Line Preamp Audio Research Reference 10– Vượt qua những giá trị hàng đầu

Với những giá trị từ cổ điển cho đến hiện đại, line preamp Audio Research Reference 10 cho đến nay vẫn là kiệt tác mà Audio Research tạo ra trong vòng 10 năm trở lại đây.

Năm 2010, Audio Research cho ra mắt một mẫu line preamp đặc biệt, hai thân máy, với số lượng cực kỳ giới hạn để kỷ niệm 40 năm ngày thành lập thương hiệu. Chiếc preamp, với tên gọi Reference Anniversary, chỉ được sản xuất trong năm đó, thế nhưng nó đã trở thành bước ngoặt cốt lõi cho một loạt công nghệ được Audio Research phát triển về sau này. Trong quá trình làm những chiếc preamp tiếp theo, các kỹ sư của hãng đã rút thêm được nhiều kinh nghiệm mới, từ đó sàng lọc và cô đọng lại, đưa vào chiếc line preamp Reference 10.

preampli audio research reference 10 truoc

Có thể nói Reference 10 là chiếc preamp đặc biệt, đứng riêng không bị lẫn với bất cứ cỗ máy nào trong dòng Reference. Thậm chí, có người còn cho rằng những giá trị của cỗ máy này còn vượt qua cả dòng đầu bảng của Audio Research hiện nay. Nó có thể tự xếp vào hàng preamp lớn (mainframe preamp) chứ không phải preamp thông thường. Trên thực tế, đây không phải là một ý tưởng mới. Audio Research đã từng thiết kế nhiều thiết bị đầu bảng hai thân máy mà điển hình là preamp SP10 từ thập niên 80. Dù vậy, ta không thể phủ nhận rằng Reference 10 quá đồ sộ, có thể ngang bằng những chiếc power-amp lớn nhất mà họ từng làm.

Giới thiệu về preamp Audio Research Reference 10

Nhìn chung, Reference 10 là một cỗ máy khá kỳ lạ. Thiết kế hai thân máy của cỗ máy này vừa gợi lại phong cách của những chiếc preamp Audio Research từ cách đây rất lâu, không gợi lên bất cứ nét thẩm mỹ nào của dòng Foundation hay Reference, vừa có tính chất ngoại đạo, hơi giống những chiếc power-amp của hãng nhiều hơn. Tuy nhiên, không phải ai lựa chọn Reference 10 cũng quan tâm đến điều này. Với số tiền cần phải bỏ ra, phần lớn mọi người sẽ chỉ nghĩ chiếc preamp sẽ có chất âm thế nào, trình diễn ra sao chứ không phải trông nó thế nào khi đặt trên kệ. Với việc mỗi thân máy đã lớn hơn hầu hết các preamp thông thường, cộng với giá thành gấp đôi so với những thiết bị khác của Audio Research, Reference 10 sở hữu một phong cách rất riêng và điều này thực chất cũng không đến nỗi tệ.

preampli audio research reference 10 sau

Chi tiết kỹ thuật

Rung chấn thiết bị là một trong những yếu tố có tác động rất lớn đến chất lượng âm thanh, bởi lẽ tác động của hiện tượng này có thể khiến chất âm không còn được trung thực như trước nữa. Bởi vậy, nhiều hãng âm thanh đã cố gắng tìm cách để loại bỏ tác động từ rung chấn thiết bị, từ những cách đơn giản như thiết kế khung thân thật chắc chắn, làm cho thiết bị có khối lượng lớn cho đến sử dụng phụ kiện để chống rung. Một trong những bộ phận gây rung chấn nhiều nhất là mạch nguồn, do đó đối với Reference 10, Audio Research đã thiết kế mạch nguồn tách rời hoàn toàn, bên trong một thân máy riêng để cách ly khỏi mạch tín hiệu, đảm bảo cho tín hiệu được duy trì nguyên vẹn nhất nhằm đem đến âm thanh ấn tượng nhất cho người nghe.

Phần thân máy chính và mạch nguồn của Reference 10 được kết nối với nhau bằng dây cáp Burndy nhiều chân, vốn được Naim Audio sử dụng để cho các thiết bị đầu bảng của họ. Những sợi dây kết nối này không chỉ dày dặn, thiếu linh hoạt mà còn được thiết kế để duy trì tối đa dòng điện truyền giữa hai thiết bị này mà còn đảm bảo mức độ lọc cao nhất, như thế cách mạch nguồn sẽ không thể tương tác với nhau để gây ra can nhiễu.

Hệ thống kết nối của thân máy chính tương đối phức tạp, với 7 đường đầu vào line level (thực tế là 6 đường thông thường và một đường cho AV processor). Tất cả đều có đầy đủ cổng XLR và RCA. Có 3 bộ cổng đầu ra rất giống nhau, một trong số đó cũng chỉ để dành riêng cho AV processor. Reference 10 được kiểm soát logic rất chặt chẽ, từ chế độ standby chuyển sang kích hoạt hoàn toàn mất 40 giây cho đến việc đặt tên cho các cổng đầu vào thông qua màn hình cảm ứng ở mặt trước, tất cả đều được điều khiển bởi một mạch logic onboard. Ngay cả chiết áp của núm xoay âm lượng 104 bước thực chất cũng được kiểm soát thông qua một bộ vi xử lý khá tinh vi.

preampli audio research reference 10 trong

Chiếm phần lớn diện tích mặt trước của phần thân máy chính là màn hình cảm ứng, vì thế mặt này tương đối tối giản vì bên cạnh chỉ còn núm chỉnh âm lượng, nút power, nút mute và mắt đọc cho điều khiển. Đối với bộ nguồn, sự tối giản này thậm chí còn trở nên đơn điệu vì ngoài đèn LED ra không còn gì khác.

Chiếc preamp Reference 10 sử dụng rất nhiều bóng đèn. Ngoài 8 bóng ba cực kép 6H30P ở tầng độ lợi và tầng tiền khuếch đại còn có 2 bóng 6H30P và 2 bóng 6550C ở bộ nguồn. Nhìn chung, đây giống như một chiếc monoblock với chỉnh lưu đèn sử dụng để lái preamp, hay nói cách khác, lượng đèn này quá nhiều so với preamp đèn thông thường.

Reference 10 không phải là cỗ máy dành cho tất cả mọi người, một phần bởi giá thành, phần khác do đây có lẽ là lựa chọn tốt nhất cho những ai muốn đẩy hệ thống âm thanh lên đến cực hạn. Phía sau các dây nguồn loại 20A, Reference 10 là một cỗ máy dual-mono đúng nghĩa, từ thiết kế mạch nguồn cho đến mạch audio. Khi mở bộ nguồn ra, ta sẽ thấy các biến áp nguồn riêng biệt, với biến áp điện áp cao và biến áp điện áp thấp cho từng kênh, còn đối với preamp, mạch audio dual-mono cũng chia ra cho hai bên trái phải, với mỗi bên là 4 bóng 6H30P.

preampli audio research reference 10 black

Kết luận

Gạt bỏ đi yếu tố đồ sộ, có phần hơi thiếu thẩm mỹ và cực kỳ đắt đỏ, Reference 10 là chiếc preamp dành chp bất cứ hệ thống âm thanh cao cấp nào. Sự ấn tượng đến từ thiết kế, sự trung thực, chi tiết nhưng cũng không kém phần nhạc tính đến từ chất âm của cỗ máy có thể đòi hỏi hệ thống phải thật hoàn hảo, bởi lẽ chỉ cần một khâu bị lỗi cũng có thể để lộ lỗi rất rõ. Reference 10 không phải là chiếc preamp dành cho mọi người, nhưng chắc chắn bất cứ ai hướng đến âm thanh hoàn hảo nhất cũng sẽ đưa cỗ máy này vào danh sách lựa chọn của mình.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lịch sử hình thành Wharfedale