Lịch sử về sự ra đời của loa (Phần 8)

Phát minh của Peter Jensen và Edwin Pridham đã thành công, đồng thời cũng được giới thiệu một cách khá ấn tượng. Đến lúc này, một câu hỏi khác được đặt ra: Nên dùng loa để làm gì?

Năm 1915 kết thúc với sự xuất hiện cực kỳ ấn tượng của loa trên thị trường. Đầu tiên là buổi giới thiệu phát minh mới tại công viên Golden Gate ngày 10/12/1915. Thế nhưng, màn trình diễn thu hút được nhiều chú ý nhất là vào ngày 24/12, ở quảng trường Union, San Francisco, khi mà 100 nghìn người tham dự sự kiện tổ chức ở đây đã được chứng kiện sự thể hiện đầy ấn tượng của Magnavox – một cách gọi khác của chiếc loa do Jensen chế tạo. Ngay ngày hôm sau, mọi tờ báo ở San Francisco đều đưa tin về sự xuất hiện của thiết bị này.

lich su ra doi cua loa

Mặc dù rất thành công trong việc giới thiệu chiếc loa đến với công chúng, lúc này họ vẫn còn một thử thách lớn hơn: Phát minh này có thể dùng vào việc gì? Ngày nay, đây là một câu hỏi quá dễ trả lời, thế nhưng năm 1915 thì đây lại là vấn đề khác. Thị trường khi ấy chưa sẵn sàng cho một thiết bị như vậy. Lúc này mọi người chưa có radio ở nhà. Loa có thể dùng ở sân ga tàu hay các sự kiện thể thao, nhưng sau đó thì sao?

Jensen và Pridham lại tiếp tục lao vào thử nghiệm. Đúng lúc này lại có một ý tưởng khác đến từ căn cứ Hải quân đảo Maare ở San Francisco, một nơi khá gần với Napa. Chỉ huy căn cứ là George Cook Sweet cho rằng loa có thể dùng để liên lạc từ dưới mặt đất với một máy bay bay ngang qua (thời này người ta vẫn dùng máy bay hai chỗ ngồi với buồng lái mở), và phi công cũng có thể dùng một hệ thống loa tương tự như vậy liên lạc với mặt đất. Thực tế đã chứng minh đây là ý tưởng vô dụng. Nhiễu ồn từ động cơ máy bay xen lẫn tiếng nói của phi công bị khuếch đại tới mức không thể nghe rõ được gì. Hai nhà phát minh lại tiếp tục tạo ra micro chống ồn. Việc tách tiếng ồn ra khỏi micro là điều bất khả thi, do đó họ đã mở micro để tiếng ồn có thể tác động đến cả hai bên màng rung của thiết bị cùng một lúc. Lúc này, gần như mọi tiếng ồn đều bị ngược pha và hầu hết đều bị chặn lại. Chỉ còn duy nhất tiếng người nói tác động đến một phía của màng rung của micro, lúc này đã trở nên rõ ràng hơn nhiều. Ngay lập tức, hệ thống liên lạc chống ồn được áp dụng cho hầu hết máy bay và đạt được thành công rất lớn.

Dù vậy, đến năm 1917, phòng nghiên cứu của Jensen và Pridham vẫn phải đóng cửa. Mặc cho họ đã thành công trong việc phát minh, thất bại trong quá trình phát triển hoạt động kinh doanh vẫn khiến nhiều người cảm thấy hoài nghi về tính khả thi của phát minh này, và thế là các nhà đầu tư lần lượt rút lui, không tài trợ cho họ nữa. Điều này đã khiến họ quyết định sát nhập vào tập đoàn Sonora Phonograph, một công ty khá thành công trong lĩnh vực kinh doanh máy hát gramophone, có trụ sở đặt tại San Francisco. Công ty mới được gọi là công ty Magnavox, chính thức đi vào hoạt động ngày 03/08/1917, Richard O’Connor vừa là giám đốc, vừa là chủ tịch hội đồng quản trị. Trong khi đó, cựu chủ tịch của Sonora, Frank M. Steers được cất nhắc làm CEO của công ty mới. Jensen và Pridham trở thành đồng kỹ sư trưởng, cùng chia sẻ trách nhiệm với nhau, và tất nhiên họ không phàn nàn gì về quyết định này.

Peter Jensen và Edwin Pridham

Cho dù đã sang công ty mới, thách thức mà họ gặp phải vẫn rất cơ bản. Nhà khoa học, nhà phát minh không phải lúc nào cũng là người làm kinh doanh được. Những trường hợp như Thomas Edison, vừa là nhà phát minh, vừa là chủ doanh nghiệp chỉ là số ít trong lịch sử. Nghệ thuật kinh doanh cũng có những mánh lới và yêu cầu riêng của nó và không phải ai cũng theo được. Đối với Jensen, cũng phải khá lâu nữa ông mới có thể học được điều này.

Khi nước Mỹ bước vào Thế chiến thứ nhất năm 1917, mọi sự phát triển liên quan đến loa tạm phải hoãn lại. Công ty Magnavox lúc này tập trung vào phục vụ cho thị trường quân sự, chủ yếu sản xuất điện thoại cho tàu chiến và máy bay. Những công nghệ liên quan như hệ thống chặn nhiễu hay bộ thu tín hiệu động trên tai nghe cũng đều do Jensen và Pridham phát triển.

Bên cạnh những hoạt động mới, Jensen và Pridham vẫn không quên niềm đam mê của mình: loa. Trong khoảng thời gian này, họ đã được tiếp cận với những chiếc bóng đèn điện tử chân không và thậm chí có thể tự làm ampli cho loa. Như vậy, ngay cả những tín hiệu nhỏ nhất cũng sẽ được khuếch đại và dùng cho loa. Hệ thống này được trang bị cho các cơ sở địa phương nhưng chưa thu lại được bất cứ lợi nhuận nào. Jensen đánh giá rằng trừ phạm vi California ra, ở bên ngoài gần như chưa có ai biết đến phát minh của họ.

(Hết kỳ 8)

Bạn có thể xem thêm phần khác tại đây 

Lịch sử về sự ra đời của loa (Phần 1)

Lịch sử về sự ra đời của loa (Phần 2)

Lịch sử về sự ra đời của loa (Phần 3)

Lịch sử về sự ra đời của loa (Phần 4)

Lịch sử về sự ra đời của loa (Phần 5)

Lịch sử về sự ra đời của loa (Phần 6)

Lịch sử về sự ra đời của loa (Phần 7)

Lịch sử về sự ra đời của loa (Phần 9)
Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Những cặp loa có ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử 1

Nguyễn Hào