cao cấp, có thể xử lý bằng máy tính đã góp phần làm nên sự tiến hóa cho các cặp loa, đồng thời cũng đem đến hiểu biết sâu sắc hơn về công nghệ làm loa. Thiết kế loa giờ đây đã có những bước tiến khá lớn, từ môn nghệ thuật đầy cảm tính trở thành một môn khoa học đúng nghĩa. Dòng loa Diamond của Wharfedale chính là kết quả trực tiếp từ những thành tựu này.

Thập niên 90 lại đánh dấu sự thay đổi của Wharfedale khi Verity Group chính thức mua lại Wharfedale từ công ty mẹ The Rank Organisation. Verity Group khi ấy cũng sở hữu hai thương hiệu lớn là Quad và Leak. Như vậy, đến thời điểm này, bộ ba thương hiệu Hi-Fi nổi tiếng nhất của nước Anh chính thức tái hợp lại với nhau.

Kể từ năm 1982, dòng loa Diamond của Wharfedale đã trở thành dòng loa bán chạy nhất, đồng thời cũng là dòng loa thành công nhất của Wharfedale. Diamond chính là mẫu loa dành cho những ai muốn trải nghiệm một sản phẩm tốt nhất trong tầm giá với mức chi phí cực kỳ hạn chế.

Năm 2001, Wharfedale, khi ấy đã là một phần của International Audio Group cùng Quad và Leak, chính thức ra mắt dòng loa Diamond 8. Với nón loa sợi dệt Kevlar màu vàng đặc trưng, Diamond 8 đen đến một công nghệ khá cao cấp nhưng vẫn ở mức giá rất dễ tiếp cận. Cũng từ giai đoạn này, Wharfedale phát triển thêm loa sàn đứng, loa center và subwoofer cho dòng Diamond, sẵn sàng để đưa dòng sản phẩm đầy thanh công này bước vào thị trường AV.

loa wharfedale diamond active

3 năm sau đó, Wharfeale lại tiếp tục thay đổi cho dòng Diamond với sự xuất hiện của Diamond 9, dòng loa “hút” giải thưởng cho Wharfedale suốt nhiều năm liền. Cốt lõi của Diamond 9 vẫn là những giá trị quen thuộc như giá thành hợp lý, hiệu năng trình diễn vượt trội so với giá thành…

Vẫn chưa ngừng tham vọng với loạt Diamond, kể từ 2015 đến nay, Wharfedale lại tiếp tục khẳng định vị trí của mình với dòng Diamond 200. Dòng loa này đã được cải tiến lại rất nhiều để đem đến một chất lượng trình diễn cực kỳ vượt trội. Hi-Fi World đã viết về dòng loa này như sau: “Đứng ở bất cứ tiêu chuẩn nào, Diamond vẫn là dòng loa đáng giá về mặt chất âm. Còn ở phương diện giá thành, chúng quả thực rất tuyệt vời.”

 Nước Anh là cường quốc âm thanh khi đây là nơi khai sinh của rất nhiều thương hiệu nổi tiếng như Tannoy, NAD, QUAD, B&W… Wharfedale cũng là một trong số đó. Với bề dày lịch sử, tinh thần đổi mới không ngừng nhưng vẫn không quên đi các giá trị truyền thống, Wharfedale đã để lại một di sản rất lớn. Rất cám ơn mọi người đã theo dõi chương trình của chúng tôi. Còn giờ, thời lượng của chương trình đã hết. Hẹn gặp lại quý vị và các bạn trong những số tiếp theo của Tapchihifi TV.

Tapchihifi TV