Lịch sử về sự ra đời của loa (Phần 9)

Một sự kiện bất ngờ diễn ra sau Thế chiến thứ nhất đã tác động đến danh tiếng của Magnavox. Kể từ đây, nhiều người biết tới họ hơn và điều đó cũng đồng nghĩa với việc loa được sử dụng rộng rãi hơn.

Thời điểm đó, tổng thống Mỹ Woodrow Wilson dự định đưa nước Mỹ gia nhập Hội Quốc Liên (tiền thân của Liên Hợp Quốc ngày nay). Để làm điều đó, ông cần tổ chức một chiến dịch vận động người dân ủng hộ quyết định này. Chuyến đi kéo dài 16 ngày cực kỳ mệt mỏi khiến sức khỏe của ông ngày một kém đi. Trước khi tới San Diego, California, bác sĩ của ông đã khuyên nên hoãn lại mọi bài phát biểu ngoài trời. Sự kiện diễn ra tại sân vận động Balboa và có đến 50 nghìn người tham dự, một điều được cho là không tưởng vì dân số San Diego khi ấy chỉ mới khoảng 74 nghìn người.

su ra doi cua loa

Sự kiện diễn ra vào ngày 19/09/1919. Để bảo vệ tổng thống Wilson, người ta dựng nên một lồng kính với diện tích 2m2 ở một để ông đứng bên trong. Magnavox được mời đến để cung cấp giải pháp giúp khuếch đại lời nói của ông, vì dù lồng kính để mở phía trước thì việc nghe được những gì tổng thống nói vẫn là không thể. Giải pháp mà họ đưa ra là sử dụng một ampli ba tầng, mỗi tầng có hai bóng đèn để khuếch đại, micro thì được gắn lên ống ở trên nóc lồng kính dẫn tới loa. Woodrow Wilson đã có một trong những bài phát biểu ấn tượng nhất trong nhiệm kỳ của mình, còn đối với Magnavox thì đây là đại thành công vì ngày hôm sau, giới truyền thông trên toàn nước Mỹ đều viết về một thứ gọi là loa trên các bài báo của mình.

Kể từ thời điểm này, con đường phía trước của Maganavox chỉ có thành công và thành công. Năm 1921, Warren Harding sử dụng loa Magnavox trong các chiến dịch tranh cử của mình cũng như các hoạt động khác về sau này. Giai đoạn 1922 – 1923, Magnavox kiếm được nguồn lợi nhuận khổng lồ. Nhưng giờ đây, các công ty lớn đã nhận ra tiềm năng của hệ thống loa và bắt đầu vào cuộc, khởi đầu là AT&T. Họ không chỉ tiến vào lĩnh vực loa mà còn kiểm soát ngành sản xuất bóng đèn điện tử. Thế nhưng, Magnavox đã rất khôn khéo khi quyết định chuyển sang nghiên cứu hệ thống radio tích hợp loa – một công cụ giải trí quan trọng mà bất cứ gia đình nào lúc ấy cũng cần.

lich su ra doi cua loa

Richard O’Connor qua đời vào năm 1924. Vài năm sau, khi mà ngành công nghiệp này bắt đầu trở nên cạnh tranh dữ dội, Peter Jensen quyết định rời Magnavox và thành lập công ty riêng, tên là Jensen Radio Manufacturing với sản phẩm chính là loa radio thông qua giấy phép từ Magnavox. Năm 1929, công ty Jensen sản xuất tới 60% loa cung cấp cho các hãng radio độc lập. Trong những năm này, Jensen cùng giám đốc phát triển Hugh Knowles bắt đầu tìm hiểu về khái niệm “âm thanh trung thực”, đặt nền móng cho ngành công nghiệp hi-fi sau này. Năm 1942, ông bắt đầu giới thiệu mẫu loa đồng trục hai đường tiếng. Tuy nhiên, những năm về sau, tình hình ở Jensen Radio Manufacturing cũng không khác Magnavox là mấy, vì thế ông đã bán hết toàn bộ cổ phiếu về lập nên một công ty mới – Jensen Industries và ở lại đó cho đến khi qua đời và năm 1961 vì ung thư phổi.

Năm 1956, Jensen được Quốc vương Đan Mạch phong tước hiệp sĩ, trở thành Hiệp sĩ xứ Dannebrog. Đây cũng là vinh dự lớn nhất trong suốt cuộc đời của ông.

Hugh Knowles rời khỏi Jensen Radio Manufacturing năm 1945 và thành lập Knowles Electronics. Công ty ấy vẫn tồn tại đến tận ngày nay và là một trong những thương hiệu chủ đạo của ngành sản xuất micro cũng như các thiết bị trợ thính khác.

su ra doi cua loa 1

Có thể thấy, Peter Jensen đã để lại ảnh hưởng không hề nhỏ đến sự phát triển của ngành công nghiệp âm thanh nói riêng cũng như sự phát triển của khoa học nói chung. Trong quyển sách “Công nghệ nước Mỹ” do Caroll W. Pursell biên tập, Jensen được đánh giá là một trong hai mươi nhà phát minh có ảnh hưởng lớn đến quốc gia này. Tên tuổi của ông được xếp ngang hàng với những nhà khoa học nổi tiếng như Benjamin Franklin, Graham Bell, Thomas Alva Edison hay Henry Ford.

Ngày nay, hầu hết mọi người đều không còn nhớ đến tên tuổi của Peter Laurit Jensen, thế nhưng đóng góp lớn nhất của ông cho loài người thì vẫn sống mãi, được sử dụng rất phổ biến ở hầu hết tất cả các lĩnh vực khác nhau. Cho dùy loa ngày nay đã thay đổi rất nhiều so với cách đây 90 năm, với nhiều cấu trúc, hình dạng khác nhau, cách thức sử dụng, mục đích và cấu trúc cơ bản vẫn không hề thay đổi. Từ những cặp loa khổng lồ cho đến những chiếc earbud bé xíu hay những driver tí hon được tích hợp trong các thiết bị di động, tất cả đều được xuất hiện là nhờ vào khám phá cách đây hơn 100 năm của Peter Laurit Jensen và người cộng sự Edwin Pridham.

Bạn có thể xem thêm phần khác tại đây 

Lịch sử về sự ra đời của loa (Phần 1)

Lịch sử về sự ra đời của loa (Phần 2)

Lịch sử về sự ra đời của loa (Phần 3)

Lịch sử về sự ra đời của loa (Phần 4)

Lịch sử về sự ra đời của loa (Phần 5)

Lịch sử về sự ra đời của loa (Phần 6)

Lịch sử về sự ra đời của loa (Phần 7)

Lịch sử về sự ra đời của loa (Phần 8)
Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Những cặp loa có ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử 1

Nguyễn Hào