Lịch sử về sự ra đời của loa (Phần 3)

Những thành công đạt được khi còn là tập sự ở phòng thí nghiệm của Valdemar Poulsen đã đem đến nhiều cơ hội cho Peter L. Jensen. Một thời gian sau, ông đến nước Mỹ vì yêu cầu công việc.

Thành công của Poulsen với các phát minh như máy phát tín hiệu vô tuyến, máy tạo hồ quang điện sau này đều tạo cơ hội để đem đến danh tiếng cho Peter Jensen trong lĩnh vực âm thanh. Những đột phá của liên lạc vô tuyến đã cạnh tranh trực tiếp với thành công của điện thoại đường dây, không phải chỉ ở nước Mỹ, nơi có hệ thống đường dây điện thoại rất lớn mà ở các quốc gia khác cũng vậy.

history of the speaker

Hệ thống điện thoại truyền thống rất đắt đỏ vì phải đầu tư cho đường dây kết nối, xây cột lắp đường dây, bảo trì… California, một bang ở Bờ Tây nước Mỹ có tốc độ phát triển thuộc hàng bậc nhất, với tinh thần văn hóa của các nhà thám hiểm và dân đào vàng luôn là điểm đến lý tưởng cho những người mới. Thành phố San Francisco đã phát triển từ 1000 người năm 1848 lên tới 415 nghìn người chỉ 62 năm sau đó. Trận động đất và hỏa hạn lịch sử ở San Francisco năm 1906 cùng quá trình tái thiết đã cách mạng hóa các hoạt động thương mại, biến nơi đây trở thành một khu vực rất năng động. Thành phố được xây dựng lại chỉ trong vòng 4-5 năm, và trong những môi trường có tiềm năng lớn như vậy, các ông trùm doanh nghiệp, những người làm nghề địa ốc và kẻ cơ hội thường đóng vai trò rất lớn cho điều đó. Tất nhiên, cũng cần phải có một lượng tiền dồi dào thì những thứ kể trên mới thành hiện thực.

Một liên danh giữa các doanh nhân, chủ nhà băng và kỹ sư – lớp người này có quan hệ mật thiết đến trường Đại học Stanford ở Palo Alto, được thành lập vào năm 1908 – 1909. Cyril F. Elwell, một kỹ sư trẻ được cử đến Copenhagen để đánh giá về công nghệ máy truyền phát hồ quang điện của Valdemar Poulsen, thứ công nghệ được cho là cao cấp hơn công nghệ do Reginald Fessenden phát triển cho General Electric Company. Trước đó, Elwell đã biết đến nghiên cứu của Poulsen qua các bài viết, và cuối cùng ông cũng gặp Poulsen cuối năm 1908. Tuy nhiên, Elwell thất bại trong việc ký hợp đồng với Poulsen và phải tay trắng trở về California. Hè năm 1909, ông quay trở lại Copenhagen và lần này đã thành công, ký được thỏa thuận và trở về nước Mỹ với bản quyền công nghệ truyền phát hồ quang điện của Poulsen trong tay. Bản quyền này về sau được chuyển giao từ Elwell và đồng sự John C. Coburn tới một nhà đầu tư khác, người sở hữu Công ty Điện tín và Điện thoại Vô tuyến Poulsen ở Palo Alto, California.

Công ty Vô tuyến Poulsen là công ty công nghệ đầu tiên ở Palo Alto, nơi mà vài chục năm về sau trở thành trung tâm của Thung lũng Silicon.

Sau khi ký hợp đồng với Poulsen, thách thức giờ đây là đưa công nghệ này trở thành thực tiễn. Một người thợ cơ khí từ Chicago, Carl Albertus được cử đến Copenhagen để học về kỹ thuật này. Tình hình lúc bấy giờ bắt buộc cần phải có một người quen với việc hoạt động máy truyền phát hồ quang điện. Peter L. Jensen khi ấy là lựa chọn tốt nhất. Trước đó ông rời phòng thí nghiệm của Poulsen ngày 1/31909 để nhập ngũ, làm vô tuyến điện viên cho Hải quân Đan Mạch và kết thúc nghĩa vụ vào tháng 10 năm đó. Poulsen gửi một lá thư cho Jensen, đề nghị ông đến California làm việc với mức lương rất hậu hĩnh, 125 đô la / tháng, cao hơn mức lương còm cõi 9 Krone Đan Mạch một tuần mà ông nhận từ khi mới vào làm. Ngay cả ở California, con số trên vẫn đủ để sống thoải mái. Bên cạnh đó, Jensen không phải trả bất cứ chi phí nào cho chuyến đi. Ngay lập tức, Peter L. Jensen nhận lời sang Mỹ.

Jensen rời Đan Mạch ngày 9/12/1909 cùng Carl Albertus và đến New York vào 21/12. Chừng hơn một tuần sau, họ đã tới San Francisco. California với khi hậu cận nhiệt đới khiến chàng trai 23 tuổi Peter L. Jensen, vốn sinh ra ở vùng hẻo lánh gần biển Baltic cảm thấy bị choáng ngợp. Rất nhanh chóng, Jensen nhận ra rằng California là vùng đất của những điều nghịch lý. Ở đây chẳng thiếu người giàu và những kẻ đang nuôi hi vọng đổi vận, nhưng cũng đầy rẫy những người cực nghèo, phải vật lộn để sống qua ngày, chấp nhận mức sống thấp hơn cả những gì anh từng chứng kiến ở quê nhà Đan Mạch. Trong thư gửi mẹ, anh viết: “Ở Mỹ, mẹ có thể thấy tất cả mọi điều tốt xấu hòa lẫn vào nhau!”

Trong suốt năm 1910, công việc của Jensen và của Công ty Điện tín và Điện thoại Vô tuyến Poulsen tỏ ra rất ổn. Một vài trạm phát đã được xây ở San Francisco, Sacramento, Stockton, Los Angeles và những nơi khác. Hệ thống vô tuyến của Poulsen hoạt động cực kỳ hiệu quả, với những tần số rất chắc chắn, có thể chống chịu cả những nỗ lực làm nghẽn tín hiệu của đối thủ cạnh tranh như United Wireless.

(Hết kỳ 3)

Bạn có thể xem thêm phần khác tại đây 

Lịch sử về sự ra đời của loa (Phần 1)

Lịch sử về sự ra đời của loa (Phần 2)

Lịch sử về sự ra đời của loa (Phần 4)

Lịch sử về sự ra đời của loa (Phần 5)

Lịch sử về sự ra đời của loa (Phần 6)

Lịch sử về sự ra đời của loa (Phần 7)

Lịch sử về sự ra đời của loa (Phần 8)

Lịch sử về sự ra đời của loa (Phần 9)
Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Những cặp loa có ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử 2

Nguyễn Hào