Lịch sử thương hiệu Wilson Benesch | TapChiHiFi TV 120

Rất vui được gặp lại quý vị và các bạn trong video mới nhất của Tapchihifi TV. Rất nhiều thương hiệu âm thanh bắt đầu hình thành chỉ với một người duy nhất với tầm nhìn sâu sắc. Wilson Benesch là một trong số đó và người đặt nền móng cho thương hiệu này là Craig Milnes. Khi công ty mới được thành lập, ý tưởng lớn mà Craig Milnes đưa ra là áp dụng sợi carbon cũng như các loại vật liệu tổng hợp vào lĩnh vực audio. Bất cứ thành công nào cũng đều phải có chút may mắn, và cái may của Wilson Benesch là xuất hiện vào đúng thời điểm. Tất nhiên, trước đó họ cũng phải thấy được cơ hội của mình. Trong chương trình ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về lịch sử của thương hiệu loa Anh Wilson Benesch, một trong những thương hiệu siêu sang nổi tiếng nhất thế giới cũng như đường lối phát triển của họ cho đến ngày hôm nay.

Được thành lập vào năm 1989, hiện tại thương hiệu loa Anh Wilson Benesch có hai giám đốc. Craig Milnes là Giám đốc Thiết kế và Christina Milnes là Giám đốc Quản lý. Đây là một công ty gia đình đúng nghĩa khi con trai của họ, Luke Milnes giờ là Quản lý Marketing.

Bên cạnh đội ngũ nhân sự khoảng 15 người tính cả kỹ sư thiết kế, phụ trách CAD, thợ máy và kỹ sư kiểm loa, một yếu tố khác cũng ảnh hưởng không nhỏ đến công ty – thành phố nơi họ đặt trụ sở, Sheffield, Anh Quốc. Nơi đây là trung tâm hàng đầu thế giới về công nghệ vật liệu, với chuyên môn về sản xuất và nền tảng kỹ thuật bắt đầu từ những ngày đầu tiên của cuộc Cách mạng Công nghiệp, thể hiện qua việc hàng loạt hãng lớn như Rolls Royce, Boeing Aerospace hay nhiều cơ sở hạt nhân khác có trụ sở ở đây.

wilson benesch 1

Bên cạnh đó, một yếu tố khác làm nên sự khác biệt của Wilson Benesch chính là nghiên cứu và phát triển. Công ty đầu tư một khoản tiền rất lớn cho công tác nghiên cứu phương thức sản xuất cũng như vật liệu. Trên thực tế, toàn bộ câu chuyện của Wilson Benesch xoay quanh lịch sử của công ty với những loại vật liệu lạ, hiếm khi được sử dụng. Chẳng hạn, vào năm 1990, sản phẩm đầu tiên của Wilson Benesch là mâm đĩa than đầu tiên trên thế giới sử dụng thân máy làm từ sợi carbon tổng hợp. Trong khi các đối thủ lớn trên thị trường vẫn dùng thép hoặc gỗ, Wilson Benesch đã tận dụng được một loại vật liệu siêu nhẹ, không có khả năng hút năng lượng, có thể kiểm soát cộng hưởng rất tốt và cực kỳ bền chắc.

Với những đặc tính của sợi carbon như nhẹ nhưng chắc chắn, khả năng tự giảm chấn tốt, việc sử dụng loại vật liệu này để làm loa rất lý tưởng. Vì vậy, vào năm 1994, cặp loa A.C.T. One ra đời, với A.C.T là viết tắt của Advanced Composite Technology – Công nghệ vật liệu tổng hợp tiên tiến.

Trên thực tế, quá trình phát triển công nghệ này còn được tài trợ một phần bởi Bộ Thương mại và Công nghiệp, giống như mâm đĩa than và tay cơ của Wilson Benesch. Chỉ trong khoảng một năm, các kỹ sư từ nhiều lĩnh vực công nghệ khác nhau, trong đó có vật liệu tổng hợp và âm học, đã cùng bắt tay nghiên cứu để đem đến những kết quả ấn tượng nhất. Dù ở thời điểm bây giờ, những cặp loa với thiết kế như A.C.T. One đã trở nên khá quen thuộc, đây vẫn là cặp loa đầu tiên trên thế giới được tạo hình với phần đỉnh loa đổ dốc xuôi về phía trước, từ đó giảm thiểu tác động từ phòng nghe đến âm thanh phát ra. Đây cũng là cặp loa đầu tiên với thùng loa uốn cong, sử dụng vật liệu tổng hợp gốc sợi carbon.

Những thiết kế này được áp dụng cho hầu hết loa của hãng và vẫn còn được tiếp tục cho đến ngày nay, kết hợp với driver do chính họ tự sản xuất.

Wilson Benesch

Năm 1999, Wilson Benesch cấp đơn xin tài trợ để phát triển driver mới. Một trong những nguyên nhân làm nên thành công của Wilson Benesch chính là sự đầu tư đúng đắn cho quá trình sản xuất, và kết quả của sự đầu tư này là một chương trình kéo dài hai năm, trị giá 250 ngàn bảng Anh dẫn đến sự ra đời của driver Tactic – một driver đa nhiệm được thiết kế để đảm nhiệm vai trò của cả driver midrange, woofer hay thậm chí là cấu hình woofer Isobaric. Driver này sử dụng màng nón làm từ vật liệu Isotactic Polypropylene, do tiến sĩ Ian Ward từ trường Đại học Leeds phát triển. Driver Tactic nhanh chóng được áp dụng cho nhiều mẫu loa khác nhau, từ những cặp loa Actor và Orator của năm 1999 với thùng loa gỗ MDF cho đến cặp loa đầu bảng Bishop lúc bấy giờ.

Cặp loa A.C.T Two tiếp nối sau đó sử dụng chính những driver này kết hợp với cấu trúc thùng loa của A.C.T. One. Không lâu sau đó, Discovery xuất hiện, với driver cấu hình isobaric bên trong thùng loa bookshelf cỡ nhỏ. Năm 2002, hãng cho ra mắt cặp loa Arc với kích thước nhỏ hơn, trong khi dòng A.C.T. không sử dụng thùng loa gỗ MDF nữa mà thay vào đó là sự kết hợp giữa kim loại và sợi carbon để đem đến những cặp loa sàn đứng cỡ lớn với chất âm thật ấn tượng. Thiết kế uốn cong vẫn được giữ nguyên, và đến cuối năm đó Wilson Benesch đi một bước cao hơn khi dùng sợi carbon tạo thành một khối vật liệu. Ở thời điểm ấy, công nghệ này vẫn là một bí ẩn, chỉ xuất hiện trên xe đua Công thức 1 mà thôi.

Năm 1999, Wilson Benesch chính thức ra mắt mẫu mâm đĩa than mới. Mặc cho thị trường đĩa than khi ấy đã suy giảm khá nhiều, thương hiệu Anh vẫn chứng minh sự quan tâm của mình với loại hình giải trí đơn giản nhưng tinh tế này với mâm đĩa than Circle. Tay cơ A.C.T 0.5 là một lựa chọn với giá thành hợp lý hơn, trong khi Ply là kim đĩa than đầu tiên sử dụng vật liệu sợi carbon. Bộ ba thiết bị này kết hợp với nhau tạo thành một hệ thống gọi là Full Circle.

Năm 2005, Wilson Benesch bắt đầu nghiên cứu mẫu driver thứ hai. Một năm sau, loa subwoofer Torus chính thức được ra mắt, sử dụng công nghệ sợi carbon phức hợp Polyethylene Tetrafluoride. Theo như công bố của họ, loại vật liệu này có khả năng chịu tải trọng gấp 100 nghìn lần khối lượng của nó. Sợi carbon của loa Wilson Benesch được dệt theo một công thức độc quyền, tạo nên đường khá phức tạp, với hướng của sợi thay đổi dựa theo áp lực hứng chịu.

Thành công của Torus thúc đẩy Wilson Benesch thực hiện thêm một loạt hoạt động nữa, dẫn tới sự hình thành của dòng loa Square. Trớ trêu thay, những đường cong đặc thù của loa Wilson Benesch, cùng với vật liệu đắt đỏ và phương thức sản xuất phức tạp đã khiến loa của họ khó có thể tiến vào những thị trường bảo thủ, ưa chuộng các mẫu loa truyền thống hơn.

Bởi lý do này mà vào năm 2007, dòng loa Square ra đời. Chất âm của loa vẫn rất trong trẻo, giàu chi tiết, ít méo tiếng, những đặc điểm làm nên danh tiếng của Wilson Benesch, chỉ có điều thùng loa thì mang hình dáng phổ thông hơn. Craig Milnes cho rằng đây là một thách thức lớn về mặt thiết kế, bởi họ phải quay trở lại với các khái niệm cơ bản và chấp nhận những nhược điểm mà thùng loa vuông vức và vật liệu truyền thống sở hữu, nhưng một số vấn đề vẫn được giải quyết. Cụ thể, đó là việc sử dụng các vật liệu tiêu năng lượng một cách hiệu quả ở đằng sau thùng loa.

 Họ cũng chú trọng đến việc dùng các tấm kim loại giảm chấn với khối lượng khác nhau, liên kết với nhau bằng vật liệu đàn nhớt. Công ty cũng đầu tư vào các máy CNC mới và phát triển một kỹ thuật có tên là Resin Transfer Mould Technology. Wilson Benesch là thực thể thứ tư ở Anh đầu tư vào công nghệ sản xuất mới này. Ba thực thể còn lại là Bộ Quốc phòng, hãng xe hơi McLaren và hãng xe hơi Lotus. Sau hơn 12 năm nghiên cứu và phát triển, giờ đây họ đã trở thành một trong những công ty có khả năng ứng dụng công nghệ này một cách tốt nhất.

Sau khi đã thành công trong việc tự thiết kế và sản xuất driver woofer và midrange, không lý do gì để Wilson Benesch không bắt tay vào nghiên cứu tweeter. Vấn đề lớn nhất nằm ở chỗ các driver của Scan-Speak vốn dĩ đã rất tốt, thay thế được chúng là điều rất khó. Năm 2011, Wilson Benesch chính thức công bố tweeter Semisphere. Craig Milnes cho biết driver của Scan-Speak vốn không thể hiện được chất âm mà Wilson Benesch mong muốn. Vì thế, họ đã tìm ra một giải pháp mới, đó là tweeter hybrid với đặc tính của cả màng vòm cứng lẫn màng vòm mềm.

Wilson Benesch dep a

Bước sang năm 2008, hãng chính thức giới mẫu tay cơ siêu đẹp Nanotube One, với ống tay cơ rỗng làm từ các vi sợi carbon siêu nhỏ với kích thước chỉ bằng 1/50000 của một sợi tóc. Những vi sợi này có cấu trúc, đặc điểm điện học và đặc điểm hóa học rất độc đáo. Rất nhanh chóng, người ta áp dụng những công nghệ này để nâng cấp cho driver Tactic, sử dụng nam châm đất hiếm mạnh hơn, giúp tăng độ nhay của loa thêm 3dB.

Những cặp loa mới của dòng Geometry năm 2011 hoàn toàn không sử dụng bất cứ khung giằng gia cố nào, nhờ vậy thể tích bên trong thùng loa tăng lên đáng kể. Điều này chỉ trở thành sự thật khi áp dụng cấu trúc monocoque cực kỳ cứng chắc cùng những vật liệu phù hợp. Với driver midrange / woofer Tactic II cùng tweeter Semisphere, nghệ thuật của Wilson Benesch đã bước lên tầm cao mới. Những cặp loa cao cấp như Cardinal và Eminence xuất hiện về sau này cũng là những sản phẩm quan trọng nhất.

Chúng sử dụng những công nghệ mang tính đột phá, làm nên đặc điểm của thương hiệu này. Cấu trúc sợi carbon là đối trọng cho lượng hợp kim lên đến hàng chục kg, và công nghệ isobaric cũng xuất hiện trở lại, nhưng theo cách mà chưa ai từng thấy trước đó.

Mỗi cặp loa của Wilson Benesch luôn khiến người nghe phải giật mình bởi chất âm cực kỳ hiếm thấy. Một khi đã hiểu rõ hơn về Wilson Benesch cùng những con người làm nên những cặp loa này, ta có thể hiểu vì sao chúng lại trở nên được như vậy. Trên đây là lịch sử của thương hiệu Wilson Benesch. Hi vọng video ngày hôm nay sẽ giúp quý khản giả phần nào giải đáp được thắc mắc của mình về hãng loa này. Còn giờ thời lượng của chương trình đã hết. Xin chào và hẹn gặp lại quý vị và các bạn trong những số tiếp theo của Tapchihifi TV.

Tapchihifi TV